Kỹ thuật của slap bass có những sự khác biệt với kỹ thuật bass thông thường. Vậy nên, dù cho bạn có là một tay chơi guitar bass đỉnh cao, bạn vẫn sẽ muốn dùng một ít thời gian để học những thứ tổng quan cơ bản và các hiệu ứng âm thanh của kỹ thuật slap bass. Hãy bắt đầu chậm rãi, kết hợp cả những kĩ năng như damping và popping vào các nhịp bass của bạn, và bạn sẽ nhuần nhuyễn được lối chơi này sớm thôi.

Học kỹ thuật slap bass bắt đầu từ những điều cơ bản

Tập luyện với các thế tay cơ bản trước khi bạn ôm trên tay một cây guitar bass

Nếu bạn là người mới học slap bass, thì tốt nhất nên tập luyện các động tác cơ bản của kỹ thuật slap trước khi bạn bắt đầu với một nhạc cụ thật sự. Hãy làm quen với các động tác mới, thêm vào chúng cảm xúc của bạn trước khi bạn cố gắng bắt đầu với lick (tìm và chơi theo nốt).

Định hình thế tay sao cho chỉ mình ngón trỏ được thả lỏng còn các ngón còn lại đều ở vị trí nắm tay, động tác này thực hiện trên tay gảy đàn

Để chơi được slap bass, hãy giữ các ngón tay thoải mái ở hình nắm tay và chỉ có mình ngón cái được duỗi ra. Thế tay này sẽ được giữ xuyên suốt trong khi bạn chơi slap bass.

Xoay bàn tay ngay vị trí cổ tay và cánh tay

Với ngón cái luôn được duỗi thẳng ra, hãy tập luyện xoay cổ tay của bạn vài lần, nó giống như động tác bạn xoay nắm cửa vậy. Tập trung xoay cổ tay để toàn bộ bàn tay cử động trong khi vẫn giữ im phần còn lại của cánh tay. Khi bạn chơi slap bass, toàn bộ âm thanh của bạn phát ra chỉ bởi mỗi thao tác xoay cổ tay này mà thôi và tốt nhất là nên như vậy.

Tập lẩy nhẹ ngón tay cái

Lẩy ngón tay cái của bạn ra sau và lên trước thật mượt mà cùng kết hợp nhịp nhàng với thao tác lắc cổ tay ở trên. Khi bạn chơi, thao tác xoay cổ tay và lẩy ngón này cho phép ngón cái của bạn đánh và làm nẩy dây liên tục. Âm thanh “slap” sẽ được phát lên khi bạn nẩy các dây bass như thế.

Hãy để cho tay bấm phím đàn của bạn được nghỉ ngơi trên cổ đàn


Khi bạn mới bắt đầu, bạn sẽ muốn dùng tay bấm phím để giữ thế ổn định cho nhạc cụ. Một lúc sau, bạn sẽ sử dụng bàn tay này để kết hợp cùng với kỹ thuật damping của tay còn lại. Nhìn chung, bạn nên giữ vững cây bass của bạn ở thế ổn định nhất có thể.

Cách chơi các nốt Slap mở

Hãy đặt ngón cái của bạn song song với các dây ở gần trên cùng của ngăn phím đàn


Đây là vùng dây nằm trên khoảng gặp nhau giữa cổ đàn và thân đàn của cây guitar bass. Sử dụng ngón cái của bạn đánh bật khoảng dây ở vị trí này sẽ cho bạn hiệu ứng dội lại của dây đàn khỏi thanh phím đàn ở cường độ lớn nhất, và hiệu ứng này sẽ tạo ra những âm thanh “slap” (vỗ dây).

Để bắt đầu, hãy để tay trái của bạn thư giãn trên cần đàn mà không chạm phải dây nào cả.

Đánh một dây buông với phần xương của đốt ngoài ngón tay cái


Kết hợp cùng động tác xoay và lẩy theo nhịp để chơi một nốt slap buông trên guitar bass. Khi bạn xoay cổ tay, hãy cố gắng đập các dây bằng phần xương trên ngón tay cái, cách này sẽ cho bạn âm nghe rõ nhất.

Một dây buông tức là chúng ta sẽ chơi dây đó mà không hề bấm một nốt nào trên cần đàn thuộc dây đó cả. Hãy tập kỹ thuật này bằng cách đánh các dây buông với ngón cái của bạn và nghe thử âm thanh của chúng.

Lặp lại các thao tác lẩy ngón tay cái sau mỗi nhịp đánh


Sau một nhịp ngón cái của bạn đánh vào dây, hãy ngay lập tức xoay cổ tay để kéo ngón cái trở về vị trí sẵn sàng cho nhịp đánh tiếp theo. Việc giữ ngón cái dính ở trên dây sau mỗi một nốt mà bạn chơi sẽ ngăn các dây khỏi sự rung trên các phím đàn, đồng nghĩa với việc không tạo ra âm slap.

Tiếp tục luyện tập slap trên dây buông cho tới khi bạn tạo nên âm slap thích hợp

Những thao tác chơi cơ bản với ngón cái và xoay cổ tay này sẽ trở thành những nhịp chính cho các đoạn licks bass của bạn. Mà trước hết, điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái với tư thế và kỹ thuật cánh tay cũng như ngón cái khi chơi các nốt buông trước khi bạn đi tới bước tiếp theo với các kỹ thuật phức tạp hơn.

Các nốt sử dụng kỹ thuật Damp (chặn dây) và Pop (móc dây tạo âm rung)

Sử dụng tay trái của bạn để chặn một vài nốt trên bảng phím đàn


Một khi bạn đã nắm bắt được các nốt buông với kỹ thuật slap, bạn có thể tiếp tục với việc kiểm soát độ dày và tông của các nốt đó bằng việc sử dụng tay trái để chặn các dây sau khi chúng tương tác với các phím đàn. Sau khi bạn chơi một nốt bằng ngón cái tay phải, hãy tập dậm các nốt bằng cách bấm nhẹ bằng phần đệm thịt của các ngón tay trái lên trên các nốt buông.

Tập luyện slap và damp để tạo nên nhịp điệu


Việc tập luyện này thực sự khá đơn giản, với việc lặp đi lặp lại một giai điệu, hãy bắt đầu với một nốt một lúc thôi để làm quen với kỹ thuật slap và damp cùng lúc. Lấy ví dụ, nếu bạn đang chơi một giai điệu có 4 nhịp, hãy thử chơi các nhịp 1 và nhịp 3 bằng các nốt slap với ngón tay cái của bạn, và chơi hai nhịp 2 và 4 còn lại bằng các nốt damp với các ngón tay trái.

Đặt ngón tay trỏ phải và/hoặc ngón tay giữa của bạn ở vị trí phía dưới của các dây


Kỹ thuật Pop là phần cuối cùng của kỹ năng chơi đàn bass với slap, và nó liên quan tới việc kéo móc dây đàn để tạo ra âm thanh rung mạnh làm nổi bật các nhịp slap của bạn. Trong khi bạn đang thực hiện kỹ thuật slap với ngón cái của mình, hãy giữ các ngón tay còn lại nằm ở phía dưới các dây và rồi móc chúng lên đúng vị trí các nốt lick của bạn.

Kéo các dây bật ra khỏi bảng phím đàn để tạo nên âm thanh của kỹ thuật Pop


Hãy nghĩ tới việc sử dụng các ngón tay trỏ/ngón tay giữa để móc các dây bật khỏi cây đàn bass. Khi bạn thả dây ra, nó sẽ đập vào bảng phím đàn và dội lại liên tục trên các phím đàn đó, để tạo nên âm thanh “popping”.

Tập phối hợp tất cả ba kỹ thuật trên cùng với nhau


Và dĩ nhiên, chắc chắn là bạn sẽ rất muốn kết hợp slap, damp, và pop vào để chơi một đoạn nhạc. Hãy bắt đầu với các đoạn ngắn, các đoạn lick chậm, những đoạn mà bạn có thể dành sự tập trung hơn trong việc tạo nên các nhịp slap và pop trong khi vẫn giữ các nhịp damp trên dây ở giữa các nhịp slap và pop đó. Cho tới khi mà bạn cảm thấy thật sự thoải mái khi chơi cả 3 kỹ thuật đó cùng với nhau, thì bạn có thể tiến tới chơi nhanh hơn, hoặc chơi các đoạn lick phức tạp hơn.

Block "khoa-hoc-guitar" not found