Vibrato (rung) là một kỹ thuật giúp bạn thể hiện âm nhạc một cách nghệ thuật. Bài viết này sẽ đề cập đến kỹ thuật Vibrato với violin và cách thực hành nó. Hãy nhớ rằng có 3 loại vibrato chính: rung cánh tay, rung cổ tay và rung ngón tay. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách rung cổ tay, đây là loại phổ biến nhất.

Đừng cảm thấy sợ hãi nếu bạn không thể thành thục kỹ thuật rung cổ tay bởi vì có nhiều người sẽ giỏi kỹ thuật này hơn kỹ thuật khác.

Phương pháp 1: Rung cổ tay

Chỉ bắt đầu luyện tập vibrato sau khi các ngón tay của bạn được đặt ở vị trí thoải mái nhất và đã thuộc vị trí của các nốt nhạc

Bạn cần nắm được cách di chuyển cổ tay khi luyện tập vibrato. Nắm tay trái lại trong tư thế sẵn sàng chơi đàn.

– Khi bạn nắm tay trái trong tư thế này, hãy tưởng tượng giống như bạn đang cầm bút chì cách bàn tay chỉ vài cm. Cố gắng di chuyển cổ tay và cánh tay giống như bàn tay bạn đang chạm vào cây bút chì tưởng tượng.

Hãy nhớ là trong khi đang chơi vibrato, bạn chỉ nên cố gắng di chuyển duy nhất cổ tay (chuyển động qua lại) giống như có 2 cây bút chì ở 2 bên và bạn đang cố gắng di chuyển bàn tay để chạm vào chúng. Đây là động tác chuyển động khi chơi vibrato. Bàn tay trái cần chuyển động thật từ từ và bình tĩnh.

Hãy thử chơi bằng nhạc cụ của bạn

Trước tiên bạn nên thử vibrato trước khi thực sự chơi đàn và cố gắng thực hành thật chậm. Cách thực hành vibrato tốt nhất là khi chỉ có duy nhất một ngón tay đặt trên dây đàn. Bạn cũng có thể thử chơi bằng bất cứ ngón nào mà bạn muốn, tuy nhiên thường thì sẽ dễ dàng hơn với ngón giữa và ngón áp út. Nhưng đừng cố gắng chơi bằng ngón út cho đến khi các ngón tay khác của bạn đã thực sự chơi nhuần nhuyễn.

Hãy nhớ không bao giờ để ngón tay trượt trên dây đàn


Ngón tay giống như đang lăn hơn là trượt qua lại trên cần đàn. Một lần nữa, hãy nhớ rằng di chuyển cổ tay chứ không phải cánh tay. Bạn cũng không nên dùng nhiều lực của ngón tay khi lăn trên các dây đàn. Bởi vì khi di chuyển cổ tay thì ngón tay sẽ tự động lăn theo di chuyển của cổ tay.

Hãy thử dùng cây vĩ kéo dây đàn cùng lúc với rung cổ tay

Bạn sẽ nghe thấy âm thanh trầm xuống. Đó là bởi vì khi bạn rung, ngón tay bạn ban đầu sẽ tạo ra âm thanh chuẩn, sau đó khi bạn lăn ngón tay theo hình xoắn ốc sẽ làm cho âm thanh trở nên trầm hơn. Sau đó, hãy di chuyển ngón tay trở lại âm vực ban đầu. Đây là toàn bộ thao tác tạo nên âm thanh rung trong vibrato.

Di chuyển tay thật chậm trong lúc học chơi để ghi nhớ lực tay

Ngón tay của bạn nên lăn thật chậm trên dây đàn, nhờ đó bạn có thể nghe thấy âm thanh trầm phát ra. Và rồi sau đó, nâng âm vực lên.

Luyện tập từ từ cho đến khi bạn cảm thấy thật thoải mái

Học chơi vibrato mất rất nhiều thời gian, nhưng hoàn toàn xứng đáng với thời gian bạn bỏ ra.

Phương pháp 2: Rung cánh tay

Nếu bạn thấy bất tiện với việc chơi vibrato bằng cổ tay, thay vào đó hãy thử chơi bằng cẳng tay. Cách này dễ chơi hơn và nó tạo ra âm thanh phong phú hơn chơi vibrato bằng cổ tay.

– Để chơi vibrato bằng cánh tay, hãy bắt đầu với bước đầu tiên là học rung cổ tay, nhưng thay vì chỉ cử động cổ tay hãy di chuyển toàn bộ cẳng tay qua lại.

– Sau đó hãy cầm đàn violon một cách thoải mái, đặt ngón tay lên cần đàn và di chuyển cánh tay qua lại thật chậm và giữ nguyên ngón tay di chuyển trên cần đàn.

– Hãy bảo đảm di chuyển cả các ngón tay của bạn nữa, điều quan trọng là phải chơi vibrato thật thoải mái bằng tất cả các ngón tay.

– Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn hãy tăng tốc độ từng chút một.

Mặc dù bạn sẽ cần nhiều thời gian để luyện tập thành thạo kỹ thuật Vibrato với violin nhưng chỉ cần bạn kiên trì luyện tập thường xuyên bạn sẽ dần nắm được kỹ thuật và thực hiện thành công. Hãy luôn cố gắng và giữ lửa đam mê âm nhạc của mình nhé.

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học violin tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="107" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]