Trước đây có thể bạn đã được nghe về âm thanh của kỹ thuật gảy dây đàn pizzicato. Có lẽ bạn cũng đã nghe đoạn đầu “Handlebars” của Flobots hoặc rất nhiều bản nhạc Jazz với giai điệu walking bass (đây là một câu đi ngón các nốt bass liên tục dựa trên hòa âm). Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách gảy dây đàn (pizzicato) trên violin, viola, cello, và upright bass.

Kỹ thuật gảy dây đàn pizzicato với Violin và Viola

Chọn nốt nhạc mà bạn sẽ chơi

Bạn có thể gảy bất kỳ nốt nhạc nào trên cần đàn hoặc thậm chí là trên một dây đàn mở. Hãy đảm bảo là bạn biết rõ mình sẽ chơi nốt nhạc nào trước khi bắt đầu.

Quyết định xem bạn sẽ dùng ngón tay nào để chơi

– Có 2 ngón tay trên bàn tay phải mà bạn có thể dùng để chơi pizzicato đó là ngón trỏ và ngón giữa. Ngón trỏ là một lựa chọn tuyệt vời bởi vì bạn vẫn có thể dễ dàng nắm cây vĩ nếu bạn không có thời gian để đặt nó xuống. Tuy nhiên, có nhiều người chơi nhận ra rằng việc dùng ngón giữa gảy đàn có thể tạo ra âm thanh trầm ấm và phong phú hơn.

– Bạn cũng có thể dùng tay trái để chơi pizzicato, nhưng việc này là rất hiếm. Bạn sẽ chơi pizzicato bằng tay trái chỉ khi bản nhạc yêu cầu thế hoặc bản nhạc có tiết tấu nhanh và bạn cần nhiều thời gian hơn để dùng cả cây vĩ.

Để làm được việc này, hãy tìm kiếm nốt nhạc mà bạn sẽ chơi và gảy một dây đàn gián tiếp bên cạnh bằng ngón tay ở phía trước nó. Ví dụ, nếu ngón tay bạn đang ở trên dây D (Rê) và bạn cần chơi nốt E (Mi), đặt ngón tay trỏ vào vị trí nốt E (Mi) và gảy bằng ngón giữa. Tuy nhiên nếu ngón tay bạn đang ở trên dây D (Rê) và bạn cần chơi nốt A (La), chuyển ngón tay lên vị trí thứ ba và dùng ngón áp út để gảy.

Đặt ngón tay vào dây đàn và tiếp xúc với dây đàn bằng phần thịt của ngón tay (không phải dùng móng tay)

Bạn không nên dùng móng tay khi chơi pizzicato. Nếu bạn không thể chạm phần thịt của ngón tay vào dây đàn, vậy thì hãy nghĩ đến việc cắt móng tay đi nhé.

Di chuyển ngón tay

Bạn cần di chuyển ngón tay ngay sau khi gảy đàn. Nếu bản nhạc có tiết tấu chậm, bạn có thể hoàn thành việc di chuyển tay hoặc thậm chí là rời tay ra một chút. Tuy nhiên, hầu hết các bản nhạc đều yêu cầu bạn phải đặt ngón tay cái giữa cần đàn và thân đàn và chỉ di chuyển một chút giữa các lần gảy.

Kỹ thuật gảy dây đàn pizzicato với Cello và Bass

Hãy xem hướng dẫn cách chơi đối với Violin và Viola ở trên. Hầu hết các bước thực hiện đều giống với Violin và Viola. Cũng làm tương tự theo hướng dẫn về cách đặt phần thịt của ngón tay trên dây và cách di chuyển.

– Nhẹ nhàng đặt ngón cái gần mặt dưới của cần đàn. Đây sẽ là điểm neo cố định của ngón tay bạn.

Về cơ bản, nếu bản nhạc có nhịp độ nhanh, chẳng hạn như trong nhạc jazz, hãy dùng cả ngón trỏ và ngón giữa. Điều này sẽ giúp bạn chơi nhanh hơn mà không làm bị thương ngón tay.

Kỹ thuật gảy dây đàn pizzicato đòi hỏi ở người chơi sự khéo léo và chính xác. Kỹ thuật này có thể được áp dụng với nhiều loại đàn. Để thành công, hãy luôn cố gắng luyện tập nhé.

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học violin tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="107" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]