Pedal dành cho guitar thường được sử dụng để tạo ra các âm thanh đặc biệt như wah-wah, delay, tremolo, các đoạn điệp khúc, flanger, bóp méo âm thanh (distortion) và fuzz. Tuy nhiên, cũng có thể sử dụng để điều chỉnh âm lượng, cân bằng và các khía cạnh cơ bản khác của âm thanh guitar. Học cách làm thế nào để sử dụng guitar pedal nghĩa là học lựa chọn loại pedals mà bạn muốn, khả năng kết hợp và cách sử dụng.

Sử dụng pedal dành cho guitar như thế nào?

Bước 1

Guitar pedal (phơ) có lẽ là lựa chọn tùy biến nhất để chơi guitar điện tử. Pedal luôn sẵn sàng để tạo ra bất kỳ loại âm thanh hoặc hiệu ứng đặc biệt nào theo tưởng tượng của bạn. Nếu bạn là người mới chơi guitar pedals, hãy xem xét việc mua một trong các loại thông dụng nhất: bàn đạp biến dạng. Loại bàn đạp này cho phép bạn chỉ cần dùng chân để chuyển đổi giữa các loại âm thanh tiêu chuẩn và âm thanh biến dạng.

Bước 2

Lựa chọn nguồn điện sử dụng guitar pedal. Gần đây tất cả các loại guitar pedals đều đưa ra 2 loại nguồn điện. Giải pháp linh động nhất là phù hợp với lượng pin 9-10 volt. Để tránh bất tiện khi thay pin, bạn có thể sạc pedal bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi AC đi kèm, nhưng việc sử dụng sạc có thể tạo ra một mớ dây cáp nếu bạn sử dụng nhiều pedals.

Bước 3: Giắc cắm pedal  

Để guitar pedal có tín hiệu điện, hãy sử dụng cáp 1/4 inch (6mm) từ  guitar của bạn đến jack cắm input (đầu vào) trên pedal. Sau đó, dùng cáp từ jack (output) đầu ra trên pedal  đến jack input (đầu vào) của amply (bộ khuếch đại âm thanh). Hầu hết các guitar pedal được thiết kế để tiêu thụ điện bất kỳ khi nào có cáp cắm vào jack input của chúng, vì vậy sau khi ngừng chơi, bạn nên ngắt kết nối cáp để bảo tồn tuổi thọ pin.

Bước 4: Bật nguồn amply guitar của bạn

Nguồn chỉ nên bật sau khi đã kết nối tất cả các cáp. Nếu không có thể gây hư hỏng mạch điện của amply .

Bước 5: Thiết lập các nút bấm của pedal ở vị trí mặc định

Cách thiết lập các nút bấm của pedals ở vị trí ban đầu sẽ ít gây ảnh hưởng đến âm thanh. Đối với hầu hết các loại pedal, điều này có nghĩa là thiết lập các nút bấm ở 0 hoặc vô cùng, có nghĩa là giữa 0 và 10.  Sử dụng pedal bằng cách dậm chân vào các nút này.

Bước 6: Điều chỉnh từng núm

Việc điều chỉnh từng núm bấm lần lượt để xác định mức độ ảnh hưởng đến giai điệu của bạn. Khi mới bắt đầu chơi guitar, bạn nên thử nghiệm với từng nút bấm của pedals. Chức năng của mỗi nút bấm sẽ được dán nhãn, và mô tả chi tiết có thể xem trong hướng dẫn sử dụng, tuy nhiên, cách tốt nhất để biết rõ về guitar pedal chính là điều chỉnh các nút bấm và chơi guitar để xem chúng tạo ra âm thanh nào.

Bước 7: Thay đổi giai điệu của guitar

Mỗi lần bạn thiết lập các nút bấm để tạo ra một kết quả như mong muốn, bạn có thể thay đổi giai điệu của guitar bằng cách nhấn các nút ở chân. Trong thực tế, đây chính là tác dụng của guitar pedals – cho phép bạn có thể thay đổi giai điệu nhanh chóng. Một ví dụ ứng dụng của kỹ thuật này sẽ sử dụng một giai điệu nhã nhặn trong cả bài hát, và gây ấn tượng bằng phần điệp khúc bị bóp méo âm thanh (distortion).

Nếu bạn đang chơi guitar điện, vậy thì còn chần chừ gì mà không sở hữu một chiếc pedal dành cho guitar và tự mình sáng tạo nên những âm thanh độc đáo. Sử dụng pedal không khó chút nào đúng không? Đơn giản chỉ cần theo những hướng dẫn của chúng tôi và hòa mình vào âm nhạc.