1800 6715

Hướng dẫn sử dụng Phrasing cho lối chơi Guitar Blue

Phrasing của lối chơi guitar blue không đơn thuần chỉ là các nốt đơn lẻ mà bạn hay chơi, mà cái chính là thời khắc và giai điệu mà bạn quyết định để chơi chúng. Phrasing là cách mà bạn đưa một cụm nốt lại với nhau thành một đoạn melody (lặp lại), mang tính mạch lạc, hãy nghĩ theo cách mà bạn phải chơi để tìm ra các đọan riff (đoạn solo lặp lại) và lick (bấm nốt đơn lẻ) nào mà hợp với bài hát. Khi mà bạn vẫn phải vật lộn để tìm đến các đoạn phrasing hoàn hảo, thì vẫn còn rất nhiều cách khác mà bạn có thể tìm hiểu để tự nâng cao khả năng của mình.

Hãy nghe nhiều nhạc blue, đặc biệt chú ý tới ca sĩ, để thấm nhuần các đoạn phrasing của blue

Cách tốt nhất để học từ nhạc blue chính là lắng nghe chúng. Tập trung chú ý tới ca sĩ, người mang vai trò kiến tạo nên các đoạn cảm xúc và tông nhạc phức tạp với chỉ một vài nốt. Cách mà họ giữ hơi, tạo khoảng câm, hoặc là đẩy các nốt để bài hát có hồn và mạnh mẽ hơn? Liệu rằng các tay chơi nhạc cụ, đặc biệt là người chơi guitar có thể làm điều tương tự?

  • Muddy Waters, Ma Rainy, Lightening Hopkins, và các nghệ sĩ chơi nhạc blue hiện đại như Gary Clark Jr chính là những điểm xuất phát tuyệt vời dành cho bạn.
  • Âm nhạc blue đã bắt đầu chỉ với guitar và vocal (ca sĩ), với các ca sĩ như Robert Johnson và Blind Willie. Đi sâu vào mối quan hệ đó chính là điều thật sự cần thiết.

Sử dụng các khoảng câm như một lợi thế, tạo nên sự căng thẳng và kịch tính

Đặt các khoảng câm ở thời điểm tốt chính là lí do mà các nghệ sĩ guitar như Eric Clapton và Jimi Hendrix trở nên nổi tiếng với tốc độ của họ. Họ biết rằng bản chất của blue chính là sự cộng hưởng lên và xuống – một xúc cảm bắt chước lấy theo tinh thần khi bạn chơi tàu lượn thực sự mang lại cảm xúc rất blue. Một đoạn phrasing blue tốt mở ra một khoảng lặng và ngay sau đó lại đổ tràn vào một chuỗi những nốt đầy chất phiêu từ tâm hồn cùng với những nhịp bóp dây chậm. Nhưng đó là khoảng câm được đặt đúng thời điểm trước khi chơi, không chỉ là các đoạn nốt có trong đó, theo đó cho chúng ta thấy khái niệm về một bậc thầy trong phrasing blue.

  • Với lần đầu tìm hiểu của bạn, hãy nghĩ về các khoảng lặng như một cách để tạo nên sự hồi hộp, dồn nén. Bắt lấy tâm lí của những thính giả đang ngồi trên ghế của họ, đang chú tâm chờ đợi vào nốt tiếp theo của bạn.
  • Khoảng lặng dài mà bạn tạo ra tốt bao nhiêu, thì uy lực của nốt hay nhấn dây sẽ càng tạo nên sự hồi hộp và căng thẳng bấy nhiêu, khi bạn kéo chúng đủ lâu.

Hãy bắt chước phrasing của classic blue, thường được gọi là “Gọi và Nhắc lại” cùng với kỹ thuật solo và các đoạn riff của bạn

Lối chơi gọi và nhắc lại là một trong những hình thức cũ nhất của thể loại blue, và chúng có thể được bắt gặp ở rất nhiều các bài hát khác nhau. Hình thức này có nghĩa là lúc mà các từ hay một đoạn melody được sử dụng, thì ngay tức thì chúng sẽ được lặp lại, cùng với một vài sự thay đổi nhỏ hay khác biệt về cao độ để tạo nên sự thú vị. Quan trọng là phải có sự kết nối giữa những người chơi nhạc cụ, ca sĩ, hay nội dung của bài hát.

  • Hãy lắng nghe những ca khúc của ông hoàng nhạc blue – B.B, như là “How Blue Can You Get”. Chú ý vào cách mà ông ấy hát, và người chơi guitar đã xử lí lời kêu gọi đó như thế nào.
  • Gọi và trả lời làm việc tốt nhất với các nhạc cụ khác nhau – như guitar và piano chẳng hạn, lấy ví dụ là cách sao lưu và chơi lại liên tục giữa 2 nhạc cụ với nhau.

Hãy sử dụng một nền nhạc có sự lặp lại, với các biến thể nhẹ, để kể một câu chuyện bằng âm nhạc

Nhạc nền đơn giản chỉ từ 3 – 5 nốt (hoặc có thể hơn) được lặp lại xuyên suốt cả bài hát. Nó thường bắt chước theo các đoạn melody của ca sĩ, hoặc từ một vài đoạn dễ nhớ nhất trong bài hát. Hãy quay lại với nền nhạc này, thi thoảng thêm một vài nốt nhạc mới hay thay đổi nhịp độ hoặc giai điệu của nó, cũng là một cách tốt để tạo nên một màn solo có tính gắn kết với bài hát nhưng vẫn cực kì sáng tạo.

Hãy giữ một vài nhịp hay khoảng thời gian trống giữa các nhịp phrasing của bạn, và hãy làm chúng biến mất trước chúng trở lại lần nữa.

Nêm nếm thêm một ít “phrasing ngẫu hứng” để tăng thêm sức nóng, các đoạn lick đầy xúc cảm trong và ngoài đoạn solo

Những ý tưởng trên sẽ cho bạn những giai điệu da diết nhẹ nhàng, cũng chính là những yếu tố tối cần thiết cho lối chơi guitar blue. Một nốt nhạc ghép ngẫu hứng được bắt đầu mạnh mẽ, sau đó yếu dần và tan biến vào trong khoảng lặng cực kì tinh tế. Hãy nhớ là khoảng lặng chính là chìa khóa của blue phrasing – Cách dẫn vào và ra khỏi khoảng lặng đó cũng là điều mà bạn cần phải biết.

Sử dụng kỹ thuật bend (đẩy dây lên theo phương dọc), slide (kéo dây chuyển tông nốt) và vibrato (nhấn và rung vào một nốt) để tăng thêm kinh nghiệm cho lối chơi blue phrasing

Hướng dẫn sử dụng Phrasing cho lối chơi Guitar Blue

Nhạc blue đậm về cảm xúc và cách biểu hiện cảm xúc đó, và cơ bản thì guitar chính là con đường tuyệt vời nhất để thể hiện nó. Bend, shake (lắc đàn), điều chỉnh lực tay và kéo xuyên suốt độ dài của các dây để tăng thêm độ khoái cảm và chất của riêng bạn khi chơi. Blue thực sự rất khó để truyền dạy lại cho một người khác, bởi vậy, hãy để cho bản thân cảm thấy thoải mái nhất và chơi nó chính là chìa khóa để thuần thục và tự tạo nên chất riêng của mình.

  • Kỹ thuật Bend: Sử dụng các ngón tay để đẩy dây lên hoặc xuống, áp dụng kỹ thuật này cho các nốt lạ hay ngẫu hứng và thu hút sự chú ý của mọi người với một cách đẩy dây đầy cảm xúc.
  • Kỹ thuật Vibrato: Lắc một nốt theo hướng lùi lại và tiến lên, kỹ thuật này áp dụng cho tất cả các ngón và bạn có thể dụng nhiều ngón tay nhất có thể để thực sự làm di chuyển nốt đó. Đây là một kỹ thuật đầy tinh tế, đậm chất blue mà bạn có thể thêm vào để nhấn mạnh nốt đó.
  • Kỹ thuật Slide: Hãy tự mình tìm hiểu các khoảng ở trên cổ đàn mà bạn có thể kéo để ra chất blue nhất. Hãy bỏ ra chút ít thời gian để tìm kiếm những chỗ mà bạn có thể kéo thoải mái nhưng âm điệu vẫn nghe rất tuyệt.

Các khóa học guitar tiêu biểu tại Việt Thương music schoolGửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Cẩm Nang Học Đàn Guitar