Đàn guitar classical được biết tới bởi âm thanh thanh thoát và tông nhạc tuyệt vời. Dẫu vậy, nhiều người chơi đàn guitar vẫn chưa nhận ra rằng chất lượng âm thanh phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của dây đàn. Dây đàn nên được thay 6 tháng một lần bởi dây sẽ mất dần đi độ thanh và tông của nó sau từng tháng chịu lực căng liên tục, kể cả không sử dụng thường xuyên, các dây nylon cũng sẽ không thể giữ đúng tune (tông của dây) của dây được, vì thế mà chúng ta cần phải chỉnh tune và căng chỉnh dây liên tục. Nên thay dây Nylon trên đàn guitar classical như thế nào?

Các bước thực hiện thay dây Nylon trên đàn Guitar Classical

Sử dụng kéo, cắt bỏ các dây guitar cũ. Hãy cẩn thận để tránh tình trạng làm xước và tổn hại thân đàn bởi cây kéo của bạn.

Mở những cuộn dây đàn mới. Đừng gỡ những cái nhãn có trên bộ dây mới cho tới khi bạn chuẩn bị thay chúng cho guitar. Những cuộn dây trông rất giống nhau, vậy nên bạn phải giữ nhãn có trên chúng để tránh trường hợp bị nhầm lẫn.

Luồn dây và siết chặt dây cùng lúc. Hãy lặp lại hướng dẫn này với từng dây một.

Bắt đầu với dây có tông thấp nhất (dây E thấp). xỏ dây vào con ngựa nằm ở phía dưới cùng của thân đàn, để dư ra 4 inch sang phía bên kia lỗ của con ngựa.

Quấn phần dây thừa xung quanh phần dây đã được căng tại vị trí nút vặn ở phần đầu cây đàn, và luồn phần dây thừa vào các vòng mà bạn vừa quấn.

Với các dây làm bằng đồng (như các dây bass E, A, D), bạn chỉ cần quấn phần dây thừa một hoặc hai lần, nhưng với dây nylon trong (dây G, B và E cao), thì đòi hỏi bạn phải quấn ít nhất 3 vòng dây.

Vặn núm chỉnh tông ở trên đầu guitar để lỗ luồn dây quay lên trên.

Luồn dây vào lỗ, quấn dây xung quanh núm chỉnh dây ở mặt phía trước đầu cây đàn, và rồi luồn thêm một lần nữa vào lỗ.

Tinh chỉnh tông của dây bằng guitar tuner, vặn núm chỉnh dây để làm căng dây cho tới lúc bạn chỉnh được tới nốt cách nốt chuẩn của dây 5 nốt. Sau đấy lại tiếp tục chỉnh dây tiếp theo.

Một khi các dây đều đã được gắn chỉn chu vào đàn, hãy đợi khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ. Và sau đó hãy chỉnh tiếp các dây lại một lần nữa và lần này cách nốt chuẩn 3 nốt.

Hãy để các dây nghỉ như vậy qua suốt một đêm.

Sau 24 giờ đồng hồ, chỉnh các dây về đúng với tông của nó. Giờ thì bạn đã có thể chơi chúng thoải mái được rồi.