Ai cũng có thể luyện thanh, không kể nam hay nữ, người già hay trẻ em, chỉ cần có niềm đam mê và tình yêu thực sự là bạn hoàn toàn có thể học thanh nhạc. Song với từng chất giọng khác nhau mà việc luyện thanh sẽ khác nhau ở mỗi người. Để có một giọng nam chắc khỏe, to và đầy nội lực, bạn có thể luyện thanh cho giọng nam theo phương pháp được chia sẻ sau đây.

Giọng nam trầm cũng phải trải qua quá trình khổ luyện gian nan.

Tập lấy hơi

Một số người có thể hát khá tốt nhưng vì không kiểm soát được hơi thỏ nên đã tạo áp lực lên giọng hát của mình khiến giọng hát bị phô. Vì vậy để có một hơi thở dồi dào trong khi hát bạn nên tập lấy hơi. Bạn nên lấy hơi ở cả mũi và miệng, lấy hơi từ phần bụng, lấy một cách từ từ, chậm rồi đến nhanh dần.

Lấy hơi và nhả hơi là 2 bước quan trọng của quá trình luyện thanh. Để kéo dài hơi bạn nên tập đẩy hơi liên tục với tốc độ từ chậm đến nhanh, mở khẩu hình miệng theo chiều dọc và nhấc phần môi trên lên trong khi hát.

Tập hát theo gam

Để luyện thanh giọng nam trầm bạn có thể tập hát theo gam, bài tập này khá đơn giản, bạn chỉ cần hát từ thấp lên cao các nốt nhạc theo thứ tự Đồ Rê Mi Pha Son La Si Đố rồi ngược lại. Đây là một bài tập khởi động nhẹ nhàng nhưng lại khá hiệu quả, bài tập này sẽ giúp bạn có được những nốt lên cao và những nốt trầm sắc nét hơn.

Luyện 5 nguyên âm

Trong luyện thanh giọng trầm bạn không thể bỏ qua được bước luyện 5 nguyên âm gồm a, ê, i, ô, u. Cũng như việc luyên thanh theo các nốt nhạc, bạn cũng chỉ cần đọc các nguyên âm này từ thấp lên cao rồi từ cao xuống thấp. Luyện tập đều đặn mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Hát theo đúng tông giọng

Bạn không nên cố thay đổi tông giọng vốn có của mình, tức là hát những nốt quá thấp hoặc quá cao, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình luyện thanh của bạn. Bởi thực tế giọng hát của bạn chưa đẹp nếu cố gắng thay đổi tông giọng hoặc hát ngoài tông có thể sẽ khiến giọng hát của bạn càng trở nên thô hơn rất nhiều.

Các kiến thức thanh nhạc bạn nên tìm hiểu:

Lựa chọn tư thế luyện thanh

Tư thế được xem là tốt nhất để luyện thanh đó là đứng, đây là tư thế tạo cho bạn sự thoải mái và dễ chịu nhất, tư thế này cũng sẽ giúp bạn có được những hoạt động luyện thanh dễ dàng và chính xác hơn. Nếu đứng quá lâu có thể làm bạn mỏi, lúc này bạn có thể chuyển sang tư thế ngồi để luyện thanh.

Đàm Vĩnh Hưng sở hữu giọng hát trầm đầy nội lực nhờ vào việc luyện thanh đúng cách.

Thở bằng cơ hoành

Hơi thở là một yếu tố khá quan trọng khi luyện thanh, không chỉ là luyện thanh cho nữ mà còn trong cả luyện thanh cho nam. Thở bằng cơ hoành sẽ giúp bạn điều chỉnh được nguồn hơi của mình. Cơ hoành nằm bên dưới phổi, có tác dụng co lại khi bạn hít hơi vào. Do vậy mà khi thở ra bạn phải thả lỏng cơ hoành một cách từ tốn. Bạn hát trong tư thế khom người để trải nghiệm việc thở bằng cơ hoành, song bạn cũng cần chú ý đến vùng bụng và âm thanh trong khi bạn hát. Chú ý là bạn không nên hít hơi vào bằng mũi trong khi hát vì bạn sẽ khó trong việc hát nốt cao.

Ngoài những kiến thức và kỹ thuật luyện thanh được kể ở trên, để có thể đạt được hiệu quả khi luyện thanh cho giọng nam trầm, bạn cũng cần để ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi. Không nên sử dụng các thực phẩm, đồ uống chứa chất kích thích; các đồ uống chứa các chất độc hại hoặc quá nhiều dầu mỡ sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình luyện thanh của bạn.

Bạn có thể sử dụng các loại nước uống thảo dược để chăm sóc và thư giãn thanh quản. Đây là những lưu ý để giúp bạn đạt được hiệu quả trong quá trình luyện thanh. Việc luyện thanh không chỉ thành công trong ngày một hoặc ngày hai, mà bạn cần phải có sự luyện tập trong thời gian dài, đủ để luyện thành thạo tất cả các kỹ thuật luyện thanh cần thiết. Chúc bạn thành công.