Luyện thanh có tác dụng gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi được khuyên nên tham gia một lớp dạy học thanh nhạc. Cũng không phải quá khó hiểu, bởi đa số mọi người trong chúng ta khi quyết định học một kiến thức nào đó cũng phải thấy được tác dụng và lợi ích của nó.

Bài viết kì này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc luyện thanh để làm gì, luyện thanh có tác dụng gì và có phải luyện thanh để có giọng hát hay hơn? Cùng theo dõi bài viết để tìm câu trả lời nhé.

Luyện thanh có tác dụng gì?

Có lẽ một tác dụng mà rất nhiều người đã biết của việc luyện thanh đó là để có một giọng hát hay hơn.

Như chúng ta đã biết, có người hát rất hay, cất giọng hát lên là muốn nghe; có người hát chưa hay, thậm chí có người khi cất giọng hát lên là muốn bịt tai lại. Đây hoàn toàn là bản năng của mỗi người và để cải thiện giọng hát không còn cách nào khác là chúng ta phải luyện thanh hàng ngày.

Nếu luyện thanh chăm chỉ, kiên trì và đều đặn hàng ngày, giọng hát của bạn chắc chắn sẽ hay, tốt và chắc hơn rất nhiều. Song tác dụng của việc luyện thanh nói như vậy quá chung chung, chúng ta hoàn toàn không biết được việc luyện thanh để hát hay hơn cụ thể như thế nào, cải thiện yếu tố gì trong giọng hát. Một số tác dụng cụ thể của việc luyện thanh trong cải thiện giọng hát có thể kể đến như:

Muốn hát hay thì bạn phải kiên trì luyện thanh.

Giọng hát sẽ to và khỏe hơn

Thực tế cho thấy những ai tham gia các khóa học thanh nhạc một thời gian sau đó cũng sẽ cảm thấy giọng nói hoặc giọng hát của mình có lực hơn, họ cũng sẽ kiểm soát được lực và âm lượng phát ra trong khi hát cũng như trong khi nói. Với những bài tập liên quan đến khẩu hình miệng, bài tập dành cho lưỡi sẽ giúp bạn biết cách kiểm soát và lấy được nguồn hơi dồi dào hơn.

Kiểm soát được cao độ của giọng hát

Cũng như khi nói bạn cũng cần có những lúc lên, lúc xuống giọng để phù hợp với từng bối cảnh, từng đối tượng cụ thể thì khi hát cũng vậy. Để có thể cho người nghe thấy được cảm xúc thực sự của bạn trong bài hát  cũng như giúp người nghe hiểu được nội dung của bài hát, bạn cũng cần phải có những điểm nhấn nhá, lên cao xuống thấp khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn có một giọng hát ấn tượng và truyền cảm hơn rất nhiều.

Các kiến thức bổ ích bạn nên biết:

Luyện thanh giúp hơi thở tốt và sâu hơn

Hơi thở khi hát khá quan trọng, một hơi thở tốt và sâu giúp bạn có thể dễ dàng lên được những nốt cao mà không lo bị phô, bị chênh hoặc thậm chí là bị đứt hơi. Luyện thanh bạn sẽ được hướng dẫn cách lấy hơi bằng bụng, lúc này phổi sẽ co giãn nhiều hơn, phần cơ hoành hạ xuống sâu, từ đó giúp bạn có được một hơi thở sâu hơn và cải thiện chất lượng giọng hát của bản thân.

 

Luyện thanh đơn thuần giúp bạn kiểm soát hơi thở tốt hơn.

Luyện thanh giúp bạn dễ hòa đồng và dễ thành công hơn

Có lẽ nhiều người trong chúng ta cũng biết, những người có giọng hát hay thường được khuyến khích tham gia các hoạt động văn nghệ, do vậy mà họ hay được ưu ái nghỉ làm để tập hát, tập múa. Cũng chính nhờ vậy mà họ tăng thêm được sự tự tin, giúp họ dễ hòa đồng và gắn kết với mọi người hơn, đồng thời họ cũng sẽ dễ thành công hơn trong cuộc sống và trong công việc.

Đây là một hệ quả của việc luyện thanh, nếu bạn luyện thanh chăm chỉ và có một giọng hát hay, bạn sẽ nhận được khá nhiều những lợi ích mà có thể bạn sẽ không bao giờ nghĩ đến.

Giờ thì bạn đã biết luyện thanh để làm gì và luyện thanh có dừng lại là có một giọng hát hay hơn hay là còn nhiều mục đích khác nữa. Với những tác dụng luyện thanh mà chúng tôi liệt kê ở trên thì có lẽ bạn cũng đã thấy được những lợi ích mà việc luyện thanh đem lại. Chính vì vậy, nếu có điều kiện hoặc có thời gian bạn có thể đăng ký tham gia các lớp học thanh nhạc để cải thiện chất lượng giọng hát của chính mình.