Nếu có ai đó đặt câu hỏi với một nhà chuyên ngành âm nhạc piano: Nghệ sĩ piano nào giỏi nhất thế giới? Thì câu trả lời chắc chắn sẽ rất khó. Cũng có khi câu trả lời sẽ là im lặng, hoặc không phải một cái tên nào khác.

Nhưng nếu câu trả hỏi là: Nghệ sĩ Piano nào thành công nhất thế giới?. Thì chắc chắn câu trả lời sẽ có ngay lập tức!

Sách Guiiness về Kỷ Lục Thế Giới xem ông là Nghệ Sĩ piano Thành Công Nhất Thế Giới: Richard Clayderman.

Richard Clayderman- Nghệ sĩ Piano Thành Công Nhất Thế Giới

Ắt hẳn đây là cái tên không lạ lẫm gì đối với những người yêu Piano. Những bản nhạc của ông có mặt ở hầu hết khắp nơi: từ đĩa than, ổ cứng, máy vi tính, quán cafe, phòng trà…

Hôm nay Việt Thương Music xin kể một số trích ngắn về câu chuyện thành công của Richard Clayderman.

Richard Clayderman tên khai sinh là Philippe Pagès, sinh ngày 28 tháng 12 năm 1953 tại Paris, Pháp. Ông là một nghệ sĩ dương cầm nổi tiến, đã phát hành rất nhiều album nhạc, trong đó có các nhạc phẩm của Beethoven, Liszt, Chopin và Mozart. Richard Clayderman cũng được biết đến bởi khả năng diễn xuất tuyệt vời những bản nhạc pop được nhiều người ưa chuộng như Yesterday, The Sound of Silence và Memory. 

Từ khi còn rất bé, Clayderman đã theo học đàn piano với cha vốn là một giáo viên dạy đàn piano. Năm 12 tuổi, Clayderman được nhận vào trường Âm nhạc Paris, tại đây ông trở thành nổi tiếng vào những năm trưởng thành.Gặp nhiều khó khăn về tài chính, ít nhất cũng bị thúc bách từ bệnh tật của người cha và cản trở sự nghiệp đầy hứa hẹn của một nghệ sĩ piano cổ điển.. Vì thế để kiếm sống , Clayderman vừa làm nhân viên ngân hàng vừa làm người đệm đàn trong các ban nhạc đương thời. Ông đệm đàn cho các ca sĩ nhạc Pop nổi tiếng của Pháp là Johnny Hallyday, Thierry Leluron, và Michael Sardou.

Xem thêm:  Những nghệ sĩ đã rất thành công nhờ vào việc học piano, tiếp xúc với Piano từ sớm:

Hiệu ứng Morzart – Mối liên hệ giữa Giáo dục âm nhạc và chỉ số IQ

 Tư vấn: Bé mấy tuổi thì nên học piano?

 7 cách phát triển tí tuệ cho trẻ bằng âm nhạc ba mẹ nên biết

 12 lợi ích khi cho trẻ học trống

Tìm hiểu về Mozart Effect

Khóa học piano tại Việt Thương có các lớp cho bé từ 3 tuổi đến trưởng thành

Nhận tư vấn từ giáo vụ Việt Thương Music School bằng cách chat với chúng tôi hoặc gọi cho chúng tôi qua hotline 1800 6715.

Năm 1976, ông được Olivier Toussaint, một nhà sản xuất đĩa ghi âm người Pháp và đối tác là Paul de Senneville đề nghi thu âm một bản ballad chơi với piano thật êm dịu, để tặng cho cô con gái sơ sinh tên là Adeleine của Senneville. Và khi chơi thử cùng 20 chàng nghệ sĩ piano khác, chàng trai trẻ Clayderman 23 tuổi được chọn vì “ trông rất đẹp trai, một nghệ sĩ có tài bấm phím thật nhẹ nhàng với kỹ thuật cao”, theo lời của Toussaint. Bản Ballad Pour Adeline bán được 22 triệu bản ở 38 nước. Ông đổi sang tên Richard Claydeman, họ của bà cố để tránh phát âm sai tên ông ở ngoài Pháp.

Ông sống ở Normandy với vợ Christine, con trai Peter, và con gái Maud.

Mặc dù được đào tạo để trở thành nghệ sĩ piano cổ điển, song hầu hết các đĩa nhạc của ông tập trung vào âm nhạc phổ thông với những tình khúc đương thời.

Tuy Clayderman rất nổi tiếng ở các nước thế giới thứ ba, nhiều nhà phê bình cho rằng nhạc của ông là “nhạc thang máy”, bởi vì các tác phẩm của ông được chơi ở những nơi không gian rộng rãi, chuyển tiếp như thang máy, khu buôn bán… Ngoài ra những người yêu đàn piano đặc biệt là cổ điển cho rằng ông có kỹ thuật không cao, biểu diễn nhạc mang tính thương mại vì chơi các bản nhạc cổ điển ở dạng cách điệu

Clayderman đã ghi âm được hơn 1.200 giai điệu và đã tạo ra một phong cách lãng mạn mới qua việc kết hợp kỹ thuật biểu diễn riêng điêu luyện của ông giữa classic và nhạc Pop tiêu chuẩn. Ông đã dành phần lớn thời gian tổ chức hòa nhạc và làm hài lòng các fan như việc biểu diễn 200 sô trong 250 ngày. Đến nay ông đã đạt đến kỉ lục về doanh số bán được gần 90 triệu, và kỉ lục 267 đĩa Vàng và 70 đĩa Bạch kim. Ông rất thành công và nổi tiếng ở Châu Á.