Âm nhạc gắn với đời sống xã hội ở mức độ sâu rộng, và với trẻ em, âm nhạc mang đến những tác dụng kỳ diệu mà rất nhiều nghiên cứu khoa học thực tiễn đã chứng minh được. Nhưng không ít ba mẹ cảm thấy khó khăn khi chưa tìm ra hướng tự chủ động cho trẻ tiếp cận âm nhạc khi chưa có thời gian, hoặc trong khi chờ đợi đưa trẻ đến các lớp học nhạc. 

Sau đây là 7 cách giúp các ông bố bà mẹ có thể rèn luyện trí thông minh cho bé bằng âm nhạc. 

Hãy cho trẻ bắt đầu ngày mới bằng âm nhạc

Những đoạn nhạc vui tươi, sinh động dành cho các bé vào mỗi buổi sớm mai khi thức dậy như “ Mở cửa ra cho nắng sớm vào phòng” “ Bé đi mẫu giáo, ba mẹ đi làm”… sẽ tạo cho bé những hứng thú mỗi sớm mai thức dậy, và việc cho bé nghe nhạc ngay từ nhỏ như vậy sẽ giúp khả năng nắm bắt nhịp tốt hơn rất nhiều. 

Ngay cả sau khi kết thúc giấc ngủ trưa, ba mẹ cũng nên cho bé nghe những bài hát có tiết tấu sối động, để trẻ ham muốn vận động và rèn luyện phản xạ, giúp bé nhanh nhạy hơn. 

Hát cùng con

Các bậc cha mẹ có thể hát về bất cứ vật gì làm trẻ thấy hứng thú, ở bất cứ đâu mà trẻ chú ý đến vật đó như trên sách vở, trên đường phố, có rất nhiều bài hát thiếu nhi theo chủ đề con vật mà ba mẹ có thể học thuộc để hát cùng con như Con chim non, chú voi con ở bản đôn, chị ong nâu…

Cho bé nghe nhạc không lời vào mỗi bữa ăn

Nhạc không lời sẽ giúp bé tập trung hơn vào hoạt động ăn uống, từ đó việc tiêu hóa của bé cũng diễn ra tốt hơn. Tuy nhiên việc này không có nghĩa là ba mẹ cho trẻ vừa nghe nhạc vừa xem hình, như vậy sẽ phản khoa học và không đem lại kết quả như ý. 

Cho trẻ tiếp cận những bản nhạc độc tấu

Các bản nhạc độc tấu khi cho trẻ nghe thường xuyên, trẻ có thể tự cảm nhận, phân biệt được giai điệu và sự khác nhau của âm thanh các loại nhạc cụ, hỗ trợ rất tốt cho quá trình học nhạc sau này nếu bé mong muốn. 

Cho bé tiếp xúc với các loại đồ chơi âm nhạc

Hiện nay các loại xúc xắc, đàn piano điện, kèn điện, trống điện… bán rất nhiều ngoài thị trường. Ba mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm đồ chơi có chất lượng, để cho bé tập làm quen với nhạc cụ, để bé chơi và tự mình khám phá khả năng sáng tạo qua nhịp điệu. 

Giúp trẻ tìm hiểu các loại ngôn ngữ khác thông qua bản nhạc

Giúp bé tìm hiểu âm nhạc của nhiều loại ngôn ngữ khác thông qua các bài hát nước ngoài phù hợp với lứa tuổi, xây dựng sự đa dạng trong nhận thức âm nhạc cho trẻ.

Khi trẻ 4 hoặc 5 tuổi, nếu ba mẹ nhận thấy bé có khả năng với âm nhạc, phụ huynh cũng nên cân nhắc việc cho bé học thử một môn nhạc cụ mà bé yêu thích, âm nhạc sẽ mang đến khả năng tập trung, tư duy, sáng tạo, kiên nhẫn và phản xạ nhanh nhẹn cho bé. 

Nếu như ba mẹ đang có nhu cầu tìm một Trường giáo dục âm nhạc uy tín, chất lượng thì Việt Thương Music School là một trong những địa chỉ không nên bỏ qua. Tại đây, các chương trình học nhạc như Piano, Violin, Guitar, Thanh nhạc, Balle… đều có giáo trình nước ngoài, đào tạo một cách nghiêm túc theo từng bước vững chắc cho từng học viên. Và sau mỗi khóa học, Việt Thương Music đều có bài kiểm tra cuối khóa, trao đổi với phụ huynh về quá trình học của con em mình trong khóa học vừa qua, mang đến sự thuận lợi cho việc học và việc theo dõi học viên. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715