Khi sử dụng đàn Piano thì việc trang bị thêm những phụ kiện cần thiết của đàn Piano sẽ giúp bạn bạn thuận tiện hơn khi sử dụng đàn cũng như giúp bạn bảo quản cho cây đàn Piano của mình được lâu bền hơn. Dưới đây là những phụ kiện cho đàn Piano mà bạn có thể tham khảo và trang bị cho cây đàn của mình.

Khăn phủ đàn Piano

Khăn phủ đàn Piano bao trùm để giúp bạn giữ cho đàn khỏi bụi bẩn để tránh sự cố ngoài ý muốn.

Khăn phủ đàn là phụ kiện không thể thiếu để giúp bạn bảo quản cho cây đàn Piano của mình. Dù đặt đàn ở vị trí nào trong nhà thì bạn cũng cần có một chiếc khăn phủ đàn để chống trầy xước cho đàn, giúp tránh bụi bám làm hỏng hóc và gây bẩn, làm mất mỹ quan hoặc tai nạn đổ nước trên đàn. Khăn phủ đàn thông thường gồm có 2 loại là phủ thùng đàn và phủ bàn phím.

Khăn phủ thùng đàn được thiết kế có hình dạng như một miếng vải to phủ trên nóc đàn và che phủ khoảng 1/3 thùng đàn, hoặc có loại bao trọn toàn bộ cây đàn. Tuy nhiên với điều kiện khí hậu ở Việt Nam có phần hanh khô thì loại khăn phủ được nắp đàn và 1/3 thùng đàn được ưa chuộng hơn cả.

Bàn phím là thành phần rất quan trọng của cây đàn Piano, do đó mà bạn cần hạn chế tối đa các tác động bên ngoài lên phím đàn nếu không sử dụng đàn. Vì vậy khăn phủ phím đàn sẽ giúp bạn bảo vệ tốt hơn cho bàn phím đàn Piano của mình, tránh tình trạng hư phím do các yếu tố ngoại cảnh tác động lên như bụi, vật nhỏ hay côn trùng.

Máy đếm nhịp

Máy đếm nhịp là phụ kiện quan trọng giúp bạn chơi đàn Piano tốt hơn.

Máy đếm nhịp là phụ kiện đàn Piano rất hữu ích dành cho người mới tập chơi đàn. Với phụ kiện này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn tốc độ khi chơi đàn và có được sự tiến bộ nhanh hơn. Bên cạnh đó thì máy đếm nhịp còn có thể sử dụng khi chơi các nhạc cụ khác như đàn guitar, organ…

Nước vệ sinh đàn Piano

Vệ sinh đàn Piano là một việc quan trọng trong quá trình sử dụng và bảo quản đàn để giúp tăng tuổi thọ và hạn chế hư hỏng của đàn. Do đó, để việc vệ sinh đàn được tốt, an toàn, không ảnh hưởng đến chất lượng đàn thì bạn cần có nước vệ sinh đàn Piano.

Ghế đàn Piano

Nhiều người có thói quen sử dụng ghế nhựa thay cho ghế đàn Piano, tuy nhiên thì đây là điều không thích hợp. Khi chơi đàn bạn cần có tư thế ngồi chuẩn và thoải mái nhất để giúp cho việc chơi đàn thuận tiện hơn. Vì vậy, lựa chọn một chiếc ghế chơi đàn Piano chuyên dụng là rất cần thiết với bạn.

Các thông tin liên quan bạn nên biết:

Tai nghe

Đây là loại phụ kiện đặc biệt hữu ích nhất là đối với đàn Piano điện, nó hỗ trợ cho bạn trong quá trình tập luyện và không ảnh hưởng đến người khác. Đồng thời, việc sử dụng tai nghe cũng giúp bạn có khả năng tập trung tuyệt đối.

Ống sấy (ống sưởi)

Hệ thống ống sấy được lắp đặt cho đàn Piano.

Ống sấy có vai trò như một chiếc máy hút ẩm thu nhỏ thường được đặt ở trong thùng phía dưới cây đàn. Nếu độ ẩm không khí tại vị trí đặt đàn Piano quá cao sẽ khiến các thành phần bên trong bộ máy của đà nở ra và bị kẹt không thể di chuyển, từ đó dẫn đến độ nhạy của phím bị kém đi, hiện tượng kẹt phím,.. Vì vậy việc lựa chọn ống sấy phù hợp với kích thước căn phòng, độ ẩm của nơi đặt đàn Piano sẽ giúp việc chống ẩm cho đàn được tốt nhất.

Chén kê chân Piano

Dưới chân của đàn Piano có những bánh xe để người dùng có thể dịch chuyển đàn dễ dàng, do vậy bạn cần đến chén kê dưới những bánh xe đó để tránh làm đàn bị xê dịch. Đồng thời chén kê đàn còn giúp làm hạn chế ảnh hưởng xấu làm xước nền nhà của bạn.

Chìa khóa bàn phím đàn Piano

Một số loại đàn Piano sẽ được trang bị thêm chìa khóa có thể khóa nắp bàn phím lại để tránh những tổn thương không lường trước được. Nếu như nhà bạn có nhiều trẻ nhỏ thì việc khóa nắp bàn phím sẽ giúp tránh được tình trạng trẻ nhỏ nghịch mở nắp bàn phím và có nguy cơ bị dập tay.

Trên đây là một số phụ kiện cần thiết cho đàn Piano mà bạn không thể bỏ qua để giúp cho quá trình học và chơi đàn của bạn được thuận tiện hơn cũng như giúp đàn được bảo quản tốt hơn, có độ bền cao hơn. Các bạn hãy nhanh tay trang bị đầy đủ nó cho cây đàn Piano của mình nhé!