Đối với bất kỳ ai khi học chơi đàn Piano thì việc đọc và hiểu bản nhạc đàn Piano là một trong những kiến thức đầu tiên mà người chơi đàn cần phải thuộc lòng. Và để giúp cho bạn có thể đọc rành mạch bản nhạc với các ký hiệu và thuật ngữ chuyên ngành thì ngay từ đầu người chơi đã cần phải học thuộc nằm lòng những ký hiệu và tên gọi giai điệu, màu sắc diễn xuất… ghi trên bản nhạc. Việc đọc bản nhạc trước khi chơi nhạc sẽ giúp người chơi định hình được giai điệu, sắc thái của bản nhạc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các thuật ngữ và ký hiệu trên bản nhạc Piano mà bạn sẽ bắt gặp trong các bản nhạc dưới đây.

Các thuật ngữ cơ bản Piano mà bạn nên biết.

Tại sao cần phải nắm được các thuật ngữ và ký hiệu trên bản nhạc Piano?

Pianist nổi tiếng người Hungari – Andor Foldes đã đưa ra lời khuyên cho tất cả các học sinh khi học Piano đó là cần phải đọc kỹ bản nhạc ít nhất 2 lần trước khi bắt đầu tập bản nhạc mới. Việc đọc kỹ giúp cho bạn hình dung một cách tổng quát nhất về bản nhạc, không như khi bắt đầu tập luyện với đàn, sẽ dễ bị chi phối bởi các yếu tố khác và không thể hình dung ra giai điệu.

Đồng thời, việc đọc trước tác phẩm bằng mắt có thể tạo ra một khởi đầu tốt với việc hình dung được giai điệu, sự tăng giảm của âm thanh và cách “chạm” phím như thế nào… Và để đọc được bản nhạc thì bắt buộc người chơi cần hiểu rõ các danh từ, ký hiệu âm nhạc trong bản nhạc.

Các thuật ngữ và ký hiệu trên bản nhạc Piano

Sau đây là các thuật ngữ và cách viết tắt của nó – tất cả các danh từ đều là tiếng Ý. Các thuật ngữ, ký hiệu trên bản nhạc này được dùng hầu hết trong các bản nhạc Piano:

Các ký hiệu Piano cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

Các danh từ về màu sắc khi diễn xuất:

Danh từ về cường độ:

Danh từ chỉ định về tốc độ:

Danh từ bổ túc về tốc độ:

Danh từ về tốc độ hành nhạc:

Các kiến thức bổ ích bạn nên biết:

Với việc tìm hiểu và nắm được cho mình các thuật ngữ và ký hiệu trên bản nhạc Piano mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp cho việc tập luyện của bạn đạt kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công và thể hiện được những bản nhạc tuyệt vời với cây đàn Piano của mình!

Block "khoa-hoc-piano" not found