Violon là một nhạc cụ có lịch sử lâu đời và phổ cập ở nhiều quốc gia, có vị trí quan trọng trong nền âm nhạc hàn lâm trên thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực độc tấu và hòa tấu giao hưởng, thính phòng.

Hiện nay tại Việt Nam violin cũng đang dần phổ biến và được nhiều người theo học.

tài liệu học đàn violin hiệu quả

Violin du nhập vào Việt Nam từ khi nào?

Từ những năm đầu thế kỷ 20, đàn Violin được du nhập vào Việt Nam. Hiện nay, Violin được giảng dạy tại nhiều trung tâm âm nhạc và trường học trên toàn quốc. Còn trước đây, nơi dạy Violin nổi tiếng nhất là trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Số lượng trung tâm đào tạo violin ngày càng gia tăng nhưng chưa được đầu tư nhiều nhất là các thể loại nhạc kinh điển – bác học. Từ sáng tác cho đến biểu diễn đều thiếu vắng những nhân lực tài năng. Bên cạnh đó, việc thưởng thức loại hình nghệ thuật cấp cao này tại Việt Nam cũng chưa nhiều, khiến cho động lực với nghề của nghệ sĩ cũng bị tác động.

Trong vài năm gần đây, một số thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, HCM số lượng học viên tham gia học violin đang dần tăng trở lại. Đặc biệt, lứa tuổi tiểu học được bố mẹ đầu tư và tiếp nhận từ sớm.

Sách dạy violin tại Việt Nam đa số là các giáo trình của nước ngoài được biên soạn lại. Dưới đây là những cuốn sách, tài liệu dạy đàn viloin hiệu quả.

tài liệu học đàn violin hiệu quả

Những tài liệu dạy violin hiệu quả

Có rất nhiều cuốn sách viết về việc dạy và và học violin cơ bản đến nâng cao. Dưới đây là một số sách dạy về violin được nhiều thầy cô giáo đánh giá cao.

tài liệu học đàn violin hiệu quả

 1. Đầu tiên là Tuyển tập phương pháp dạy đàn Violon cho trẻ em của Gregorian, Baclanova,… đây là những bài tập cơ bản về gam và gam rải, tư thế đứng, tư thế cầm đàn cùng hệ thống các etude (bài tập) đơn giản trên 4  dây và các yêu cầu khác cho người chơi Violon,…
 2. Cuốn Violon exam pieces Grade 1,2,3,4,5,6,7 by The Associated Board of the Royal Schools of Music
 3. Hệ thống các bài tập Méthode de Violon của tác giả Mazac
 4. Cuốn Grande complêt de Violon của Raoul Daniel; Campagnoly, Dancla, Dont, Ernst, Fiorillo, Rode, Kayser, Gavinier, Kreutzer, Leclair,… đây là một kho tàng vô cùng to lớn về hệ thống các etude với nhiều hình thức luyện ngón bấm, thế bấm, sử dụng cây vĩ từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.
  Xem sách tại đây
 5. Công trình Nghệ thuật chơi đàn Violon của Yehudi Menuhin là một cuốn sách thực hành hữu ích đối với cả giáo viên và học sinh. Ngay từ các trang đầu tiên, cuốn sách này đã cho thấy những giá trị mà cuốn sách đề cập và phân tích. Trong đó, sự phức tạp về kỹ thuật, các cử động và cảm giác hướng theo trong việc chơi Violon. Đây là một lợi ích lớn đối với tất cả  những người chơi nhạc cụ dây. Ông viết, dự định của tôi là phát triển tri giác cao nhất của các cử động tinh tế nhất và giúp cho giáo viên tạo nhận thức cho sinh viên về cảm giác chơi đàn của riêng họ. Giảng viên và người học được nhận biết trong hàng loạt các bài tập theo từng cấp độ hợp lý, phương pháp được điều chỉnh và được thúc đẩy đến độ hoàn hảo của trường phái đặc thù Menuhin. Người biểu diễn sẽ tìm thấy ở cuốn sách này sự tiến bộ về chất. Đặc biệt, những người mới học sẽ nhận được những khái niệm tuyệt vời về cách thức điều khiển cây đàn Violon và cách giải quyết để xây dựng một nền tảng cho lối chơi vững vàng, hoàn hảo.
 6. Phương pháp sư phạm Violon của Ivan Galamian. Ivan Galamian là một trong những nhà sư phạm vĩ đại nhất trong thế kỷ. Cuốn sách dạy đàn violin của ông được tác giả Itzhak Perlman nhắc đến trong cuốn Enseignement et technique du Violon – Ivan Galamian như sau:
  Ivan Galamian là một thiên tài, ông đã áp dụng phương pháp thực hành cho sinh viên bất kỳ, ở bất kỳ trình độ nào. Điều này chứng minh ông là một nhà sư phạm vĩ đại. Cuốn sách này cho chúng tôi khả năng phát hiện phương pháp tiến hành sư phạm rất căn bản và tôi đã bị thuyết phục rằng cuốn sách sẽ có sự giúp ích cho tất cả các nghệ sĩ vĩ cầm.
  Sách có bán trên Amazon
 7. Tốt nghiệp trường nhạc Mát-xcơ-va năm 16 tuổi, Ivan Galamian đã dạy Violon ở Nhạc viện Nga ở Paris. Đến Mỹ năm 1938, ông đã hoạt động nghệ thuật trong vòng 40 năm ở Curtis và Julliard. Ivan Galamian đã đánh dấu một thế hệ những nghệ sĩ Violon mới và một số người trong số họ đã trở thành những nghệ sỹ Violon lừng danh.
 8. Cuốn Các vấn đề cơ bản của kỹ thuật chơi Violon của I. Yampolsky đề cập đến phương diện kỹ thuật chơi đàn và âm chuẩn. Trong đó khẳng định, độ thuần khiết của âm điệu ở mức độ nào đó phụ thuộc vào kỹ thuật chơi. Kỹ thuật chơi không tốt thường là nguyên nhân của âm chuẩn không ổn định, không chính xác, thậm chí ở các vị trí thuận tiện về kỹ thuật. Đó là kết quả  của những chuyển động không thoải mái của tay và các ngón tay do kỹ thuật chơi tương tự gây ra. Tuy nhiên, nguyên nhân của âm chuẩn không tốt không chỉ là do kỹ thuật chơi không tốt,… Cuốn sách này cũng chỉ ra rằng: Việc phát triển âm điệu thuần khiết được trở nên đơn giản bởi việc vận dụng kỹ thuật chơi hợp lý. Việc nắm vững các kỹ thuật chơi hợp lý đòi hỏi các kỹ  năng nhất định và việc không nắm vững kỹ thuật chơi ở giai đoạn học ban đầu dẫn đến việc người học cảm thấy khó khăn khi thực hiện các kỹ thuật phức  tạp của cây đàn trong tương lai. Vì vậy cần phải lần lượt đưa vào thực hành học tập ban đầu các loại chuyển động, vị trí của hai tay và các ngón tay.
  Sách có bán tại Amazon
 9. Suzuki method of music education là một phương pháp giáo dục âm nhạc theo một triết lý riêng của tác giả Shinichi Suzuki, trong đó có Violon. Với phương pháp này không có sự phân biệt lứa tuổi và đặc điểm riêng biệt về năng khiếu. Shinichi Suzuki, một nghệ sỹ người Nhật là người sáng lập và có quan điểm cách tân về phương pháp giáo dục âm nhạc. Ông cho rằng mọi trẻ em đều có khả năng học tập tốt, phát triển tốt đặc biệt là trong một môi trường phù hợp. Và ông đã đề cao vai trò người học cùng với cách tổ chức  các trung tâm, lớp học với số lượng người học tham gia rất đông. Và ông đã thành công khi có một số lượng rất đông các em chơi Violon tham gia biểu diễn trong các dàn nhạc.
  Tập 1 – Tải xuống.Tập 2 – Tải xuống.Tập 3 – Tải xuống.

  Tập 4 – Tải xuống.

  Tập 5 – Tải xuống.

  Tập 6 – Tải xuống.

  Tập 7 – Tải xuống.

  Tập 8 – Tải xuống.

  Tập 9 – Tải xuống.

  Tập 10 – Tải xuống.

   

 10. Tiếp đến phải kể đến bộ 3 cuốn giáo trình Violon Le petit Paganini của tác giả Ernest Vande Velde biên soạn, do Nxb Vande Velde, Pháp, ấn bản năm 2002 [67]. Trong bộ sách này, kỹ thuật dạy Violon được đề cập đến khá chi tiết, từ trình độ sơ cấp đến phương pháp dạy đàn Violon theo các bậc thầy. Trong cuốn thứ nhất, hướng dẫn chơi Violon với những bài tập thực hành  như: Làm quen với cây vĩ, các ngón bấm, tư thế đứng, cách cầm cây vĩ. Cuốn thứ hai hướng dẫn chơi Violon với những bài luyện thực hành như: Bài luyện với cây vĩ trên dây buông (G-D-A-E), bài luyện với các ngón bấm, những bài tập khác nhau về kỹ thuật động tác kéo vĩ, luyện các thế bấm, một nốt hay nhiều nốt, gam và gam rải… Và đến cuốn thứ 3 là ở trình độ cao, tập luyện chơi Violon theo những tấm gương nghệ sĩ Violon bậc thầy.
  Tập 1 – Tải xuống.Tập 2 – Tải xuống.Tập 3 – Tải xuống.

   

 11. Năm 1938, cuốn Quelques princes du Violon: No.4, do Nxb R.C. Seine xuất bản tại Pháp. Cuốn sách này giới thiệu về một số các nghệ sĩ Violon có tên tuổi quốc tế như Jascha Heifetz, Fritz Kreisler, Yehudi Menuhin, Henry Merckel, Jacques Thibaud, cũng như một số quan điểm của những nhạc sĩ này về cách luyện tập cũng như trình diễn trên cây đàn Violon.
 12. Năm 1990, cuốn Les chef – d’ oeuvre de la musique của tác giả Roland de Candé  đã phân tích các bản nhạc cổ điển của các nhà soạn nhạc nổi tiếng như Vivaldi, Bach, Handel, Gluck, Piccinni, Haydn, Mozart, Beethoven,… trong đó có các phần thanh nhạc giáo lễ, thanh nhạc đời thường, nhạc giao hưởng, concerto, ngũ tấu, tứ tấu, tam tấu, song tấu. Có trình bày  thời gian, địa điểm khi sáng tác, khi xuất bản và khi trình diễn lần đầu.
  Sách có phiên bản tiếng Pháp trên Amazon

Nghệ Thuật Violin ở Việt Nam

Ở Việt Nam, nghệ thuật Violon chuyên nghiệp được xây dựng và phát triển trên cả ba lĩnh vực: đào tạo, biểu diễn, sáng tác và đã có những đóng góp to lớn trong sự trưởng thành chung của nền âm nhạc hiện đại, trong đó có nền âm nhạc giao hưởng thính phòng Việt Nam. Trong quá trình phát triển của mình, nghệ thuật Violon Việt Nam đã giành được sự ghi nhận của bạn bè quốc tế và hứa hẹn những đóng góp lớn hơn cho sự phát triển của nền âm nhạc tiến bộ của khu vực và trên thế giới. Về khía cạnh công tác đào tạo, trong quá trình hình thành và phát triển nghệ thuật biểu diễn Violon, chúng ta đã có những thời kỳ nở rộ những tài năng Violon xuất sắc. Các nghệ sỹ Violon trẻ tham dự các kỳ thi âm nhạc quốc gia và quốc tế là những minh chứng về tài năng và khẳng định trình độ đào tạo Violon chuyên nghiệp của Việt Nam mà cái nôi là Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc  gia Việt Nam) với hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu to lớn đã đạt được trong sự nghiệp đào tạo các nghệ sỹ Violon chuyên nghiệp, chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận là hầu như các nghệ sỹ Violon của Việt Nam khi biểu diễn hoặc tham dự các cuộc thi âm nhạc quốc tế, khu vực đều gặp vấn đề về âm chuẩn (cao độ) và tiết tấu (nhịp) hay nói cách khác là chưa đạt chuẩn. Điều này cũng nói lên những hạn chế nhất định trong công tác đào tạo các nghệ sỹ Violon nói riêng và âm nhạc thính phòng nói chung.

Nguyễn Văn Minh – Học viên âm nhạc quốc gia Việt Nam

Học đàn violin tại Việt Nam

Học violin tại trung tâm Việt Thương Music School. Chúng tôi áp dụng chương trình chuẩn quốc tế LCM Anh Quốc để giảng dạy. Khi học xong học sinh có thể thi để lấy bằng, bằng LCM có giá trị ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Học LCM tại Việt Thương Music không học theo kiểu học vẹt dạy vẹt chỉ cho học sinh đánh được bài, hay học nghề truyền nghề khổ cực nhàm chán chỉ để học sinh đi chơi phòng trà. Chúng tôi đào tạo âm nhạc, cho học sinh thấu hiểu nhạc lý, cảm thụ rồi mới bắt đầu vào các giáo trình nâng cao.

tài liệu học đàn violin hiệu quả

Liên hệ với chúng tôi để hiểu thêm:

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN VIÊN GIÁO DỤC VIỆT THƯƠNG

HOTLINE: 1800 6715

  Cùng xem học viên của Việt Thương Music biểu diễn

  https://www.youtube.com/watch?v=GuzobDNHHkE