Bạn rất muốn con có thể học nhạc, ít nhất là thông thuộc 1 loại nhạc cụ nào đó, nhưng bạn không chắc chắn rằng con bạn sẽ thích và có thể nắm bắt nhạc cụ nhanh chóng như bạn mong muốn.

Trẻ nhỏ rất tò mò, với đức tính tò mò này mở ra cho trẻ những trải nghiệm hoàn toàn mới với mọi thứ xung quanh. Và âm nhạc, là điều mà hầu hết trẻ em đều yêu thích từ khi còn rất nhỏ. Việc lắng nghe các nhịp điệu cũng là một trong số những đức tính bẩm sinh của con trẻ, ba mẹ hoàn toàn có thể giúp con làm quen, và nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc cho trẻ chỉ với sự sáng tạo và trí tưởng tượng của mình. 

Sử dụng các vật dụng hàng ngày để làm nhạc cụ

Bạn có thể giới thiệu nhịp điệu cho trẻ rất dễ dàng bằng cách kết hợp các vật dụng làm nhạc cụ. Ví dụ, một bộ nồi, chảo nhỏ, nắp nồi, mâm kim loại, bạn đã có thể tạo được cho em bé một dàn trống Jazz hoàn chỉnh. Mà Trống là loại nhạc cụ học để nắm bắt nhịp điệu dễ dàng nhất. 

Với một hộp đựng gia vị tiêu, thước kẻ, chai thủy tinh chứa các mức nước khác nhau, bạn cũng đã có một dàn âm thanh với các cung bậc khác nhau để cho trẻ vừa chơi vừa khám phá âm nhạc. Đây là cách học thực hành dễ nhất mà ba mẹ có thể sáng tạo và học cùng con. 

Giới thiệu các nhạc cụ thực cho trẻ

Nếu có thể bạn hãy giới thiệu cho trẻ các loại nhạc cụ gõ thực tế như chuông, trống, marica… cho phép con chạm vào và tự cảm nhận nhịp điệu do trẻ tự tạo ra. Sau khi chúng có thể tự tạo âm thanh từ những nhạc cụ này, ba mẹ có thể cầm bất kỳ vạt dụng nào hoặc các nhạc cụ khác tạo ra nhịp điệu cùng con. Hãy khuyến khích con thực hiện việc này thường xuyên. 

Sau khi thử cùng con, bạn có thể cũng tự thể hiện một nhịp điệu đơn giản cho con xem, thử nghiệm và ngẫu hứng để cho thấy rằng trong âm nhạc không bắt buộc phải có đúng có sai, đó là niềm vui là sự khám phá và sáng tạo mọi lúc mọi nơi, cho trẻ hiểu rằng giá trị của âm nhạc đến từ bên trong. 

Giúp trẻ tự sáng tạo nhạc cụ

Một hoạt động không kém phần thú vị và rất tốt để giúp trẻ có thể làm quen với nhạc cụ là ba mẹ có thể giúp chúng tạo ra các loại nhạc cụ của riêng mình bằng những vật liệu tái chế. Ví dụ, bạn có thể hướng dẫn trẻ làm nhạc cụ lắc từ chai nhựa và hạt tiêu hoặc muối hạt hoặc gạo, làm guitar từ dây nhựa nhỏ và hộp khăn giấy… Ngoài việc tạo hứng thú cho trẻ với nhạc cụ, ba mẹ cũng có thể giáo dục trẻ về giá trị của việc tái chế đồ vật. 

Cho trẻ nghe nhạc

Cố gắng chọn lựa và cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ các thời kỳ khác nhau và các nền văn hóa khác nhau. Sau đó yêu cầu trẻ chỉ ra cho bạn ít nhất một nhạc cụ từ âm thanh được nghe. Sau đó tùy thuộc vào các loại nhạc, bạn có thể kết hợp với các chuyển động như vỗ tay, gõ chân hoặc chuyển động. Điều này giúp con bạn đánh giá cao hơn về âm nhạc và các loại nhạc cụ, trẻ cũng có thể bắt đầu nắm bắt nhịp điệu từ hoạt động này. 

Sách tô màu

Một cách đơn giản nữa để con bạn có thể làm quen với các loại nhạc cụ là bạn hãy cung cấp cho trẻ một cuốn sách tô màu có hình các loại nhạc cụ trong đó, bạn có thể vừa chỉ cho con cách tô màu vừa cho con nghe âm thanh của loại nhạc cụ đó. Tạo điều kiện cho trẻ sử dụng nhiều giác quan cùng một lúc sẽ dễ dàng giúp trẻ tham gia sâu vào quá trình học tập, và kết nối con với âm nhạc. 

Khi trẻ được tạo điều kiện thuận lợi ngay từ đầu với nhạc cụ, chắc chắn quá trình học nhạc của trẻ sẽ dễ dàng hơn và hành trình chinh phục con đường âm nhạc sẽ gần hơn với trẻ.