1800 6715

6 bước cho trẻ làm quen với âm nhạc ngay từ mẫu giáo, giảm tần suất xem tivi, điện thoại vô ích

Khi trẻ bắt đầu đi mẫu giáo ( lứa tuổi từ 3-6 tuổi), ba mẹ có thể bắt đầu kế hoạch cho trẻ làm quen với âm nhạc, hỗ trợ góp phần phát triển IQ và hình thành tình yêu âm nhạc suốt đời cho trẻ. 

Bước 1: Thay đổi nhiều loại âm nhạc, phù hợp với từng hoạt động của trẻ trong ngày như nhạc cổ điển rất tốt cho bữa ăn Thiền định, các giai điệu Latin Celtic rất tốt cho trẻ trong thời gian hoạt động. Những điệu hò, hát ru mềm mại lại vô cùng thích hợp để trẻ đi vào giấc ngủ. 

Bước 2: Hãy hỏi trẻ những câu hỏi cụ thể về việc cảm thụ âm nhạc như “ Con thấy bản nhạc có tiết tấu nhanh hay chậm? Con nghe thấy âm thanh nhạc cụ nào, giọng hát nam hay nữ…” Ba mẹ cũng có thể cho trẻ vẽ tranh khi nghe nhạc. Tất cả những hoạt động này giúp trẻ có một cảm nhận tinh tế hơn với âm nhạc. 

Bước 3: Sau khi cho trẻ nghe nhiều thể loại âm nhạc, bạn cho phép trẻ chọn thể loại ưa thích nhất để nghe trong 30’, giúp trẻ thả lỏng tâm trạng. Điều này giúp trẻ có thể đưa ra được những nhận xét, ý kiến khác nhau về các phong cách âm nhạc khác nhau. 

Bước 4: Luôn khuyến khích trẻ vỗ tay theo những nhịp điệu âm nhạc đơn giản. Từ đó sẽ kích thích trẻ biết tự lắng nghe  nhịp điệu và nhận ra những tiết tấu riêng của bản nhạc một cách chính xác. 

Bước 5: Cung cấp cho trẻ một số các nhạc cụ đơn giản tự chế như ly đựng nước, chén đựng nước, hũ đựng hạt tiêu, hạt đậu phộng, nồi, chậu… Tạo điều kiện cho trẻ khám phá âm nhạc một cách tự do, cách này tăng khả năng thực hành trên nhạc cụ rất hiệu quả khi bé bắt đầu học nhạc một cách nghiêm túc. 

Bước 6: Nếu bạn có sẵn một loại nhạc cụ nào đó trong nhà, hãy thường xuyên cho trẻ làm quen, giới thiệu từng bộ phận của nhạc cụ đó cho trẻ. Và hướng dẫn cách xử lý nó một cách cẩn thận. Bạn nên chơi nhạc cụ và hát cùng với trẻ thường xuyên để trẻ nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc đồng thời với tình yêu gia đình.

Tạm kết

Hãy luôn nhớ rằng, để trẻ em lứa tuổi mẫu giáo có niềm vui, tình yêu với âm nhạc ba mẹ phải khéo léo tổ chức, khuyến khích các em. Và việc này cần có kế hoạch lâu dài, với các lớp âm nhạc mầm non có chương trình giáo dục rõ ràng và bài bản. 

Chúc ba mẹ và các bé vui với các trò chơi âm nhạc được giới thiệu trong bài. 

Xem thêm >>> Hoạt động âm nhạc ở nhà cho bé, hạnh phúc để phát triển IQ

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

Từ khoá:

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Tin tức