Trước đây, đàn Keyboard Organ điện tử được thiết kế bắt chước âm thanh của các cây đàn organ trong nhà thờ, nhà hát, đến thời điểm hiện tại thì cấu trúc và thiết kế của đàn gần giống như piano với một bảng điều khiển, sử dụng công nghệ DSP trong sản xuất.  Với việc hoạt động theo băng thu cũng như trang bị chức năng hòa đệm tự động mà nhiều người tìm đến và tỏ ra thích thú với cây đàn Keyboard Organ, không ít người đã thể hiện niềm đam mê với nhạc cụ này bằng cách quyết tâm tập chơi đàn. Song việc học chơi Organ với một người mới không hề đơn giản, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình học. Và để giúp bạn phần nào trong quá trình tập chơi đàn Keyboard Organ điện tử, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản để tập chơi Keyboard Organ điện tử.

6 Nguyên tắc bạn cần nhớ khi tập chơi Keyboard OrganHọc chơi đàn Organ như thế nào

Nếu bạn có điều kiện, chúng tôi khuyên bạn nên tham gia các lớp dạy đàn, với kiến thức và kinh nghiệm học đàn Organ thực tế mà các giảng viên đã tích lũy được, bạn sẽ có được một phương pháp học tập đạt kết quả tốt hơn. Ngoài ra, với chương trình học có bài bản cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian trong quá trình học. Nếu bạn không chủ động được thời gian cho việc học thì trước tiên bạn nên dành thơi gian tìm tài liệu và các video hướng dẫn cụ thể để học, ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số cách sau trong quá trình học đàn Organ:

Về mặt cấu tạo thì đàn Keyboard Organ điện tử cũng có các phím trắng đen, vì vậy mà cách chơi cũng tương tự như đàn piano truyền thống, nhưng phím đàn của Keyboard Organ làm bằng plastic nên nhẹ hơn phím đàn piano.

Các thông tin bổ ích bạn cần biết:

Nguyên tắc bạn cần nhớ khi tập chơi Keyboard Organ

  1. Điệu đệm: Bạn nhấn vào nút Rhythm và sử dụng bảng số/vòng quay để chọn ra 1 điệu thích hợp cho bản nhạc muốn chơi. Tùy theo cấu trúc và thiết kế của các cây đàn Keyboard Organ mà vòng quay hau phím bấm sẽ khác nhau.
  2. Điều chỉnh tốc độ của điệu đệm: Để điều chỉnh được tốc độ nhanh chậm, bạn nhấn vào nút tempo, sau đó sử dụng mũi tên lên xuống hoặc nút +/- để điều chỉnh và chọn ra một tốc độ phù hợp cho bản nhạc.
  3. Chọn tiếng nhạc cụ: Để chọn tiếng nhạc cụ bạn sử dụng nút Tone/Voice rồi sử dụng bảng số hoặc vòng quay để chọn tiếng
  4. Điều chỉnh âm thanh: Trên cây đàn Keyboard Organ điện tử sẽ có rất nhiều phím chức năng để điều chỉnh âm thanh, phải kể đến một số phím như: Touch Reponser chế độ phím sống được bật thường xuyên; Sustain chế độ tạo tiếng vang ngân dài, tuy nhiên nên cẩn thận khi sử dụng phím này bởi độ ngân vang thường không chủ động; Layer chế độ hòa tiếng và pha trộn các âm thanh lại với nhau để tạo hiệu quả âm thanh độc đáo hơn; SlitVoice chế độ phân tiếng; Harmony chế độ hòa âm,…
  5. Chế độ đêm hợp âm tay trái: gồm các chế độ như Normal, Split, Finger, Fingered, mỗi chế độ sẽ có một cách chơi khác nhau
  6. Cái đặt bank tiếng: Sau khi bạn đã chỉnh xong các điệu đệm, tốc độ, nhạc cụ, âm thanh,..thì bạn nên cài đặt bank tiếng để có thể sử dụng một cách dễ dàng hơn.

Trên đây chúng tôi đưa ra một số hướng dẫn cơ bản giúp bạn tập chơi Keyboard Organ điện tử dễ dàng hơn, để có thể tập chơi loại đàn này có hiệu quả, bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu thêm các tài liệu học Organ liên quan, đồng thời phải kiên trì và nỗ lực trong quá trình học tập để có thể đạt được kết quả như mong muốn.  Quá trình học sẽ không thiếu được những khó khăn, song với niềm đam mê và tình yêu thực sự với Keyboard Organ điện tử, chúng tôi nghĩ bạn sẽ sớm làm chủ được cây đàn và có thể chơi được những bản nhạc yêu thích trên loại nhạc cụ này.

Block "khoa-hoc-organ" not found