Một trong những kỹ năng cơ bản nhất mà những người mới chơi guitar vẫn gặp khó khăn đó là cách định vị ngón tay khi chơi đàn guitar. Nhiều người cảm thấy ngón tay của họ bị đau, hay phải chật vật để có được âm thanh dứt khoát, mạnh mẽ khi họ chơi các nốt nhạc hoặc các hợp âm. Nhưng đừng lo, với một vài thủ thuật đơn giản của chúng tôi cùng với sự kiên trì của bạn sẽ giúp bạn cải thiện được việc chơi của mình cũng như biết đặt chính xác vị trí các ngón tay ở đâu.

Phương pháp 1: Định vị bàn tay

Thư giãn cổ tay, nắm lấy cần đàn sao cho cần đàn nằm giữa ngón cái và các ngón khác với hình dáng ngón tay giống chữ C

 

Bạn nên giữ cho cổ tay thật thoải mái và có thể tự do chuyển động. Có nhiều người chơi guitar đặt hơi nghiêng ngón tay về hướng cơ thể thay vì cố gắng giữ cổ tay vuông góc 90 độ. Tất cả các ngón tay nên được đặt sao cho có thể dễ dàng nhấn mọi phím đàn trên tất cả các dây.

Nếu ban đầu tay bạn quá nhỏ để cầm đàn, không sao cả. Người ta cũng sản xuất cả những cây guitar cho những người chơi có bàn tay nhỏ. Ngoài ra bạn cũng cần phải học cách xoay cổ tay để có thể nhấn vào tất cả các phím đàn.

Cuộn các ngón tay lại khi chơi nốt nhạc

Bạn chỉ nên dùng đầu ngón tay để nhấn phím đàn. Hãy tự điều chỉnh sao cho bạn có thể uốn cong các ngón tay để lộ các dây đàn. Muốn đầu ngón tay tiếp xúc với dây đàn, thì bạn phải rời những phần còn lại của ngón tay ra khỏi dây đàn. Điều này rất cần thiết nếu muốn chơi hiệu quả các hợp âm.

Giữ các ngón tay ở gần cần đàn để cải thiện tốc độ chơi và sự chính xác

Nhiều người mới bắt đầu trong khi vô ý thường để các ngón tay của họ tự do, thả lỏng khỏi cần đàn khi họ không dùng đến nó. Nhưng hãy quan sát một tay chơi guitar chuyên nghiệp rồi bạn sẽ thấy rằng các ngón tay của họ, ngay cả những ngón tay không sử dụng đến, luôn luôn được đặt gần với các dây đàn trong tư thế luôn sẵn sàng nhấn. Bạn nên rèn luyện thói quen này ngay từ đầu.

 

Dùng ngón cái ấn vào mặt sau của cần đàn để tạo được lực và giữ sự ổn định

Bạn không nên kẹp quá chặt cần đàn nhưng cũng không nên nắm nó quá lỏng. Việc kẹp nó một cách chắc chắn giúp bạn giữ cho các nốt nhạc, các hợp âm và điều khiển các dây đàn một cách trơn tru.

Cuộn hoặc xoay cổ tay để di chuyển các ngón tay lên xuống trên mặt phím đàn

Khi chơi, ngón tay cái sẽ trượt lên xuống, khi các ngón tay khác nhấn vào các dây ở dưới thấp thì ngón cái có xu hướng trượt lên phía trên cần đàn, ngược lại ngón cái sẽ trượt xuống thấp khi bạn chơi các dây cao hơn. Nếu bạn giữ cho cổ tay luôn thoải mái và tự do di chuyển, bạn sẽ dễ dàng định vị chính xác các ngón tay.

 

Phương pháp 2: Nhấn các nốt nhạc một cách hiệu quả

Đặt nghiêng góc các đầu ngón tay hướng về phía các phím đàn để định vị chính xác

Phần nhỏ cứng trên đầu ngón tay – các điểm ở xung quanh ngón tay – là vị trí nhỏ sẽ giúp bạn nhấn chính xác các nốt nhạc. Phần thịt của ngón tay sẽ hoạt động, nhưng nó sẽ gây khó khăn hơn để các nốt nhạc tạo được âm thanh rõ ràng hơn, đồng thời cũng dễ dẫn đến vô tình làm tắt tiếng của các dây đàn khác. Hơi nghiêng bàn tay và ngón tay để phần cứng của đầu ngón tay nhấn vào dây đàn.

Các cách học đàn Guitar đơn giản:

Luôn luôn đặt đầu ngón tay càng gần với mặt phím đàn càng tốt

Nếu bạn đang chơi một nốt nhạc trên phím thứ 3, hãy đặt ngón tay gần nhất có thể với phím thứ 3. Việc này sẽ giúp cho giai điệu càng rõ ràng và sắc nét.

Hãy nhớ, nếu bạn đang chơi trên phím thứ 3 và ngón tay của bạn ở giữa phím thứ 2 và thứ 3, thì bạn cần đặt ngón tay càng gần phím thứ 3 càng tốt.

Sử dụng các ngón tay không chơi đàn để làm giảm hoặc tắt âm của các dây không dùng đến

Đây là một kỹ thuật nâng cao hơn một chút, nhưng nó là một phương pháp quan trọng để định vị các ngón tay của bạn.  Bằng cách để các ngón tay không chơi đàn thư giãn thoải mái trên các dây sẽ giúp bạn giảm thiểu các sai sót, điều này sẽ tránh làm cho chúng gây ra âm thanh nếu vô tình chạm vào dây đàn . Việc này thường chỉ là đặt ngón tay trỏ nhẹ nhàng đằng sau các phím đàn mà bạn đang chơi.

Thử nghiệm các độ cao khác nhau với các ngón tay chặn

Khi chơi một hợp âm chặn, khi một ngón tay chặn lên nhiều dây đàn và phím đàn, đó thường là sai lầm của những người mới chơi. Nếu một số nốt trong nhịp của bạn vẫn phát ra âm khi chơi, hãy điều chỉnh độ cao bạn đặt các ngón tay. Hầu hết mọi người bắt đầu với việc đầu ngón tay đặt trên dây đầu tiên của hợp âm chặn. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Đặt ngón tay sao cho các khớp ngón tay không để lộ bất cứ dây đàn nào.

 

Luyện tập thay đổi qua lại giữa hai hợp âm để thực hành định vị nhanh các ngón tay

Nếu bạn phải chật vật và thấy khó khăn với một hợp âm, hãy chuyển sang luyện tập với một hợp âm mà bạn cảm thấy dễ dàng và thoải mái hơn. Dần dần, hãy chờ cho đến khi bạn có thể thoải mái chơi các hợp âm mà không có bất kỳ nốt nhạc nào bị chơi hỏng, hãy chơi và chuyển đổi qua lại giữa 2 hợp âm để tạo lực cho ngón tay, tốc độ ngón tay và cả độ chính xác nữa.

 

Cũng không quá khó phải không? Bạn chỉ cần chăm chỉ và kiên nhẫn luyện tập thì việc định vị chính xác được ngón tay khi chơi guitar không phải còn gây khó khăn cho bạn nữa. Hãy thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi, rồi bạn sẽ thấy kỹ năng của bạn sẽ trở nên tiến bộ nhanh thôi. Chúc bạn thành công nhé!

Block "khoa-hoc-guitar" not found