Trống điện tử giờ đây cũng đã trở thành một lựa chọn tuyệt hảo khi biểu diễn. Các tay chơi bass và guitar có thể quen sử dụng loa và bộ khuếch đại âm thanh, nhưng nếu bạn là người mới chơi trống điện tử thì một hệ thống âm thanh có vẻ hơi đáng sợ. Hãy sử dụng bộ khuếch đại âm thanh trống điện tử kết hợp với loa, sắp xếp vị trí các thiết bị, cắm chúng vào nguồn điện và kiểm tra âm thanh. Sớm thôi bạn sẽ chơi được các bản nhạc trống solo tuyệt vời.

Chuẩn bị một hệ thống âm thanh

Tìm hiểu về bộ loa kết hợp được đề xuất

Hầu hết các nhà sản xuất bộ trống điện tử đều sản xuất cả loa và bộ khuếch đại âm thanh. Nếu có thể, hãy mua một bộ khuếch đại chuyên dụng của cùng một nhà sản xuất. Thiết bị khuếch đại sẽ được tối ưu hóa cho bộ trống của bạn. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn tạo ra được âm thanh như ý khi dùng các thiết bị của những nhà sản xuất khác.

Nếu bạn sử dụng thiết bị từ nhà sản xuất khác, hãy lưu ý:

Kiểm tra các thông số kỹ thuật của thiết bị âm thanh để đảm bảo bộ trống của bạn hoàn toàn tương thích.

Thiết bị khuếch đại của Bass và guitar cũng có thể dùng được nhưng tốt nhất vẫn nên chọn bộ khuếch đại cho trống. Bộ khuếch đại và loa chuyên dụng sẽ giúp khuếch đại âm trống trầm tốt hơn các thiết bị khác.

Chọn một bộ đầy đủ loa thụ động và bộ khuếch đại

Loa thụ động là loại loa yêu cầu phải có bộ khuếch đại âm thanh. Bộ khuếch đại là các hộp nhỏ có phần cài đặt âm thanh có chức năng truyền tín hiệu âm thanh đến loa. Nếu bạn đang dùng một bộ trống chuyên nghiệp, tốt nhất bạn nên mua một bộ loa thụ động kết hợp với một bộ khuếch đại. Nó sẽ giúp bạn điều chỉnh và kiểm soát âm thanh tốt hơn.

Lưu ý:

Kiểm tra thông số kỹ thuật của bộ khuếch đại và loa trước khi mua để đảm bảo chúng tương thích với nhau.

Nếu có thể, hãy mua cả hai thứ đó từ cùng một nhà sản xuất đề phòng chúng không tương thích với nhau.

Chọn bộ loa điện

Bộ loa điện là lựa chọn hoàn hảo cho những người chơi nghiệp dư bởi vì nó được thiết kế bộ khuếch đại ở bên trong. Do đó bạn sẽ không cần phải cài đặt hay mang theo quá nhiều thiết bị. Hơn nữa, bạn sẽ không phải lo lắng về việc điều chỉnh bộ khuếch đại sao cho nó có thể tạo ra được âm thanh tốt.

Những bộ loa này đôi khi được gọi là bộ loa “hoạt động”. Tuy nhiên, thuật ngữ này thực tế là nói đến hệ thống dây điện bên trong và không có nghĩa là chỉ cùng một thứ.

Cài đặt hệ thống âm thanh

Sắp xếp thiết bị

Sắp xếp vị trí các thiết bị trên sân khấu hoặc trong khu vực luyện tập của bạn trước khi cắm bất cứ thứ gì. Đặt bộ loa ở cả bên trái và phải của sân khấu để tránh làm nhiễu âm thanh với micro.

Không cắm bất cứ thứ gì vào nguồn điện cho đến khi tất cả các thiết bị được kết nối qua cáp.

Tìm jack cắm đầu ra của modul trên bộ trống

Xác định vị trí của modul trống. Đây là bộ não của bộ trống cho phép bạn tùy chỉnh âm thanh, thay đổi cài đặt, bật và tắt bộ trống. Nhìn xung quanh modul để tìm “output” (đầu ra). Đây là nơi bạn sẽ kết nối bộ trống với loa.

Đôi khi jack cắm đầu ra sẽ đề “đầu ra/tai nghe”.

Hầu hết jack cắm đầu ra có cáp ¼ inch. Tuy nhiên, nếu jack cắm của bạn có kích thước khác, hãy mua bộ chuyển đổi để sử dụng cáp ¼ inch.

8:51 AM

Kết nối modul trống với loa

Sử dụng cáp ¼ inch. Đầu tiên, cắm một đầu cáp vào jack cắm đầu ra của bộ trống và đầu còn lại vào jack cắm đầu vào của bộ khuếch đại. Tiếp theo, dùng một cáp khác để kết nối đầu ra của bộ khuếch đại với đầu vào của loa.

Nếu bạn đang sử dụng bộ loa “hoạt động”, hãy dùng cáp ¼ inch để kết nối jack cắm đầu ra của modul trống với jack cắm đầu vào của loa.

Hãy đảm bảo cáp của bạn phải được nới lỏng và chùng. Nếu cáp bị kéo căng, bạn hoặc các thành viên ban nhạc có thể giẫm phải và làm hỏng thiết bị.

Kiểm tra âm thanh

Điều chỉnh toàn bộ âm lượng về số 0. Tiếp theo, cắm các bộ phận khác vào nguồn điện và bật chúng lên. Từ từ tăng âm thanh khi bạn kiểm tra trống để xem mức âm thanh nào là hoàn hảo.

Có thể điều chỉnh âm thanh từ modul trống, loa hoặc bộ khuếch đại.

Điều chỉnh âm thanh

Điều chỉnh cài đặt trên modul trống

Hầu hết các modul trống đều cho phép bạn điều khiển các độ cao âm thanh khác nhau do trống tạo ra. Bạn có thể điều chỉnh âm lượng của các nốt cao và trầm hoặc thay đổi âm sắc của các nốt bằng cách thay đổi bộ trống. Quay vòng sử dụng các loại trống khác nhau để mô phỏng âm thanh của nhiều loại trống acoustic cao cấp phổ biến.

Nếu bạn mua một bộ trống giá rẻ, các tính năng này có thể không khả dụng.

Nếu bạn vẫn không thích âm thanh của bộ trống, hãy thử cân nhắc việc nâng cấp modul. Mua một bản chất lượng cao hơn cùng hãng để thay thế cho modul cũ.

Sử dụng bảng trộn âm thanh

Hầu hết các ban nhạc đều có một bảng trộn âm thanh để giúp điều chỉnh chất lượng âm thanh. Tuy nhiên một số bảng trộn âm thanh truyền thống không thể xử lý âm trầm của bộ trống điện tử. Nếu bạn thấy tiếng trống trầm nghe không được ổn, hay nếu máy trộn âm của ban nhạc hết dung lượng đầu vào, hãy cân nhắc đến việc sử dụng máy trộn âm chuyên dụng của bạn.

Trong khi chơi nếu bạn không sử dụng cymbal (chũm chọe) nhiều thì chỉ cần máy trộn âm ở mức line-level (mức tín hiệu chung của tất cả các thiết bị khoảng 0.5-1V). Nếu không, hãy chọn loại máy có chất lượng microphone-level.

Có thể tìm mua những loại máy trộn này ở các cửa hàng nhạc cụ đặc biệt, các cửa hàng trực tuyến hay ở các cửa hàng nhạc cụ secondhand.

Điều chỉnh nút điều khiển âm trầm và âm cao trên bộ khuếch đại

Nếu bạn nhận thấy âm trống của bạn đều đều và không có sức sống, hãy thử điều chỉnh nút điều khiển âm trầm và âm cao trên bộ khuếch đại. Xoay lên nếu bạn muốn khuếch đại âm thanh, và xoay xuống nếu bạn muốn làm cho âm thanh nhỏ hơn.

Tính năng này không có sẵn trên tất cả các bộ khuếch đại. Nếu bạn không nhìn thấy nút âm thanh nào ở phía trước bộ khuếch đại, có nghĩa là bạn không thể điều chỉnh được âm trầm và âm cao.

Để có được những âm thanh trống sống động hơn, hãy cùng thực hiện theo hướng dẫn nhé. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng với kết quả thu được.