1800 6715

Chế tạo nhạc cụ từ rác thải – Điều thú vị của học sinh Trung Quốc

Sự sáng tạo độc đáo từ những cách nghĩ tích cực thông minh của các bạn nhỏ của trường tiểu học Phúc Kiến ( Trung Quốc), đã mang đế một suy nghĩ mở, khơi gợi tình yêu âm nhạc rất tốt cho lứa tuổi nhỏ. Và từ sự sáng tạo dễ thương này, một ban nhạc nhí đã ra đời, và thêm nhiều bạn nhỏ được học nhạc một cách chính thức. 

Ban nhạc nhí này gồm 10 thành viên, là các em nhỏ cùng sống trong khu tập thể giáo viên của Đại học Hạ Môn (TP Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc). Các em biết nhau từ khi còn học mẫu giáo, và mười em nhỏ này đã cùng nhau thành lập Ban nhạc tái chế, nhạc cụ các em sử dụng được tạo ra từ rác thải của các gia đình trong khu tạp thể. 

Câu chuyện tái chế rác thành nhạc cụ bắt đầu từ năm 2017, khi một góc của bãi cỏ gần khu tập thể bị chất đống bởi giấy rác, bài cứng, nhựa và các thứ đồ khác của các gia đình xung quanh. 

Gao Ye, sinh viên nghệ thuật tại trường đại học cùng với một người khác là Chen Yixin, cha của cậu bé trong ban nhạc quyết định trang trí lại bãi cỏ và tạo ra những dụng cụ âm nhạc từ rác. 

Với sự khép léo và tỉ mẩn, Gao đã biến một số thues bỏ đi như chai và hộp thành nhạc cụ, rồi chỉ cho những đứa trẻ trong khu tập thể cách làm. 

Bé Jiang Donglin, 8 tuổi nhanh chóng học cách tạo nhạc cụ từ chai nhựa, nút chai và bìa cứng. Trong một buổi phỏng vấn với China Daily, em chia sẻ với niềm tự hào “ Cháu đã dán các phần khác nhau lại và mỗi phần phát ra âm thanh không giống nhau khi cháu chơi”. Các học sinh khác thì tạo ra sáo, trống và xylophone từ tre hay một cây guitar từ hopopj bánh rỗng. 

Anh Chen Yixi cho biết “ Những đứa trẻ rất vui khi chúng có thể giúp đỡ để tạo ra những nhạc cụ này, các cháu bắt đầu chơi bằng những cây gậy nhỏ, vì vậy chúng tôi nghĩ tại sao không thành lập một ban nhạc nhí”.

Sau đó, những em có chung đam mê chơi nhạc được tập hợp lại và chia thành ba nhóm nhỏ để luyện tập dựa trên âm thanh tạo ra từ nhạc cụ. Khi phối hợp cùng nhau, các em tỏ ra phấn khích, phối hợp nhịp nhàngđể tạo ra giai điệu. 

Âm nhạc của nhóm đã thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên, giảng viên ngành Âm nhạc tại Đại học Hạ Môn. Nhiều người đã dành thời gian hướng dẫn các em cách sử dụng nhạc cụ. 

Vào tháng 1/2018, ban nhạc đã trình diễn lần đầu tiên tại trường đại học và sau đó những đứa trẻ biểu diễn ở đảo Gulangyu, một địa điểm du lịch nổi tiếng của Hạ Môn vào đầu năm nay. Tháng 9 và tháng 10 năm 2019 năm nay, các em sẽ tham gia cuộc thi ban nhạc nhí Trung Quốc dành cho trẻ em từ 6 đến 17 tuổi. 

Từ những thứ đơn giản, được coi là những vật dụng không thể sử dụng được nữa, những người bạn nhỏ Trung Quốc đã tự khơi lên đam mê với âm nhạc cho tuổi nhỏ của mình. Và nhiều mầm non âm nhạc được ươm mầm từ những hành động đơn giản, mang đến cho cuộc sống thêm nhiều màu sắc. 

Từ khoá:

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Tin tức