Bất kì bậc làm cha hoặc làm mẹ nào cũng mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho đứa con của mình. Ngay từ khi lọt lòng mẹ, những “cục cưng” đáng yêu đã được cha mẹ chăm sóc một cách cẩn thận và chu đáo, từ chế độ dinh dưỡng cho đến giấc ngủ. Sau này khi các “cục cưng” đã bắt đầu nhận thức về thế giới xung quanh một cách rõ ràng, cha mẹ bắt đầu lo nghĩ về việc lựa chọn môn học nào cho bé? Học ở đâu? Không biết liệu rằng học môn học này có tốt không?

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và thông qua những kinh nghiệm chia sẻ từ người thân, bạn bè, nhiều bậc phụ huynh hiện nay đang định hướng cho các bé tham gia các lớp học năng khiếu và học chơi đàn đang trở thành xu hướng được các bậc phụ huynh lựa chọn, một số có quan điểm nếu bé không thích học thì sẽ bắt ép bé học, vậy liệu cha mẹ có nên ép con học đàn hay không?
Như đã đề cập ở trên, bất kì bậc phụ huynh nào cũng mong muốn đem lại những điều tốt nhất cho con của mình. Dù có khó khăn đến thế nào, nhưng vẫn luôn tạo điều kiện để bé có được những điều kiện sống và phát triển tốt nhất.

Có nên bắt ép Con cái phải học ĐÀN, học NHẠC

Lựa chọn cho bé học đàn được xem là một sự lựa chọn hợp lý, bởi ngoài việc giúp bé mở rộng thêm kiến thức thì việc học đàn còn giúp bé hoàn thiện và phát triển các kỹ năng cần thiết cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Nhưng điều này không đồng nghĩa rằng, chỉ có học đàn thì bé mới có thể phát triển và hoàn thiện được các kỹ năng, có rất nhiều môn học năng khiếu cũng có thể cho bé được những điều đó.

Mặc dù, khi bé còn nhỏ, mọi sự vật xung quanh bé còn chưa nhận thức được rõ, lúc này bé cũng chưa biết được bản thân thích gì và muốn gì, mọi thứ đối với các bé chỉ mang tính chất khám phá. Vì vậy, các bậc phụ huynh lúc này sẽ là người định hướng giúp bé, các bậc phụ huynh nên nhớ “người định hướng”, nghĩa là dù có lựa chọn cho con học đàn hay không thì các bậc phụ huynh cũng phải dựa trên sở thích hoặc đam mê của bé.

Tìm sở thích của con và Hướng cho con theo sở thích đó

Các bậc phụ huynh có thể dựa trên những hoạt động hàng ngày màn bé vẫn làm để tìm ra được sở thích của con, từ đó lựa chọn một môn học phù hợp nhất cho bé. Nếu bé là một người thích âm nhạc thường bé sẽ hay nhún nhảy hoặc học theo lời các bài hát hay bản nhạc được nghe, mặc dù yếu tố này không hoàn toàn khẳng định được bé đam mê học đà, nhưng các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể cho bé trải nghiệm.

Có nên bắt ép Con cái phải học ĐÀN, học NHẠCLộ trình thời gian học của các lớp dạy chơi đàn cho các bé khá đa dạng, có thể vài tháng hè hoặc có thể lên đến nửa năm, cả năm tùy phụ huynh đăng ký. Nếu như ở giai đoạn này, các bậc phụ huynh vẫn chưa thể xác định được rõ việc bé có thích học chơi đàn hay không thì có thể đăng ký cho bé học thử, trước mắt là nên chọn những lớp ngắn hạn.

Việc lưa chọn những lớp dạy chơi nhạc cụ ngắn hạn được xem là một giải pháp an toàn, bởi nếu bé yêu thích và thực sự có đam mê bạn có thể đăng ký các khóa học nâng cao, còn nếu bé không có hứng thú với môn học này thì các bậc phụ huynh cũng giúp bé làm phong phú thêm đời sống tinh thần, giúp bé có được một tâm hồn đẹp nhất, giúp bé có được suy nghĩ sâu sắc hơn. Tuyệt đối không nên bắt ép bé học đàn, bởi bất kì ai cũng vậy dù là thích hay không thích nếu bị ép buộc sẽ rất khó chịu, từ đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả học tập.

Mặc dù các bậc phụ huynh luôn là mọi điều vì con, nhưng tất cả đều phải dựa trên nguyên tắc phù hợp. Định hướng cho bé một cách từ từ, tập cho bé trải nghiệm trước khi đưa ra quyết định cho bé học cái gì. Điều này các bậc phụ huynh nên nhớ kỹ, bởi không ít các bậc phụ huynh hiện nay đã và đang không quan tâm đến điều này, vẫn thích ép bé làm theo sở thích của bản thân mình.

Hiện tại, Việt Thương đang có các khóa học thử của chương trình Kawai Music School Nhật Bản, Phụ huynh có thể đưa con mình tham gia các khóa học để có thể phát hiện các tài năng nhí. Mọi chi tiết xin vui lòng LH Hotline