1800 6715

Evan Le – Little Mozart người Mỹ gốc Việt

Evan Le được mọi người biết đến và gọi là thần đồng Piano sau khi tham gia cuộc thi Vstar Kids vào thời điểm cuối năm 2014.

Vstar Kids là một cuộc thi dành cho trẻ em tài năng gốc Việt từ 6-15 tuổi ở Mỹ, tuy nhiên sau khi biết về Evan, ban tổ chức đã quyết định thay đổi quy tắc của cuộc thi, hạ thấp độ tuổi có thể tham gia của thí sinh xuống còn 4 tuổi để cậu bé có thể tham gia. 

Cũng trong cuộc thi Concerto Piano của MTAC ngày 1/4/2017 dành cho lứa tuổi dưới 12, ở khu vực Nam California, Hoa Kỳ, Evan Le phải cạnh tranh với những bạn thi lớn tuổi hơn rất nhiều, có nhiều kinh nghiệm biểu diễn và chơi đàn trong nhiều năm, nhưng cậu vẫn tự tin và giành giải ba chung cuộc cho cuộc thi danh tiếng này. 

Bước khởi đầu của một thần đồng Piano

Evan Le tên đầy đủ là Evan Duy Quốc Lê, cậu bé sinh ngàu 35/5/2011 tại Torrance, California, Hoa Kỳ. Sinh ra trong một gia đình có cha mẹ là người Mỹ gốc Việt, và hoàn toàn không có truyền thống âm nhạc, tài năng của Evan Le hoàn toàn do em tự phát. 

Theo cha mẹ cậu bé cho biết, ban đầu anh trai của Evan là Brandon (5 tuổi) muốn mua một cây organ đồ chơi, khi mang đồ chơi về, trong khi Brandon đang bấm phím ngẫu nhiên thì Evan ( lúc này hơn 2 tuổi), lại nhấn từng phím một, rồi lắng nghe chăm chú âm thanh phát ra từ món đồ chơi đó. 

Sau đó, gia đình cậu bé cũng mua một cây đàn Piano, nhưng là để cho Brandon tập đàn, và thật bất ngờ, không phải Brandon  mà là Evan có cơ hội thể hiện tài năng bẩm sinh khi em mới ba tuổi. 

Cha mẹ của Evan lập tức tìm trường học Piano cho con, nhưng tất cả các trường chỉ chấp nhận học sinh từ 5 tuổi trở lên, vì họ cho rằng những đứa trẻ dưới 5 tuổi thường không thể tập trung chơi đàn Piano được. 

Cuối dùng, cha mẹ của Evan đưa cậu bé đến trường Âm nhạc Học viện âm nhạc Nga (VRMA) ở Wesminster, California. Sau khi chơi thử một bản nhạc, chỉ mất hai phút, giảng viên Tường Vân ngay lập tức nhận đào tạo cho cậu bé. 

Cô giáo Tường Vân nhận xét “ Mỗi giai điệu giáo viên chỉ cần đánh ra một lần là Evan có thể lặp lại như đúc không sai một nốt”, cô giáo phải thốt lên ngạc nhiên và gọi em là Little Morzart. 

Evan Le Little Mozart

Khi Evan mới 4 tuổi, và mới chỉ học Piano được 10 tháng, em đã được rất nhiều người hâm mộ và coi là thần đồng trẻ em, khi em có thể chơi được nhạc của Mozart, J.S.Bach, Beethoven và Alberto Ginastera. 

Cậu bé cũng bộc lộ năng khiếu sáng tác và cũng rất yêu thích công việc này, ngay từ trước khi bắt đầu học Piano, cậu bé đã chơi những giai điệu riêng của mình bất cứ khi nào muốn, chứ không phải là những bản nhạc mà Evan được học. 

Evan Le còn có khả năng đọc và ghi nhớ các bản nhạc một cách rất nhanh chóng. Ngoài khả năng sáng tác của mình ra, cậu bé đã khiến các giáo viên của mình đều ngạc nhiên về khả năng ghi nhớ bản nhạc. 

Tài năng không chờ tuổi là lời nhận xét chính xác về cậu bé thần đồng Piano Evan Le. Cũng với sự nỗ lực, sự cân bằng trong việc học Piano với các công việc học tập khác, càng ngày tài năng Piano của Evan Le càng được thể hiện rõ qua các thành tựu mà cậu đạt được.

Từ khoá:

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Tin tức