Làm thế nào để học cách chơi đàn Piano Jazz một cách chuyên nghiệp? Bắt đầu học chơi một loại nhạc cụ nào đó chưa bao giờ là dễ dàng. Bạn cần bỏ ra công sức luyện tập rất nhiều, học thuộc và nắm rõ các hợp âm. Như vậy mới giúp bạn đạt được thành tựu sớm nhất. Nhưng cần phải học những gì và làm những gì thì hãy tham khảo qua thông tin sau nhé.

Jazz là một loại hình nghệ thuật được phát triển dựa trên thể loại Blues nhằm thu hút sự ảnh hưởng của các thể loại nhạc khác. Để bắt đầu học cách chơi đàn Piano Jazz thì tốt hơn hết bạn nên tập trung vào Swing và học cách để cải thiện nó. Đây là một cách cực kỳ đơn giản giúp bạn tiếp tục quá trình học chơi đàn Piano Jazz của mình.

Chơi đàn Piano Jazz như thế nào?

Bạn nên tham khảo qua những điều bổ ích sau đây nếu như muốn trở thành nghệ sĩ chơi đàn Piano Jazz giỏi.

Học cách lắng nghe

Muốn trở thành một nghệ sĩ Piano chuyên nghiệp thì trước tiên bạn cần Lắng Nghe: đây là một bước tiến quan trọng nếu bạn muốn trở thành một nghệ sĩ. Hãy tìm kiếm càng nhiều bản ghi âm nhất càng tốt. Bạn cũng không nên phân biệt hay chọn lọc thể loại nhạc để nghe, mà thay vào đó nên tìm hiểu và lắng nghe những bản nhạc từ những nhạc sĩ vĩ đại thời xưa như Art Tatum và Count Basie và Thelonious Monk, cũng như những nghệ sĩ dương cầm mới nổi hiện nay.

Hãy lắng nghe, thấu hiểu những gì họ đã làm, và áp dụng nó vào chính cách chơi đàn của riêng bạn. Thực hiện điều này thường xuyên sẽ giúp bạn trở thành một nghệ sĩ chơi đàn Piano Jazz xuất sắc.

Các thông tin dạy học Piano chọn lọc:

Nắm rõ các thang âm trưởng

Giả sử như bạn đã biết một số lý thuyết âm nhạc cơ bản trước đó rồi, tiếp theo đó hãy tìm hiểu qua 12 thang âm trưởng chính. (có tất cả 12 thang âm trưởng khác nhau nhưng theo lý thuyết thì B / Cb, F # / Gb và C # / Db là các thang âm riêng). Học thuộc tất cả các thang âm trưởng này sẽ rất có ích cho bạn trong việc tìm hiểu chơi đàn piano sau này.

Chơi được những loại nhạc căn bản

Và nếu như bạn muốn trở thành nghệ sĩ Piano Jazz chuyên nghiệp thì trước đó bạn hãy chắc chắn rằng bạn có thể đọc nhạc và có thể chơi một số loại nhạc cơ bản ngay cả khi đó không phải là nhạc Jazz. Bước đi thực sự đầu tiên của bạn sẽ phá vỡ những nguyên tắc và sẽ giúp luyện đôi tai của bạn thuần thục hơn nhiều.

Bên cạnh đó thì, hãy mua một quyển sách nhạc của một trong những bậc thầy âm nhạc: Cole Porter, Gershwin, vv. Và hãy chắc chắn rằng các biểu tượng hợp âm hoặc các tab guitar được viết trên dòng giai điệu, như “Dbm7.”

Thuộc lòng các âm trưởng

Hãy tìm hiểu về hợp âm trưởng Major 7 (1 3 5 7), hợp âm thứ Minor 7 (1 b3 5 b7), hợp âm Dominant 7 (1 3 5 b7), hợp âm giảm một nửa Half-Diminished (1 b3 b5 b7) và hợp âm giảm Diminished Chord (1 b3 b5 bb7) của mỗi bàn phím.

Vì vậy, ví dụ, để chơi C7 (C dominant 7th) bạn phải chơi được C, E, G, và Bb. Đối với hợp âm giảm C7 bạn sẽ chơi C, Eb Gb và A (Bbb). Bạn cần phải biết rõ các hợp âm như trên để khi mà bạn nhìn thấy được biểu tượng hợp âm này là có thể chơi được các hợp âm đó ngay mà không cần phải tốn nhiều thời gian suy nghĩ. Nếu bạn hiểu rõ được các thang âm thanh của bạn thì việc làm chủ được bước này chỉ cần diễn ra trong vòng 1 tuần.

Luyện tập thường xuyên

Để đáp lại cho sự cố gắng của bạn thì hãy tìm chọn một quyển sách hát nhạc nào đó. Trong quyển sách đó hãy tìm một bài hát mà bạn yêu thích nhất và chơi dòng giai điệu đó cho tay phải với các hợp âm thích hợp ở bên trái, khi bạn đọc chúng từ các biểu tượng hợp âm. Bạn đang chơi một bài hát mà không cần đọc nhạc (theo cách truyền thống). Xin chúc mừng bạn đã có bước khởi đầu thành công.

Mặc dù nó nghe có vẻ hơi khủng khiếp nhưng hãy thực hành, luyện tập đi luyện tập lại đủ lâu, đến khi mà bạn có thể nghe được thuận tai hơn, như những bản nhạc đã được viết ra mà bạn chưa hề biết đến trước đó. Bạn luôn có thể quay lại bản nhạc để xem cách họ lồng tiếng cho hợp âm theo những cách thông minh mà bạn không thể.

Cần học thêm hợp âm đảo ngược

Tương tự, trở thành một nghệ sĩ chơi đàn Piano Jazz yêu cầu ở bạn rất nhiều. Bên cạnh hiểu rõ các hợp âm như trên thì tiếp theo, bạn cũng cần học hợp âm đảo ngược: học chơi CM7 như (C, E, G, B), (E, G, B, C), (G, B, C, E) và (B, C, E, G) . Tìm hiểu bốn vị trí đó cho mọi hợp âm, nhưng chỉ sau khi bạn cảm thấy thoải mái khi biết mọi hợp âm là gì, và đã có bước 4 ở trên rồi. Đừng tranh giành trí não của bạn cho những thứ quá phức tạp hơn. Thay vào đó nên làm theo các trình tự như thế sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Tìm hiểu thêm thang ngũ cung và tập ghi chú

Hãy tìm hiểu thang ngũ cung của bàn phím yêu thích của bạn. Tiếp đó hãy thêm vào một vài ghi chú về thang ngũ cung vào một bài hát bạn cảm thấy yêu thích. Thêm một số chi tiết và có thể lấy một số bản gốc để làm việc này.

Tìm hiểu thêm một số vấn đề

Bây giờ tìm hiểu âm giai Blues của cùng một bàn phím và kết hợp cả hai lại với nhau. Bây giờ, có lẽ bạn đang được CẢI THIỆN! Hãy thực hiện tìm hiểu hai giai âm đó cho mỗi bàn phím.

Nhìn vào chuỗi âm sắc trong các bài hát bạn đang chơi. Cố gắng ghép một bài từ các bài hát này sang bài khác.

Bạn hãy tìm hiểu các cấp số như 3, 6, 2, 5, 1. Bên cạnh đó thì cũng học các hợp âm tritone thay thế và vòng tròn hợp âm 5. Phát các bài hát giống nhau trong các phím khác nhau.

Học và nắm rõ các hòa âm

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy học hòa âm chromatic và diatonic. Tìm hiểu các chế độ và quy mô khác nhau. Nghe các loại nhạc khác nhau từ tất cả các loại khoảng thời gian và mọi thứ bạn có thể ăn cắp ý tưởng hài hòa và du dương. Khi bạn đã nhận được điều này đến nay, bạn có thể dễ dàng dạy cho mình. Qua đó bạn mới có thể trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp chơi đàn Piano Jazz được nhé.

Vậy nên bạn hãy lưu ý những điều như trên để học cách chơi đàn Piano Jazz thuần thục hơn. Nhờ đó có thể trở thành một nghệ sĩ Piano Jazz chuyên nghiệp như mong muốn nhé.

Block "khoa-hoc-piano" not found