Chơi trống tất yếu phải chuẩn bị cho mình bộ dùi trống. Nhưng chọn dùi trống như thế nào để lựa được dùi trống phù hợp. Có rất nhiều yếu tố giúp bạn lựa chọn được bộ dùi trống tốt. Hãy tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được bộ dùi thích hợp nhé.

Chọn đúng loại gỗ

Dùi trống thường được làm từ gỗ cây thích, hickory (gỗ cây mại châu) hoặc gỗ sồi trắng Nhật Bản. Gỗ bạch dương nhiều lớp gần đây cũng được sử dụng phổ biến. Mỗi loại gỗ tạo một cảm giác khác nhau cho người chơi. Cảm giác mà người chơi cảm thấy phụ thuộc vào cách mà dùi trống truyền hoặc hấp thu những rung động và phụ thuộc vào độ linh hoạt của chúng.

– Hickory (cây mại châu) là loại cây được sử dụng phổ biến để làm dùi trống. Nó được ưa chuộng vì tính linh hoạt và khả năng chống va đập.

– Gỗ cây thích thì nhẹ hơn nhiều so với cây mại châu, nó có đường kính lớn hơn nhưng không gây cảm giác nặng tay. Gỗ cây thích nhẹ hơn và cứng hơn nên sẽ không có độ bền cao. Gỗ thích sẽ tạo ra âm thanh ngọt ngào hơn và tươi sáng hơn khi chơi trên trống và chũm chọe.

– Gỗ sồi khá dày và nặng, nhưng có khả năng truyền những rung động tốt hơn, bền hơn nhưng cũng cần lưu ý một chút. Trọng lượng dùi trống làm cho âm trống lớn hơn, tối hơn và âm thanh của chũm chọe càng trở nên to hơn nhưng cũng thô hơn.

– Gỗ bạch dương nhiều lớp được làm từ loại gỗ dán chất lượng cao. Dùi trống được làm từ loại gỗ này rất nặng và bền. Chúng tạo với trống và chũm chọe những âm thanh khá sâu lắng.

– Có những công ty nhỏ chuyên về những loại gỗ ngoại nhập và Vic Firth hiện đang sản xuất các loại dùi làm từ sợi carbon. Ngoài ra, các công ty như Ahead còn sản xuất các loại dùi làm từ nylon.

Chọn vật liệu phù hợp

Mũi dùi có thể được làm bằng gỗ, nylon hoặc delrin. Mũi dùi làm bằng nylon khi đánh trên chũm chọe sẽ có âm thanh nghe tươi sáng hơn và giữ được âm thanh lâu hơn mà không bị vỡ và không tạo thành đốm mờ. Nhưng chúng thường không làm thay đổi âm thanh của trống mặc dù trọng lượng đầu dùi nhẹ hơn có thể bật lại nhanh hơn và tạo được âm thanh trống dễ dàng hơn. Delrin hoặc nylon thích hợp được các công ty sử dụng hơn bởi vì nó được cho là có độ bền hơn.

Mũi dùi làm bằng gỗ khi tiếp xúc với trống sẽ tạo ra âm thanh “tối” hơn và âm thanh ít rõ nét hơn khi đánh trên chũm chọe.

Chọn theo hình dạng

Mũi dùi có nhiều hình dạng khác nhau, mỗi hình dạng sẽ tạo ra một âm thanh khác nhau. Các hình dáng mũi dùi thông thường như: hình trụ, hình hạt dẻ, hình quả bóng và hình bầu dục. Mỗi hình dạng lại có âm thanh riêng và kích cỡ khác nhau. Loại nhỏ sẽ tạo ra âm thanh rõ nét hơn trong khi loại lớn có âm thanh to hơn và sâu lắng hơn. Một số công ty sản xuất các mũi dùi nylon có hình dạng giống mũi dùi gỗ; một số khác thì không làm vậy.

– Mũi dùi hình trụ có bề mặt tiếp xúc rộng và phẳng, tạo ra âm thanh “tối” nhưng mạnh mẽ.

– Mũi dùi hình hạt dẻ có bề mặt tiếp xúc lớn nhất. Điều này làm giảm đáng kể âm thanh tiếp xúc, nó tạo ra âm thanh tròn đầy nhưng “tối” khi tiếp xúc với chũm chọe.

– Mũi dùi hình quả bóng có bề mặt tiếp xúc rất nhỏ, tạo ra âm thanh tươi sáng.

– Mũi dùi hình bầu dục ở giữa mũi dùi hình trụ và hình quả bóng.

Chọn theo độ dày

Độ dày cũng làm thay đổi âm thanh. Có 2 cách để nhận biết độ dày của dùi trống. Cách đầu tiên là nhận biết dựa trên số model. A mỏng hơn B và B mỏng hơn S. Số lớn hơn đại diện cho dùi trống mỏng hơn. Vì vậy, cây dùi 7A mỏng hơn cây 5A, và lần lượt nhỏ hơn cây 5B. Hệ thống này dần không còn chính xác với một danh mục lớn các dùi trống từ nhiều nhà sản xuất khác nhau.

Một cách khác để nhận biết độ dày của dùi trống đó là xem đường kính của nó. Đường kính này thường được đo bằng inch và được hiển thị dưới dạng số thập phân gồm ba chữ số, ví dụ: 500 là ½ inch.

– Loại 7A thì mỏng hơn và nhẹ hơn. Khi tiếp xúc với trống và chũm chọe nó sẽ có âm thanh ngọt hơn và phù hợp cho việc chơi âm lượng thấp.

– Loại 5A dày hơn 7A một chút. Đây là loại phổ biến nhất và linh hoạt nhất.

– Loại 5B dày hơn và nặng hơn, thường được chơi trong nhạc rock và metal.

– Có nhiều loại model khác và mỗi công ty lại có một phong cách riêng. Ví dụ, Promark sản xuất loại 5A mỏng hơn các hãng khác. Loại 7A của Vic Firth thì ngắn hơn trong khi loại 8D của họ giống với loại 7A của các hãng khác.

Kiểm tra lớp véc ni hoặc lớp sơn bóng trên dùi trống

Cầm dùi trống giống như khi bạn đang chơi. Trượt nó qua các ngón tay của bạn.

Các nhà sản xuất khác nhau sử dụng các lớp sơn khác nhau để tạo độ bám. Vic Firth ưa chuộng lớp sơn phủ mỏng trong khi Regal Tip sử dụng lớp sơn dày để làm cho dùi trống của họ trơn hơn và khả năng chống ẩm tốt hơn với các loại dầu dưỡng da và độ ẩm.

Promark thì ưa chuộng một thứ đặc biệt hơn, đó là nó sẽ trở nên hơi dính khi tay bạn chạm vào dùi và làm nóng nó. Promark cũng cung cấp nhiều loại dùi được chà nhám. Zildjian và Vic Firth cũng sản xuất nhiều loại có lớp phủ cao su.

Cách duy nhất để biết bạn thích loại nào đó là chơi thử các loại dùi.

Chọn thương hiệu mà bạn ưa thích

Có rất nhiều thương hiệu tốt để cho bạn so sánh, bạn có thể nghĩ về loại dùi mà nghệ sỹ yêu thích của bạn sử dụng để chọn mua loại dùi cho mình. Dưới đây là những thương hiệu hàng đầu được nhiều người ưa chuộng.

– Ahead (Lars Ulrich, Rick Allen) – Ahead là thương hiệu được các tay trống chơi nhạc metal yêu thích bởi độ bền và trọng lượng của nó. Tuy nhiên, nhiều người phàn nàn rằng chúng làm tay họ bị đau.

– ProMark (Joey Jordison, Mike Portnoy, Glenn Kotche, Benny Greb) – Promark tuy không đa dạng về hình dạng mũi dùi, nhưng chất lượng của chúng thì tuyệt vời.

– Vater (Chad Smith, David Silvera) – Vater có sản phẩm giống với của Vic Firths, chỉ khác về hình dạng.

– Vic Firth (John Dolmayan, Vinnie Paul, Mark Guiliana) – Vic Firth cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Họ ưa chuộng loại dùi có lớp sơn bóng sáng.

– Zildjian (Dave Grohl, Travis Barker)

Chơi thử các loại dùi trống

Đặc biệt nếu bạn muốn chọn một loại dùi mới hoặc một thương hiệu hay một kích cỡ mà bạn chưa dùng trước đây, hãy hỏi xem bạn có thể chơi thử chúng hay không. Hãy thử chúng thật nhẹ nhàng trên một miếng đệm thực hành nếu bạn chọn mua một loại khác, như thế cửa hàng vẫn có thể bán chúng cho người khác. Nhưng hãy thử đủ để bạn có thể cảm nhận được trọng lượng, sự đàn hồi và cân bằng của chúng.

Hi vọng những thông tin tư vấn của chúng tôi giúp các bạn lựa chọn cho mình được dùi trống phù hợp nhất.