Bài viết này sẽ đề cập đến các khái niệm cơ bản để giúp bạn đọc bản nhạc guitar. Đây không phải là về cách đọc tabs – đúng hơn, nó là về bản nhạc được viết theo ký hiệu tiêu chuẩn. Bản nhạc guitar được viết trên khóa treble (khóa bổng), nằm ở khuông trên trong khuông nhạc lớn. Bản nhạc guitar được chuyển lên một quãng tám, có nghĩa là những âm thanh mà bạn đang chơi sẽ thấp hơn những gì được viết trong bản nhạc một quãng tám. Bản nhạc thường được chuyển đổi để giúp chúng ta dễ đọc hơn.

Phương pháp 1: Hiểu về khuông nhạc

Nhận biết khuông nhạc

Bạn đã biết rằng bạn chỉ có thể viết nhạc khi thấy 5 dòng kẻ. Ở phía bên trái khuông nhạc sẽ là dấu khóa (có hình chữ “G” hoặc “C” nghiêng), một tập hợp các số, và các dấu thăng hoặc giáng. Tất cả các yếu tố này tạo nên một khuông nhạc.

– Guitar cũng được viết là “tablature” – một hệ thống viết nhạc độc đáo của guitar. Tabs giống như các khuông nhạc truyền thống nhưng có 6 dòng thay vì 5 dòng, không có khóa nhạc, và thường ghi “Tab” ở bên trái khuông nhạc.

– Bản nhạc guitar luôn được viết ở khóa treble (khóa bổng). Có nghĩa là biểu tượng ở phía xa bên trái luôn có hình chữ G thảo với vòng thắt bên dưới quanh dòng thứ 2 của khuông nhạc.

Ghi nhớ các nốt của mỗi dòng trên khuông nhạc bằng cách sử dụng các từ viết tắt của chuỗi sau “Every Good Boy Does Fine”

Mỗi dòng trong khuông nhạc biểu thị một nốt nhạc, như chữ A, E,… Khi có biểu tượng một nốt nhạc trên dòng kẻ, bạn sẽ chơi nốt đó – nhưng bạn phải biết dòng nào tương ứng với nốt nào. Bắt đầu từ dưới, các nốt sẽ là E – G – B – D – F, hoặc từ viết tắt của “Every Good Boy Does Fine”.

Ghi nhớ các khe giữa các dòng kẻ bằng cách sử dụng từ viết tắt “FACE”

Các khe giữa các dòng cũng biểu thị các nốt nhạc, có nghĩa là khuông nhạc có chứa 9 nốt nhạc khác nhau (không tính dấu thăng và dấu giáng, chúng sẽ được nói đến sau). Từ dưới lên trên, các khe nhạc biểu thị các nốt F – A – C – E, hay “FACE”. Bao gồm cả các khe, khuông nhạc sẽ có hình dáng như sau:

Sử dụng các dòng ở trên và dưới khuông nhạc cơ bản, được gọi là dòng kẻ phụ, để có các nốt cao hơn và thấp hơn

Nếu bạn nhìn thấy những dòng kẻ nhỏ ở trên hoặc dưới khuông nhạc, chúng chỉ đơn giản là mở rộng quãng của bản nhạc nhiều hơn 5 dòng kẻ trên khuông nhạc.

Mỗi dòng có một nốt nhạc ở trên và ở dưới, và bạn cần phải nhớ nó khi bạn di chuyển lên trước. Tuy nhiên, bây giờ, chỉ cần thực hành với những thứ cơ bản.

Đọc dấu hóa, là một bộ các ký hiệu thăng, giáng hoặc bình, cho bạn biết bài hát được chơi ở hợp âm chủ nào

Dấu hóa nằm giữa khóa nhạc và số chỉ nhịp. Nó có thể được tạo thành từ sự kết hợp của 3 ký hiệu — ♯, , xếp hàng trên khuông nhạc. Bạn cần ghi nhớ dấu hóa để biết chúng. Tuy nhiên, chúng vẫn cho bạn những thông tin hữu ích nếu bạn không biết khóa nhạc:

Tùy thuộc vào biểu tượng rơi vào dòng nào, bạn sẽ điều chỉnh nốt nhạc đó. Trong ví dụ ở trên, có một dấu thăng ở dòng F, và một ở khe C. Có nghĩa là bất kỳ nốt nào trên những dòng này bạn cần phải làm tăng cao độ của chúng. Điều này sẽ giữ bạn chơi đúng khóa nhạc.

Sử dụng số chỉ nhịp để xác định nhịp điệu của bài hát

Số chỉ nhịp cho bạn biết bài hát có bao nhiêu phách trong một ô nhịp. Phổ biến nhất là 4/4, có nghĩa là mỗi ô nhịp gồm có 4 phách và mỗi phách thì bằng 1 nốt đen. Nó giống như bạn đếm “1, 2, 3, 4, 1, 2, 3, 4, 1… “. Các số chỉ nhịp khác như 3/4 thay đổi số phách trong một ô nhịp – trong trường hợp này nó là 3 phách trong một ô nhịp, như “1, 2, 3, 1, 2, 3, 1….”.

Những thông tin học đàn Guitar bạn nên tìm hiểu:

Sử dụng vạch nhịp dọc trong khuông nhạc để tìm ra điểm kết thúc của ô nhịp

Thường có các con số ở trên mỗi dòng kẻ cho bạn biết bạn đang ở trên ô nhịp nào để giúp kết hợp với một ban nhạc.

Nhận biết các loại nốt nhạc khác nhau

Vị trí của một nốt nhạc trên dòng kẻ hoặc khe nhạc cho bạn biết bạn đang chơi nốt nào – các loại nốt nhạc cho bạn biết thời gian chơi nốt nhạc đó. Nốt tròn được chơi trong toàn bộ ô nhịp, nốt đen chơi nửa ô nhịp, và cứ như vậy kéo dài đến nốt móc ba. Bây giờ, chỉ cần làm quen với các loại nốt khác nhau mà bạn có thể sẽ gặp:

Phương pháp 2: Nắm được các ký hiệu phức tạp

Nối nốt nhạc bằng đường cong bên dưới hai hoặc nhiều nốt

Nếu có một đường cong nối giữa 2 nốt nhạc (nó uốn cong xuống), nghĩa là bạn muốn nối các nốt nhạc có cùng cao độ.

Sử dụng dấu luyến cho bạn biết khi nào chơi hammer on và pull off

Hammer on: là kỹ thuật được sử dụng khi bạn muốn luyến một nốt thấp lên nốt cao.

Pull off: ngược lại với hammer on, được sử dụng khi bạn muốn luyến từ một nốt cao xuống một nốt thấp hơn.

Đây được gọi là “legato”, ở kỹ thuật này tất cả các nốt nhạc được pha trộn với nhau. Sử dụng kỹ thuật hammer-ons và pull-offs để biểu diễn các nốt một cách mượt mà, liên tục.

Chơi lặp lại bất kỳ đoạn nhạc nào khi thấy xuất hiện ký hiệu lặp lại

Chúng thường đứng ở cuối ô nhịp gồm 2 đường kẻ dọc, một nét đậm và một nét thanh với dấu “:” nằm ngay trước nó. Nó có nghĩa là bạn sẽ chơi bản nhạc từ đầu cho đến khi gặp dấu lặp lại.

Sử dụng các số chỉ dây đàn để biết bạn đang chơi nốt nhạc nào

Bạn chơi nốt A (La) trên dây thứ 5 hay dây thứ 2? Tab guitar có những chữ số được khoanh tròn bên trên giúp bạn biết phải chơi dây nào.

Sử dụng số chỉ ngón tay bên cạnh nốt nhạc để giúp định vị ngón tay

Nếu có một chữ số nhỏ bên cạnh nốt nhạc, nó sẽ cho bạn biết cách sử dụng các ngón tay cụ thể. Ngón đầu tiên là ngón trỏ, ngón thứ 4 là ngón út.

Nghiên cứu các nốt nhạc và ký hiệu phức tạp hơn khi bạn trở thành nhạc sỹ

Có rất nhiều nốt nhạc nhưng ít phổ biến trong guitar đáng được tìm hiểu. Điều đầu tiên mà bạn nên tìm hiểu là các nốt nhạc khác nhau – từ nốt móc đôi cho đến dấu lặng kép.

Với hai phương pháp ở trên chắc hẳn bạn đã nắm được những bước cơ bản để đọc một bản nhạc guitar. Có khó không? Hoàn toàn không nếu bạn là người yêu thích âm nhạc và nỗ lực không ngừng.

Block "khoa-hoc-guitar" not found