Hướng dẫn tự học đàn Organ căn bản

Trong âm nhạc, đàn organ là một loại dụng cụ bàn phím, tương tự như piano, điều hành bởi bàn chân và bàn tay của người chơi đàn, trong quá trình chơi sẽ chịu áp lực của không khí vì thế nhạc sẽ được phát ra thông qua một loạt những đường ống đã được sắp xếp một cách có tổ chức. Đối với những người đam mê cây đàn này thì việc tự học đàn organ căn bản là một điều vô cùng bình thường. Tuy nhiên, phải học như nào để có thể tiếp thu được những kiến thức đó, phải học như nào để có thể chơi organ tốt lên trông thấy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện được điều này.

Hướng dẫn tự học đàn Organ Căn Bản

Phương pháp tự học đàn organ căn bản hiệu quả

Thông thường thì có rất ít người học đàn organ chú ý đến điều này. Đa số họ thường học đàn theo cách ngồi đánh đàn cho bằng được mà không cần phải đọc giai điệu của bài nhạc trước khi tập và thường họ sẽ tập luôn cả hai tay. Điều này sẽ dẫn đến việc không tập đúng, nếu cứ làm như vậy thì sẽ thành quen và sau này rất khó sửa.

Phương pháp tự học đàn organ căn bản thông thường:
– Trước khi bắt đầu tập chơi bài mới, bạn cần phải đọc tổng quát toàn bài nhạc đó là việc nhẩm cũng như đập nhịp nhiều lượt theo giai điệu của bài hát, bạn cũng cần chú ý quan sát hóa biểu, tập nhìn kỹ những nốt nhạc nó nằm như thế nào trên khuông nhạc (điều này rất tốt cho việc luyện trí nhớ của bạn, đồng thời nó còn làm tăng khả năng thị tấu của bạn nữa đấy).
– Khi bạn ngồi vào tập đàn, bạn sẽ cần phải luyện 2 ngón tay, chạy âm giai hay chạy gam rải khoảng 15 đến 20 phút.
– Nguyên tắc tự học đàn organ căn bản đó là từ chậm đến nhanh và đúng nhịp. Mắt bạn luôn phải nhìn bản nhạc, tai thì nghe và chân dậm nhịp. Tham khảo Khóa học Organ tại Trường dạy nhạc Việt Thương Music School

Hướng dẫn tự học đàn Organ Căn Bản

Để có thể tự học organ căn bản nhanh hơn, bạn sẽ cần phải chia bài nhạc nhỏ ra thành nhiều đoạn hay nhiều câu nhạc ngắn để khi tập dễ nhớ và dễ thuộc hơn. Trong khi luyện tập, bạn cần phải chú ý đến ngón tay, dấu hóa, dấu lặng hay trường độ,… để không bị tập nhầm nhé.

Những lưu ý khi tự học đàn organ căn bản

Khi bạn tự học đánh đàn organ căn bản, bạn sẽ phải lưu ý đến những vấn đề dưới đây:

Tư thế ngồi học đàn
– Vì khi mới bắt đầu mà đánh đàn luôn cả 2 tay thì rất khó, chính vì thế mà bạn hãy tập từng tay một. Sau khi đã chơi thành thạo từng tay, bạn mới tiến hành ghép hai tay lại với nhau. Bạn nên nhớ là chia bản nhạc thành từng câu, từng đoạn để tập cho dễ dàng nhé.
– Trong khi tập organ thì giai đoạn hoàn thiện bản nhạc là giai đoạn quan trọng nhất. Thông thường những người mới tập chơi đàn sẽ bị sai về trường độ. Chính vì thế mà khi bạn ghép dần từng đoạn nhạc với nhau, bạn hãy ghép luôn cả nhịp trống của đàn nữa nhé. Đến thời điểm bạn thấy bản nhạc đã khá rồi thì bạn hãy xử lý độ to nhỏ theo những ký hiệu trên bản nhạc.
– Khi học organ căn bản bạn nên lưu ý vừa đánh đàn vừa nhẩm giai điệu của bản nhạc để dễ thuộc nhé. Nếu gặp phần nào khó, bạn có thể để tập sau và tập nhiều lần. Đến khi tất cả mọi đoạn đều ổn rồi thì mới ghép toàn bài.
Sử dụng đệm hòa âm tự động của organ
– Khi tự học đàn organ cơ bản, tay trái của bạn sẽ phải nhấn hợp âm và bạn cũng sẽ phải nhẩm theo giai điệu của bài hát. Sau giai đoạn này mà bạn đã thành thạo thì bạn sẽ chuyển qua tập tay phải.
– Đối với tay phải bạn cũng tập tương tự.
– Khi bạn nhấn những hợp âm đệm tay trái thì bạn không nhất thiết phải nhấn hợp âm gốc, bạn cần phải chuyển đổi thế đảo của hợp âm để cho tay trái không phải nhảy ra xa.
– Khi tay trái bạn nhấn hợp âm thì bạn cũng không nên giữ hợp âm mà cần bấm đệm ngắt rồi sau đó mới bấm sang hợp âm khác.

Trong quá trình học organ căn bản, bạn nên lưu ý đến cả nhịp phách của mỗi bài nữa nhé. Đối với phách mạnh thì bạn phải nhấn rõ, còn đối với phách yếu thì bạn chỉ cần nhấn nhẹ thôi.

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học organ tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="50" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]