1800 6715

Kinh nghiệm tập luyện ngón đàn Guitar cơ bản

Học chơi đàn guitar đang là sự lựa chọn của rất nhiều người, tuy nhiên có nhiều người khi mới bắt đầu học chơi guitar thì rất háo hứng nhưng chỉ sau vài buổi lại nản và bỏ dở giữa chừng. Vậy học đàn guitar như thế nào và nên bắt đầu từ đâu để đem lại được hiệu quả nhất. Đối với việc học đàn guitar thì các bài luyện ngón là những bài tập đầu tiên mà các bạn cần nắm chắc để hỗ trợ tốt nhất cho việc phát triển thêm các kỹ năng chơi đàn sau này của bạn. Với các bài tập luyện ngón đàn guitar cơ bản mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho việc tập luyện đàn guitar của bạn được dễ dàng hơn.

Các bài tập luyện ngón đàn Guitar cơ bản

Bài tập luyện ngón guitar cơ bản sau đây không chỉ giúp ích cho bạn tập luyện để tăng độ linh hoạt cho ngón tay mà còn giúp bạn nhớ được vị trí các nốt nhạc trên 3 khuôn đầu tiên. Để tập luyện ngón hiệu quả thì bạn cần nắm được những vấn đề sau:

 • Đàn cần được lên dây chính xác, không bị sai dây. Việc sai dây sẽ khiến bạn có đôi tai lệch lạc.
 • Dây buông lần lượt (từ dây to nhất xuống) là: EADGBE (mì là rê sol si mí).
 • Khoảng cách cao độ đều là 1 cung (1 cung là cách 1 ô trên cần đàn, nửa cung là các ô liền nhau), duy nhất chỉ có mi-fa và si-đô là cách nhau nửa cung.
 • Ngón 1 phụ trách ô đầu tiên, ngón 2 phụ trách ô thứ 2 và ngón 3 phụ trách ô 3.
 • Theo đó, lần lượt gảy bắt đầu từ dây buông 6: EFG đến dây 5: ABC… cho đến dây 1: EFG.
 • Gảy tới nốt nào thì gọi tên nốt đó lên.
 • Tập gảy xuôi, ngược và kết hợp với việc đọc xuôi, đọc ngược như vậy cho tới khi thành thạo và nhớ nốt thì thôi.

Bài tập tương tự cho cần đàn nhưng từ ô 5 trở đi, lần lượt gảy các nốt bắt đầu từ nốt ABC trên dây 6, DEF trên dây 5, GA dây 4, CD dây 3, EFG dây 2 và ABC dây 1. Chú ý dây 4 và dây 3 chỉ gảy 2 nốt và từ dây 4 xuống dây 3 bị thiếu nốt B.

Các khóa học Guitar bạn nên biết:

Luyện ngón Guitar theo thang âm thứ Pentatonic

Đây là cách luyện ngón dành cho người mới học lead, thang âm Pentatonic là thang ngũ cung (chỉ có 5 nốt), khi chơi theo thang âm này sẽ giúp người luyện ngón tăng cường tư duy về lead và chạy ngón khi lead.  Ví dụ chọn thang âm Am Pentatonic thì điểm bắt dầu chạy ngón là nốt A trên dây 6 (ô 5).

 • Các nốt dây 6 gồm có AC
 • Các nốt dây 5: DE
 • Các nốt dây 4: GA (hết một vòng – bắt đầu vòng mới)
 • Các nốt dây 3: CD
 • Các nốt dây 2: EG
 • Các nốt dây 1: AC (hết vòng thứ 2).

Bạn có thể tự tìm các nốt này và chạy ngón (mỗi dây 2 nốt theo thứ tự như trên, chạy và  đọc tên các nốt cho đến khi nhớ và nhuần nhuyễn.

Xem video


Cuốn sách “20 bài học để luyện ngón đàn Guitar Classic”

Để hỗ trợ tốt nhất cho các bạn trong việc luyện ngón đàn guitar thì đây là những bài đàn hay nhất, thành công nhất do Fernando Sor soạn dành cho đàn guitar classic.

Cuốn sách này vừa có tính sư phạm cao lại vừa có tính nghệ thuật, giúp đạt hiệu quả tốt trong việc học. Trong các tác phẩm đó thì không thể quên được các tên tuổi như là Domenico Scarlatti với các bản Sonates dùng để tập luyện các thế bấm và kỹ thuật luyện ngón.

Ngoài mục đích phát triển kỹ thuật đàn chạy ngón thì cuốn sách còn bao gồm các kỹ thuật đàn rải hợp âm, hòa âm, nhấn nhá legatos, quãng 3, quãng 6, cách nới dài các ngón tay bấm bằng tay trái, cách đàn ở các phím trầm và phím bổng…

Nếu các bạn kiên nhẫn học tập thì sẽ giúp bạn rèn luyện được sự khéo léo của hai bàn tay và làm chủ được nhạc cụ của mình một cách điêu luyện.

Với các bài hướng dẫn cách luyện ngón đàn guitar cơ bản mà chúng tôi đem đến trên cùng với sự luyện tập chăm chỉ của các bạn thì chắc chắn sẽ giúp bạn có thể luyện ngón thành thạo, từ đó giúp việc chơi đàn guitar của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

 

Link Download

 

Các khóa học guitar tiêu biểu tại Việt Thương music schoolGửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Cẩm Nang Học Đàn Guitar