Không có loại nhạc cụ nào quá dễ dàng để học. Bạn luôn cần có sự kiên trì, kiên nhẫn và nhiều thời gian để luyện tập. Học chơi trống cũng vậy. Để cải thiện và nâng cao kỹ năng chơi trống mà không nhất thiết sử dụng những phương pháp luyện tập “trâu bò”, bạn có thể áp dụng những phương pháp thông minh được đề cập trong bài viết sau. Chỉ cần thay đổi một chút chế độ luyện tập của bạn, bạn sẽ có thể tăng tốc độ học tập và cải thiện tiếng trống của mình một cách đáng kể. Hãy nhớ rằng để nắm vững bất kỳ nhạc cụ nào cũng đòi hỏi rất nhiều sự tự chủ và tuân thủ nguyên tắc; vì vậy đừng quên thực hành thường xuyên!

Các bước để cải thiện kỹ năng chơi trống

Nắm thật chắc những thứ cơ bản

Thực hành và nắm vững các thành phần cơ bản của trống như single stroke roll (RLRL LRLR): Các nốt nhạc được chơi xen kẽ lần lượt giữa tay trái và tay phải với khoảng cách thời gian bằng nhau, và double stroke roll (RRLL LLRR).

Phân biệt giữa thời gian thực hành và những lúc ngẫu hứng

Trong thời gian luyện tập bạn cần phải tập trung, việc độc tấu mang đến cho bạn không gian và sự tự do để thử nghiệm những nhịp điệu và giai điệu khác nhau cũng như với các phong cách chơi khác nhau. Nó là cơ hội để bạn mài dũa và nâng cao kỹ thuật của mình và luyện tập những thứ cơ bản. Một phiên ngẫu hứng, mặt khác lại là một cơ hội để bạn áp dụng, biến tấu các kỹ thuật mà bạn đã học trong các buổi thực hành.

Hầu hết các tay trống lại dành thời gian cho các buổi ngẫu hứng biểu diễn mà hầu như không dành thời gian cho các buổi luyện tập tập trung. Vì vậy, trong lịch trình cần phân biệt rõ các buổi thực hành và các buổi ngẫu hứng. Điều này sẽ giúp bạn tập trung phát triển phong cách độc lập, quản lý tốc độ và kiểm soát tốt hơn đôi chân và cây dùi của mình.

Theo dõi tiến độ của bạn

Cần có một danh mục các thông số tập trung vào những thứ sẽ giúp bạn đánh giá và theo dõi được sự tiến bộ của mình. Đây là một mẹo nổi tiếng được đưa ra bởi Benny Gerb. Khi thực hành một kỹ thuật nhiều lần hoặc vật lộn với vấn đề nào đó, thì bạn sẽ thấy cực kỳ nhàm chán và bị giảm sự tập trung, tuy nhiên nếu bạn luôn giữ một tập hợp các thông số mà bạn có thể đo đạc được sự tiến bộ của chính mình thì nó sẽ giúp bạn giữ được sự tập trung và lắng nghe âm thanh để làm chủ được sự nhất quán.

Benny Greb đặt ra một vài tham số để đo lường. Ví dụ, bạn có thể giảm việc chuyển động cơ ít hơn bao nhiêu để có được cùng hiệu ứng? Làm việc đó như thế nào, trong thời gian bao lâu? Bạn có thở đủ không? Bạn có thể tập trung đủ lâu hoặc bạn có đang mơ màng không? Bạn nghĩ về điều gì? Những thứ đại loại vậy. Đó là kỹ thuật mà tôi đã trình bày và bạn nghĩ sao khi bạn làm tất cả những thứ đó mà không chỉ là di chuyển cơ bắp.

Tạo ra và duy trì sổ nhật ký thực hành

Việc các tay trống thực hành những kỹ thuật, những thứ cơ bản và những grooves (rãnh) giống nhau hết lần này đến lần khác mà không nhận ra là rất phổ biến. Việc thiếu trải nghiệm thực sự giết chết sự sáng tạo khi bạn trở nên quen thuộc và thoải mái với một tập hợp các nhịp phách cụ thể mà bạn hay dùng đến một cách tự động.

Thử nghiệm với việc luân phiên các phương pháp thực hành và luân phiên sử dụng các kỹ thuật khác nhauThực hành chơi trống một cách siêng năng và thường xuyên là điều lý tưởng nhưng có thể lại gặp những trở ngại và cuối cùng dẫn đến sự nhàm chán. Nên thêm sự trợ giúp tạm thời hoặc một phương pháp mới vào thời gian biểu hiện tại sẽ giúp duy trì được hứng thú và thúc đẩy phát triển hơn nữa.

Hiểu được ‘cảm giác’ chứ không chỉ là cảm nhận âm nhạc

Khi lần đầu tiên học nhịp phách rung lắc, người chơi sẽ được học theo định dạng blues triplet cơ bản. Kỹ thuật này sau đó được mở rộng thành các mẫu tám nốt liên tục để tạo ra sự rung động dạng ballad rock cổ điển hơn. Tuy nhiên, để hiểu được ‘cảm giác’ của cú rung lắc, bạn nên cố gắng cảm nhận sự rung trong các xung ¼ nốt. Điều này có thể làm bạn thấy khó khăn hơn trong cảm nhận sự thay đổi và buộc bạn phải thực hiện các thay đổi trong thời gian ngắn.

Những tay trống thuần thục thường có thể điều khiển cảm giác này và chơi groove (rãnh) của họ trước nhịp xung một chút để làm cho bài hát dường như được điều khiển nhiều hơn hoặc chơi ngay sau nhịp xung để làm chậm nhịp điệu đi. Kỹ thuật này đòi hỏi người chơi phải có cảm nhận rất tốt về thời gian và việc thực hành nó giúp một tay trống kết hợp được cảm giác groove (rãnh) và cảm nhận để hỗ trợ bài hát mà ngay cả khi chơi với nhịp độ nhanh, giúp họ chơi thành công bài hát.

Sử dụng tạ chân để đẩy nhanh tốc độ

Đây là một trong những bí mật được giữ kín nhất trong giới nghệ sĩ trống. Người ta nói rằng cả Thomas Lang và Virgil Donati đều tập luyện với tạ chân để phát triển tốc độ và khả năng kiểm soát của họ.

Hãy thử đeo tạ chân khi bạn tập nhấc gót lên và hạ xuống. Và khi bạn tháo chúng sau 20-30 phút thực hành, ngoài cảm giác bồng bềnh ở chân, bạn cũng sẽ trở nên nhanh hơn và thoải mái hơn trên bàn đạp.

Sử dụng kỹ thuật nhấc ngón chân

Điều này cho phép bạn chơi double với sự dễ dàng, tốc độ và độ chính xác mà không thể đạt được khi không có nó.

Sử dụng kỹ thuật này với hai bàn đạp để chơi double strokes, và trên một bàn đạp để sự kết hợp từ tay tới chân nhanh hơn.

Làm chủ kỹ thuật đồng bộ bass đôi

Bí quyết đạt được tốc độ single stroke trên bàn đạp đôi nằm trong việc tìm đúng vị trí trên cả hai bàn đạp. Nó giống như điểm tựa hay điểm cân bằng trên một chiếc dùi trống, nơi cần ít lực nhất. Điều quan trọng là cả hai bàn chân của bạn phải chơi cùng một điểm cân bằng và không có một chân nào khác với chân kia. Thực hành điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có thể đồng bộ single stroke ở tốc độ cao, mà hầu hết các tay trống thấy rất khó thực hiện do thiếu đồng bộ hai chân sớm.

Không nhất thiết bạn phải luyện tập điên cuồng để có thể cải thiện kỹ năng chơi trống của mình. Áp dụng những phương pháp thông minh, bạn sẽ thấy hiệu quả nhanh hơn và việc luyện tập trống trở nên thú vị hơn rất nhiều. Hãy thử nghiệm nhé!

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học Đánh trống tiêu biểu tại Việt Thương music school" link_text="Xem tất cả" link="https://vietthuong.edu.vn/khoa-hoc-trong"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="49" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]