Equalizer là một phần quan trọng của thiết bị dùng cho cả hai việc ghi âm các loại nhạc cụ và khuếch đại cho các buổi biểu diễn trực tiếp. Equalizer, hay “EQ”, cho phép bạn điều chỉnh tần số phản hồi của mỗi kênh trong sự hòa trộn âm thanh. Vậy bạn đã biết cách sử dụng equalizer cho trống chưa? Nếu chưa thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Equalizer có thể sử dụng để nhấn mạnh tần số thấp hoặc cao, có thể làm âm thanh thêm rõ và sâu sắc hơn của một nhạc cụ tương ứng. Có thể nói, EQ được điều chỉnh đúng cách cũng sẽ giữ cho nhiều công cụ khác không bị cản trở; sự quá tải của các nhạc cụ ở một ban nhạc đơn có thể làm xáo trộn và tắt chất lượng âm thanh tổng thể của bạn. Các loại trống bao gồm nhiều kênh micro nên việc tìm hiểu cách sử dụng equalizer cho trống quan trọng hơn cả những loại nhạc cụ khác.

Bước 1. Kiểm tra chất lượng tiếng từ các mic trên cao

Kiểm tra các mic

Cài đặt mic cho một bộ trống tốt sẽ bao gồm 2 mic trên cao để chụp âm thanh. Nghe âm thanh từ các micro này và kiểm tra tiếng – tươi sáng hay mạnh mẽ hay u tối và ấm áp? Tiếng từ các mic đó rất quan trọng để điều chỉnh EQ của bạn, vì nó thiết lập một loại liên kết tổng thể.

Ví dụ, nếu các mic tạo ra một âm thanh tươi sáng, sắc nét, nếu cố gắng làm cho từng loại trống riêng lẻ có âm thanh u tối và ấm áp sẽ là một trận chiến thua cuộc. Bằng cách này, bạn nên sử dụng tiếng được tạo ra bởi các mics trên không làm mẫu chung cho loại tiếng mà bạn hướng đến khi điều chỉnh EQ cho mỗi loại trống.

EQ điều chỉnh cho các mic trên cao nên tối thiểu, nhưng nó thường giúp để cuộn lại vài tần số thấp. Điều này sẽ tạo tum nền và bass drum cho các băng tần này.

Bước 2. Điều chỉnh sự cân bằng cho từng mic riêng lẻ

Điều chỉnh mic riêng lẻ

Thiết lập micro của bạn sẽ thay đổi, nhưng dần dần bạn muốn có các mic chuyên dụng cho snare drum, bass drum và hi-hats. Một mic đơn có thể được sử dụng cho các tum, và các chũm chọe có thể được chọn thông qua các mic trên cao nếu muốn.

Khi điều chỉnh cân bằng cho snare drum, hãy cuộn hầu hết các tần số thấp. Chiều sâu âm thanh của snare drum có thể được điều chỉnh bằng cách di chuyển các bộ chỉnh cho tần số ở giữa, và “vết nứt” có thể điều chỉnh qua tần số cao. Điều chỉnh hi-hat cũng tương tự, vì chúng được lợi từ cùng một loại của EQ.

Khi điều chỉnh EQ cho bass drum và tum thấp, cuộn tần số cao hơn. Điều này sẽ khiến bạn bị mất đi một số độ sáng của trống, nhưng sẽ giữ cho mỗi loại trống cách nhau trong sự trộn âm và nâng cao âm thanh tổng thể của bộ trống.

Không nghe từng kênh ở chế độ solo trong khi điều chỉnh EQ. Nếu bạn chỉ điều chỉnh snare drum đến khi âm thanh của nó hoàn hảo, ví dụ, bạn sẽ thấy rằng nó có âm thanh thật kinh khủng khi hòa trộn với phần còn lại của bộ trống. Hãy luôn điều chỉnh EQ với tất cả các kênh đang chơi.

Bước 3. Áp dụng một bộ lọc high-bass cho tất cả các kênh ngoại trừ bass drum

Áp dụng bộ lọc high-bass

Ngoài ra để chỉnh thấp snare drum, tum cao và các chũm chọe, có thể sử dụng bộ lọc này trong phần mềm hòa trộn. Điều này sẽ hoàn toàn loại bỏ phần lớn tần số thấp, cho phép bass drum giữ không gian âm thanh này mà không bị các kênh khác chen vào. Đây là một cách tốt để cải thiện sự hiện diện của bass drum.

Bước 4. Cân nhắc để cắt một số tần số trung bình từ các kênh trống

Cắt một số tần số trung bình

Nếu bạn đang hòa trộn âm nhạc bao gồm guitar, piano hoặc giọng hát, sự hòa trộn của bạn sẽ ở khoảng 250 và 500 hertz. Cắt những tầng số này từ trống của bạn để có không gian cho các loại nhạc cụ khác và làm rõ âm thanh tổng thể.

Những tần số trung bình này có thể dễ dàng hơn so với các nhạc cụ khác như guitar. Trống được đánh giá cao trong một sự hòa trộn cho tần số cao và tần số thấp.

Trên đây là các bước sử dụng equalizer cho trống. Chúc các bạn thành công!

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học Đánh trống tiêu biểu tại Việt Thương music school" link_text="Xem tất cả" link="https://vietthuong.edu.vn/khoa-hoc-trong"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="49" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]