Học nhạc giúp trẻ rất nhiều trong quá trình phát triển và lớn lên, giúp trẻ tự tin hơn, có nhiều cơ hội hơn. Tuy nhiên không vì thế mà ba mẹ ép trẻ học nhạc.

Âm nhạc được coi là ngôn ngữ chung của nhân loại, Dạy cho con học nhạc từ sớm là rất tốt vì:

Âm nhạc giúp trẻ phát triển cảm xúc tốt

Nhiều nghiên cứu khoa học đã kết luận rằng, trẻ em nếu được tiếp xúc sớm với âm nhạc sẽ có sự phát triển tốt về khả năng giao tiếp với đời sống bên ngoài, ảnh hưởng tích cực với sự phát triển tính cách, tâm sinh lý của trẻ, giúp các em biết sống có chiều sâu hơn, biết cảm nhận cái đẹp. Âm nhạc tác động trực tiếp đến người nghe, không chỉ về thính giác mà còn thẳm sâu trong tâm hồn, tư duy, nhận thức cuộc sống. Việc học nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp các em thư giãn, là hình thức sinh hoạt văn hóa bổ ích.

Nhờ ảnh hưởng của âm nhạc, trẻ có sự nhạy cảm, nhân hậu và có lý tưởng. Các bậc cha mẹ nên coi âm nhạc là một liều thuốc giải tỏa căng thẳng, giúp bé thư giãn, làm cho cuộc sống của bé thú vị hơn.

Tuy nhiên, việc dạy nhạc phổ thông hiện nay trong nhà trường đôi khi chỉ dừng lại ở mức dạy bài hát, dạy lý thuyết nhạc mà không chú trọng tới phần dạy nghe nhạc. Các em nhỏ được học một cách máy móc các bài dân ca, các bài hát truyền thống trong khi lại không biết cách cảm thụ những cái hay, cái hồn của mỗi bài ca. Theo các chuyên gia, trước hết, hãy cho các em tập nghe những bản nhạc nổi tiếng thế giới, hoặc tập hát những bài hát yêu thích. Đối với những trẻ em còn quá nhỏ, dưới 5 tuổi, chưa có biểu hiện gì về năng khiếu thì không nên cho học sớm, bởi các em sẽ khó tiếp thu kiến thức.

Sở thích của con là quan trọng

Ngày nay nhiều nhận định đều nói rằng: “Con người Âm nhạc”, họ cho rằng âm nhạc và tình yêu âm nhạc có trong mỗi con người, nhưng có thích và đam mê và lựa chọn hay không thì phụ thuộc vào mỗi bé.

Có con mạnh khỏe, giỏi giang, đàn hay, hát giỏi… là điều mà bậc phụ huynh nào cũng mong muốn. Cũng không ít cha mẹ, để lấp chỗ trống cho những ngày hè rỗi rãi của con cái đã áp dụng ý định chủ quan của mình và ép con theo học những lớp năng khiếu mà con không thích. Đó là một điều rất không nên. Điều quan trọng hàng đầu mà chúng ta cần quan tâm đó là: năng khiếu và sở thích trong khi thiết lập cho con các buổi học ngoại khóa chứ không riêng gì âm nhạc.

Muốn học nhạc, các em trước hết phải có niềm yêu thích, có đam mê, sau nữa là cần có năng khiếu. Đó là sự nhanh nhạy trong nhận thức, phản ứng (nhớ nhịp phách, tay đàn…) có thính giác âm nhạc, biết nghe, biết cảm thụ nhanh những yếu tố của âm nhạc như tiết tấu, cao độ…

Với những em không có năng khiếu nhưng lại yêu thích môn nhạc, đó sẽ là động lực để em chăm chỉ luyện tập. Song, nếu các em không thích thì dù âm nhạc có tuyệt vời đến đâu, các em sẽ cảm thấy giờ học nặng nề, lâu dần sẽ tạo tâm lý ức chế, phản tác dụng giáo dục.

Học nhạc tại Việt Thương - trẻ được định hướng ngay từ đầu. Âm nhạc xuất phát từ trong tâm hồn trẻ

Học nhạc tại Việt Thương – trẻ được định hướng ngay từ đầu. Âm nhạc xuất phát từ trong tâm hồn trẻ

Tạo điều kiện để con trẻ tiếp xúc với âm nhạc, học chơi một loại nhạc cụ nào đó nghĩa là bạn đã cho con có thêm cơ hội để có một nền học vấn toàn diện, không chỉ về khoa học mà còn về nghệ thuật, cái đẹp. Tâm hồn trẻ vì thế sẽ thêm phong phú và sâu sắc. Đó mới chính là mục đích học nhạc của trẻ, chứ không phải vì để nổi tiếng hay mang lại danh tiếng cho bố mẹ.

Muốn học nhạc, các em trước hết phải có niềm yêu thích, có đam mê, sau nữa là cần có năng khiếu. Đó là sự nhanh nhạy trong nhận thức, phản ứng (nhớ nhịp phách, tay đàn…), có thính giác âm nhạc, biết nghe, biết cảm thụ nhanh những yếu tố của âm nhạc như tiết tấu, cao độ.

Tham khảo ý kiến từ thầy cô Việt Thương Music : 1800 6715

Muốn học nhạc, các em trước hết phải có niềm yêu thích, có đam mê, sau nữa là cần có năng khiếu. Đó là sự nhanh nhạy trong nhận thức, phản ứng (nhớ nhịp phách, tay đàn…), có thính giác âm nhạc, biết nghe, biết cảm thụ nhanh những yếu tố của âm nhạc như tiết tấu, cao độ.

Đừng ép học nhạc theo phong trào

Trẻ học nhạc càng lâu thì hiệu quả tăng trí thông minh càng cao. Tuy nhiên nếu ép bé học theo thị hiếu của bố mẹ thì lại phản tác dụng.

Ai cũng hiểu lợi ích của việc học nhạc đối với trẻ em. Các nhà nghiên cứu  ở  Đại  học   Toronto  cho  biết những bài học nhạc có sự sắp xếp Chỉ cho bé học nhạc dường như có lợi cho chỉ số IQ của khi   bé   thực   sự  có trẻ và những thành tích học tập. Trẻ năng khiếu học nhạc càng lâu thì hiệu quả  tăng trí thông minh càng cao. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiếp xúc với âm nhạc từ thời thơ ấu đã là một kim  chỉ nam cho kết quả tốt hơn ở bậc trung học và chỉ số thông minh cao hơn khi trưởng thành.

Tuy nhiên, việc học nhạc không phải trẻ nào cũng có thể cho học và tiếp thu được môn nghệ thuật này được. Hiện nay, trào lưu các bố mẹ thích cho con đi học nhạc nhiều, vì cho rằng cứ cho con mình đi học nhạc thì sau này con sẽ phát triển tốt được mọi mặt, như tăng chỉ số IQ, trở thành nhạc sỹ….việc trẻ học được nhạc là rất tốt nhưng các bậc cha mẹ cần nhận biết được với trường hợp nào, ở điều kiện nào thì học được nhạc, chứ không nên biến trẻ thành “nạn nhân” bị ép buộc theo thị hiếu của bố mẹ, điều đó lại là phản tác dụng đối với trẻ.

Anh T nhận ra sai lầm của mình sau khi kết quả học tập của con giảm sút :”Đến khi cháu B là con trai tôi đưa sổ liên lạc để ký thì tôi mới biết kết quả học tập của con giảm sút nghiêm trọng. Tôi sai lầm ở chỗ do gia đình có điều kiện nên đã cho con theo học một lớp học nhạc, mặc dù cháu có vẻ không thích học nhạc. Việc bắt cháu đi học nhạc cũng đã làm mất nhiều thời gian học tập của cháu, tiếp nữa là cháu bắt buộc phải “vui lòng” đến lớp học nhạc nên cũng phần nào làm ảnh hưởng đến tinh thần  học tập của cháu, việc chán nản do bị ép buộc của bố đã làm cho cháu có tư tưởng chán nản ngay cả việc học tập chính”

Yếu tố năng khiếu và nhất là sở thích của trẻ là điều làm nhận biết cho việc bố mẹ hướng cho con học thêm về nhạc. Đối với những trẻ không có những năng đó, nhưng với cách thử của bố mẹ tạo cho trẻ có những cảm hứng với âm nhạc, qua vài lần mà trẻ có ý thích học nhạc thì cũng có thể cho trẻ theo học các lớp về nhạc, bởi khi đã có ý thích thì sẽ có ý thức kiên trì luyện tập và có kết quả.

Về độ tuổi để học nhạc cũng hết sức quan trọng, với các bé có những tố chất biểu hiện có năng khiếu từ nhỏ thì có thể tham gia học nhạc sớm. Nhưng với trẻ chưa bộc lộ năng khiếu thì không nên cho học sớm vì như vậy sẽ quá sức của trẻ.

Để có đươc lợi ích từ việc cho trẻ học thêm bất kỳ ở kĩnh vực nào, các bậc cha mẹ cần xem xét đến những yếu tố cần có ở con mình để đáp ứng được với yêu cầu của thể loại đó. Như vậy, trẻ mới có được sự phát triển tốt trong việc học tập, ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển tính cách, tâm lý của trẻ. Giúp cho trẻ cảm nhận được cái đẹp của cuộc sống trong tâm hồn trẻ thơ.

Nhận tư vấn từ Việt Thương Music:

Chat với chúng tôi hoặc gọi điện về hotline 1800 6715 của Việt Thương Music School để được chúng tôi hỗ trợ thông tin về khóa học, học phí, ưu đãi đang có.

Về độ tuổi để học nhạc cũng hết sức quan trọng, với các bé có những tố chất biểu hiện có năng khiếu từ nhỏ thì có thể tham gia học nhạc sớm. Nhưng với trẻ chưa bộc lộ năng khiếu thì không nên cho học sớm vì như vậy sẽ quá sức của trẻ.