Piano trên thị trường hiện nay được chia làm 2 nhóm chính đó là piano cơ và piano điện, với sự khác biệt trong cấu tạo và kỹ thuật làm đàn mà 2 dòng đàn này có những ưu/nhược điểm cũng như sự phù hợp khác nhau đối với từng người yêu nhạc. Vậy nên chọn mua đàn piano cơ hay piano điện? Câu trả lời chúng tôi sẽ bật mí ngay sau đây.

Trong các bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ, có lẽ bạn cũng nắm bắt được đặc điểm và một số điểm khác biệt của piano cơ và piano điện. Trong bài viết này chúng tôi sẽ không nói lại đặc điểm khác biệt của 2 dòng đàn piano đó, chúng tôi sẽ tập trung làm rõ vấn đề chọn mua piano cơ hay piano điện cho bạn đọc – những người đã và đang có ý định chọn mua piano.

Để có một sự lựa chọn chính xác và phù hợp trong chọn mua piano, bạn cần phải dựa trên các tiêu chí, các tiêu chí giúp bạn xác định nhu cầu và mong muốn của bản thân, từ đó giúp bạn có những căn cứ để đưa ra sự lựa chọn.

Các Lưu ý khi mua đàn Piano cơ hoặc Piano điện?

Mục đích mua đàn: Mỗi người đều có mục đích mua đàn piano riêng, có người mua đàn để phục vụ mục đích học chơi, có người để biểu diễn hoặc luyện thi. Tùy vào mục đích và yêu cầu đặt ra mà bạn lựa chọn loại đàn cho phù hợp. Nếu bạn mua piano để tập chơi thì có thể chọn mua piano điện để tiết kiệm chi phí, khi nào có điều kiện bạn có thể nâng cấp lên piano cơ. Còn nếu bạn mua đàn để luyện thi và biểu diễn thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn piano cơ, bởi chất lượng âm thanh của đàn khá chuẩn, có thể giúp bạn có được một kết quả thi tốt và có được một bản nhạc hấp dẫn hơn. Song để có được điều này, cây đàn piano bạn lựa chọn phải đảm bảo được chất lượng.

Những thông tin bạn nên biết:

Khả năng tài chính của bản thân: Yếu tố tài chính là một yếu tố không thể thiếu được khi đưa ra quyết định mua. Để có được một sự lựa chọn phù hợp, trước hết bạn nên xác định số tiền bạn định bỏ ra để đầu tư một cây đàn piano là bao nhiêu, khi nắm chắc được điều này bạn sẽ dễ dàng hơn trong chọn lựa và tiết kiệm được thời gian của bạn.  Nếu như số tiền đầu tư của bạn bị hạn chế thì bạn nên lựa chọn đàn piano điện, còn nếu bạn có một số tiền đầu tư lớn hơn bạn có thể mua piano cơ, bởi dù sao thì về hình dáng bên ngoài và chất lượng âm thanh của đàn piano cơ cũng được đánh giá cao hơn.

Diện tích phòng nơi đặt đàn: Mặc dù cũng là dòng đàn piano song cũng như đã nói ở trên, cấu tạo của đàn piano cơ và piano điện là khác nhau. Đàn piano cơ hầu hết đều có kích thước lớn hơn nhiều so với piano điện. Nếu như diện tích sử dụng để đặt đàn của bạn không quá rộng thì bạn nên chọn mua piano điện sẽ phù hợp hơn; còn nếu diện tích lớn thì bạn có thể chọn mua piano cơ.

Diện tích phòng không chỉ tạo sự thoải mái cho bạn trong quá trình chơi đàn mà còn giúp bạn có được một chất lượng âm thanh tốt nhất khi chơi đàn. Thông thường piano cơ được trang bị cho nhà hát, các trung tâm âm nhạc lớn hoặc đặt ở phòng khách; còn piano điện thường sử dụng cho các trung tâm đào tạo nhạc cụ hoặc những gia đình sống trong khu chung cư với không gian diện tích hẹp.

Đây là một số những căn cứ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn, chúng tôi không thể trả lời cụ thể chính xác câu hỏi nên chọn mua piano cơ hay piano điện mà chúng tôi chỉ có thể chia sẻ với bạn một số những thông tin liên quan đến vấn đề này để bạn có cơ sở trong chọn lựa.  Còn rất nhiều căn cứ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn, song với giới hạn bài viết chúng tôi chỉ đề cập đến một số yếu tố. Mong rằng, những yếu tố đã được liệt kê ở trên sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn một cây đàn piano phù hợp với bản thân.