1800 6715

Âm nhạc làm cách nào để hỗ trợ phát triển não cho trẻ

Các bậc phụ huynh chắc hẳn không lạ gì với câu nói “ âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn” nhưng âm nhạc làm thế nào để trẻ có thể thông minh hơn được? 

Nên cho trẻ học nhạc ngay lập tức hay không?

Có rất nhiều dẫn chứng khoa học uy tín chỉ ra rằng chơi một loại nhạc cụ là cách tuyệt vời để phát triển não bộ, khi trẻ chơi nhạc, bộ não của chúng bắt đầu nghe và xử lý bất kỳ âm thanh nào mà chúng nghe thấy, điều này giúp trẻ có thể phát triển sự nhận dạng thần kinh học giữa các âm thanh khác nhau mang đến khả năng hỗ trợ tuyệt vời cho môn đọc viết và giao tiếp.

Nhiều phụ huynh thấy rõ được lợi ích của âm nhạc với trẻ, và ngay lập tức tìm kiếm các lớp học nhạc để trẻ tham gia mà quên mất một nhân tố vô cùng quan trọng đó là nhân vật chính, em bé của chúng ta có thích học nhạc hay không, hay chỉ hứng thú với việc vẽ nguệch ngoạc lên tường, nếu trẻ không hứng thúc thực sự thì cũng không thể nhận được lợi ích tối đa từ việc học nhạc. 

Làm thế nào để trẻ thích học nhạc

Cũng trong các nghiên cứu khoa học về việc trẻ học nhạc chỉ ra rằng, trẻ em không thể ngồi im một chỗ, để âm nhạc bao quanh chúng là có thể thông minh, mà phải tham gia tích cực vào các lớp học nhạc. Ngay cả đối với những người lớn, nghe nhạc giúp chúng ta thư giãn, nhưng để phát triển não bộ thì phải học và chơi nhạc, hiểu sâu, thẩm thấu giai điệu, mang đến trí tưởng tượng đầy màu sắc thì trí não mới có cơ hội khai thông. Giống như chúng ta muốn khỏe mạnh thì phải tập thể thao, chứ chỉ ngồi xem thể thao thì chẳng có tác dụng gì. Vậy làm thế nào để trẻ thích học nhạc.

Đầu tiên ba mẹ đừng quá ám ảnh về việc con trẻ sẽ học nhạc như thế nào, giáo trình là gì mà hãy lựa chọn các chương trình học từ làm quen đến nâng cao để trẻ có thể làm quen từ từ, khơi dậy niềm hứng khởi thông qua các bài học ở các chương trình làm quen. 

Nội dung học có thể sẽ khác với thường thức của ba mẹ về học nhạc như sẽ không có một bài hát cụ thể được đóng khung để dạy ngay từ đầu mà trẻ sẽ chỉ học về cảm thụ âm nhạc, phân biệt âm thanh nhạc cụ ở những tiết đầu tiên. Trẻ được nhận ra âm nhạc là một điều gì đó rất kỳ thú, mong muốn được khám phá và đồng hành lâu dài. 

Những lớp tập cho trẻ nhỏ làm quen với âm nhạc như thế này hiện nay có khá nhiều nơi cung cấp, một trong số đó là các chương trình học Kawai Music, Music for little Mozart. Những chương trình học này được Việt Thương Music cập nhật tại nước ngoài, sau đó Việt hóa lại và sử dụng hợp lý để kích phát tình yêu âm nhạc, khả năng ngôn ngữ cũng như giao tiếp cho trẻ em Việt Nam.

Âm nhạc có  những phương thức rất riêng và tinh tế tiếp cận với trẻ em, hỗ trợ trẻ phát triển não , phát triển nhiều kỹ năng xã hội cũng như khả năng cảm xúc ở trẻ. Để xác định trẻ nhỏ có thể theo đuổi một nhạc cụ lâu dài với những lợi ích tuyệt vời như trên hay không thì nên đăng ký sớm những lớp học phù hợp cho thiên thần nhỏ với các khóa học hợp lý.

Từ khoá:

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Tin tức