1800 6715

Âm nhạc trong giáo dục trẻ mầm non

Bác sĩ, nhà giáo dục học nổi tiếng Montessori đã nói “ Đúng là chúng ta không thể tạo ra thiên tài. Chúng ta chỉ có thể dạy trẻ nhỏ cơ hội phát huy những tiềm năng của chúng”. 

Với trẻ thơ, âm nhạc như dòng sữa ấm, nuôi dưỡng tâm hồn bằng những ngọt ngào. Lời ru của mẹ là thứ âm nhạc đầu tiên trẻ được tiếp xúc. Nó mang tính biểu tượng của sự an toàn cho trẻ sơ sinh. Lớn hơn một chút, những bài hát thiếu nhi là cánh cửa của sự liên tưởng về một thế giới phong phú, đầy hấp dẫn. 

Montessori có quan điểm đặt nền tảng tự do, nhu cầu và hứng thú của trẻ em lên trên hết, và âm nhạc là một liệu pháp giúp nuôi dưỡng tinh thần tự do, sự hứng thú của trẻ với cuộc đời, cung cấp như một nhu cầu niềm vui cho trẻ. 

Thông qua âm nhạc trẻ có thể phát triển ngôn ngữ, nhận thức, phát triển giáo dục thể chất, tạo cơ hội cho trẻ thể hiện cảm xúc để từ đó người lớn phát hiện khai phóng cánh cửa phát triển các trí thông minh tự nhiên một cách tốt nhất. 

Âm nhạc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Một đứa trẻ có thể biết nói nhanh, tròn vành rõ chữ hơn khi ở môi trường được tiếp cận nhiều nguồn ngôn ngữ chuẩn. Nguồn ngôn ngữ cung cấp cho trẻ bằng âm nhạc là cách hiệu quả nhất. Việc này không chỉ đúng khi trẻ học tiếng Việt mà còn đúng với mọi trường hợp học các ngôn ngữ khác. 

Theo giáo sư Michael Schulte – Markwort, người đứng đầu Viện Tâm lý trẻ em ở bệnh viện đại học Hamburg, Đức: “Âm nhạc giúp trung tâm xử lý ngôn ngữ của não phát triển tốt, khiến trẻ có thể bộc lộ khả năng âm nhạc ở độ tuổi sớm nhất, phục vụ cho việc học và nói sớm hơn những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình không có cơ hội tiếp cận với âm nhạc”. 

Vậy nên để tạo điều kiện phát triển tối đa nhất cho việc phát triển ngôn ngữ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi cho trẻ ba mẹ hãy tạo điều kiện tiếp xúc âm nhạc cho trẻ như cho nghe nhiều thể loại âm nhạc, cho học nhạc, tổ chức các sự kiện âm nhạc trong gia đình, cho trẻ tham gia các sự kiện âm nhạc nếu có điều kiện. 

Âm nhạc còn là phương tiện giáo dục thẩm mỹ cho trẻ

Âm nhạc có thể dễ dàng đưa vào trong não trẻ, in vào đó một giá trị nào đó kể cả tốt lẫn xấu. Vì vậy con đường âm nhạc được khơi nguồn đúng đắn sẽ giúp trẻ hình thành được thẩm mỹ âm nhạc tốt. Đây là cơ sở hình thành tình yêu cuộc sống, gầy dựng nên một nhân cách đẹp sau này. Vì lời hát là một bản ghi chép điều hướng tích cực cô đọng, đầy hứng thú. Sau này khi trẻ lớn, có thể âm nhạc sẽ nghe lọt tai chúng hơn là những lời răn dạy của cha mẹ. 

Với trẻ nhỏ âm nhạc còn là điều kiện cần và đủ để phát triển hoàn thiện thể chất

Trẻ có thể nhảy theo nhạc, vừa nhảy vừa hát liền tù tì 15 phút mà không biết mệt, trừ khi người lớn chúng ta thấy rằng con cần nghỉ ngơi vài phút nên ra hiệu lệnh để trẻ dừng lại. Trong quá trình vận động này trẻ vừa giải trí, vừa phát triển vận động tinh (múa hát nhảy cầm nắm), các hệ cơ, phổi, máu được thúc đẩy làm việc nhiều hơn, phát triển tốt hơn nữa để đáp ứng nhu cầu này. Đây là một chuỗi liên hoàn kỳ diệu, có thể giúp trẻ có sức khỏe tốt hơn. 

Các bạn có thể thấy hiện nay ở Việt Nam có không ít các chương trình âm nhạc du nhập từ các nước tiên  tiến, được nghiên cứu rất kỹ để phù hợp với những tiêu chí vừa nêu như vừa học nhạc, phát triển ngôn ngữ, vận động, thẩm mỹ âm nhạc cho trẻ như Music for Little Mozarts của nhà xuất bản Alfred, Mỹ, Kawai Music của Nhật Bản được Việt Thương Music phân phối. 

Những chương trình này ra đời dựa trên nghiên cứu trong nhiều năm, và có sự hỗ trợ từ các nhà nghiên cứu tâm lý trẻ em, các nhà sư phạm giáo dục mầm non mới được phổ biến đến người dùng.

Khi học chơi đàn thành công lúc buồn, vui, giận dữ trẻ nhỏ có thể nói bằng tiếng đàn, có lẽ chỉ với âm nhạc các cảm xúc tiêu cực mới được thể hiện bằng cách đáng yêu và dễ chấp nhận nhất như thế.

Âm nhạc còn là phương tiện đưa trẻ đến với nhiều nền văn hóa mới trên thế giới, như giai điệu đặc trưng của Ấn Độ, Trung Quốc, chất âm Châu Âu, âm nhạc của người da đen, của vùng biển Hawaii… Mang đến lòng hiếu kỳ, ham thích tìm hiểu. 

Có thể nói ngoài những giá trị thông thường là giải trí, làm giàu tâm hồn âm nhạc còn mang đến những giá trị thực chất và nhân văn. Âm nhạc không đơn thuần chỉ đào tạo nhạc công, nghệ sĩ, nó còn hỗ trợ đào tạo CON NGƯỜI.

Mọi thông tin về khóa học nhạc cụ cho trẻ vui lòng liên hệ 1800 6715 

Xem thêm: Nội dung chương trình piano mầm non Music for Little Mozarts

Từ khoá:

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Tin tức