Việc tìm hiểu thông tin khi mua bất kì một sản phẩm nào đó sẽ giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm đảm bảo chất lượng và đáp ứng các yêu cầu đặt ra. Chọn mua đàn Guitar cũng không ngoại lệ, giữa khá nhiều sự lựa chọn, nếu bạn không dành thời gian tìm hiểu thông tin, bạn sẽ khó có thể chọn ra được một cây đàn Guitar phù hợp.

Trên thị trường hiện nay, chỉ tính riêng các thương hiệu sản xuất Guitar bạn đã thấy có rất nhiều nhiều thương việc, lựa chọn cho mình một thương hiệu, 1 dòng đàn Guitar sẽ không khó, nhưng để tìm một cây đàn Guitar tốt và có chất lượng thì chỉ có những ai có kinh nghiệm mới có thể lựa chọn được.

Với những người mới, chưa có nhiều kiến thức và thông tin về âm nhạc, nhất là đàn Guitar, bạn cần nắm vững một số yếu tố sau khi chọn mua Guitar.

Âm thanh của Guitar

Mua Guitar tất cả chúng ta đều mong muốn lựa chọn được một cây đàn chất lượng, trong đó chất lượng âm thanh là một yếu tố quan trọng mà bạn nên đặc biệt chú ý. Bởi một cây đàn Guitar nếu có cấu trúc bên ngoài và hình thức rất đẹp mắt, nhưng chất lượng âm thanh khi sử dụng quá kém thì bạn cũng không thể sử dụng được cây đàn đó lâu dài.

Vì vậy, khi chọn mua Guitar, bạn nên xem xét hệ thống bracing bên trong thùng đàn như thế nào, khi bạn vỗ trực tiếp vào thùng đàn âm thanh phát ra nghe có to không. Để thử âm thanh một cách chính xác nhất, bạn nên chọn một không gian rộng và ồn ào. Bạn tiến hành thử âm bồi ở tất cả các vị trí để đảm bảo rằng tiếng đàn phát ra trong và rõ nét. Sau đó, bạn đánh hợp âm và nghe xem có rõ độ separation của các nốt không, đồng thời đánh các nốt trên các dây đàn để xem độ vang của âm thanh như thế nào.

Việc kiểm tra chất lượng âm thanh cần một người có kinh nghiệm và hiểu biết, nếu như bạn không có kinh nghiệm thì có thể nhờ sự trợ giúp của người thân hoặc bạn bè đã từng chơi Guitar.

Các khóa học Guitar tốt nhất bạn bên tham khảo:

Cấu trúc bên ngoài của Guitar

Bạn hoàn toàn có thể quan sát và xem xét các yếu tố liên quan đến cấu trúc bên ngoài của Guitar. Nếu bạn đã tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo của Guitar chắc cũng biết, các bộ phận cấu thành nên cây đàn Guitar sẽ ảnh hưởng và quyết định đến chất lượng âm thanh của đàn. Như đã đề cập ở trên, chất lượng âm thanh là một yếu tố quan trọng trong quá trình chọn mua Guitar. Vì vậy, để chọn được một cây đàn Guitar đảm bảo chất lượng âm thanh, bạn nên quan sát thật kỹ các bộ phận của đàn.

Bạn quan sát xem chất liệu gỗ làm đàn như thế nào, đàn có bị cong vênh hoặc có dấu hiệu bị va đập hay không, các mép đàn hoặc nơi kết nối các bộ phận của đàn có bị hở hay không,… Bạn chỉ chọn mua cây đàn Guitar đó khi các yếu tố này được đảm bảo.

Chất liệu được sử dụng để làm đàn Guitar

Chất liệu làm đàn cũng sẽ ảnh hưởng đến âm thanh và độ bền của đàn, tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện của bản thân mà bạn chọn lựa một cây đàn Guitar cho phù hợp. Song dù lựa chọn dòng đàn nào bạn cũng cần phải để ý đến chất liệu sử dụng để chế tạo Guitar, từ chất liệu làm thân, cần đàn đến chất liệu sử dụng làm dây đàn.

Nếu mua đàn Guitar cho mục đích đệm hát, bạn nên chọn loại đàn làm bằng gỗ Basswood, bởi loại gỗ này dày, trọng lượng nhẹ và âm thanh vang lớn. Còn nếu mua Guitar cổ điển thì bạn chọn loại gỗ gụ mahogany, với loại gỗ này trọng lượng sẽ nặng hơn gỗ Basswood nhưng âm dày và ấm, khá thích hợp cho âm nhạc cổ điển.

Đây là 3 trong số nhiều điều mà bạn cần phải biết khi chọn mua Guitar, nắm bắt được những điều này bạn sẽ dễ dàng hơn khi đưa ra các quyết định và sự lựa chọn.

Một cây đàn Guitar được xem là chất lượng không phải là một cây đàn cao cấp, giá thành cao, ngoại nhập,…mà là một cây đàn Guitar phù hợp nhất với bạn.