Âm giai là cái sườn để xây dựng bất cứ bản nhạc nào. Chúng cung cấp các chất liệu quan trọng cho một sáng tác và ngẫu hứng của hầu hết các phong cách và thể loại âm nhạc. Việc dành thời gian để nắm vững các âm giai cơ bản nhất sẽ tạo nên sự khác biệt lớn giữa một người chơi trung bình và một người chơi tài năng. May mắn thay, khi nói đến việc học các âm giai guitar vấn đề chủ yếu bạn cần quan tâm chỉ là ghi nhớ các mẫu hình đơn giản thông qua thực hành.

Phần 1: Khái niệm và thuật ngữ cơ bản

Tìm hiểu cách đọc phím đàn guitar

Trên một cây đàn guitar, phần mặt trước dài và mỏng nơi mà bạn đặt ngón tay được gọi là mặt bàn phím. Các dây kim loại rung động trên mặt phím chia nó thành các phím đàn. Âm giai được hình thành bằng cách chơi các nốt nhạc trên các mẫu hình khác nhau của phím đàn, vì vậy quan trọng là cần phải xác định được chúng. Hãy xem ở bên dưới:

– Các phím đàn được đánh số từ đầu cần đàn về hướng thân đàn. Ví dụ, phím đàn ở cuối cần đàn là phím thứ 1 (hay “phím 1”), phím tiếp theo là phím thứ 2,…

– Nhấn vào một dây trên một phím nhất định và gảy dây đàn trên thân đàn để chơi một nốt nhạc. Phím đàn càng gần cơ thể thì các nốt nhạc càng cao.

– Các dấu chấm trên phím đàn chỉ để tham khảo – chúng giúp bạn dễ dàng xác định được vị trí đặt ngón tay mà không cần phải đếm các phím đàn trên cần đàn.

Tìm hiểu tên của các nốt trên mặt phím

Mỗi một phím trên guitar chơi một nốt nhạc đều có một tên gọi riêng. Chỉ có 12 nốt nhạc – các tên gọi chỉ lặp đi lặp lại. Dưới đây là các nốt mà bạn sẽ chơi. Lưu ý rằng một số nốt có 2 tên gọi khác nhau:

– A, A#/Bb, B, C, C#/Db, D, D#/Eb, E, F, F#/ Gb, G, G#/Ab. Sau đó, các nốt này lại bắt đầu tại nốt A và lặp lại.

– Không quá khó để học vị trí của các nốt khác nhau, nhưng sẽ mất một ít thời gian để trình bày trong bài viết này. Nếu bạn cần sự giúp đỡ, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi về chủ đề này tại đây.

Tìm hiểu tên của các dây đàn

Bạn có thể nói đến các dây khác nhau với các tên gọi như “dày nhất, dày thứ 2,…” nhưng việc thảo luận về âm giai sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn biết chính xác tên của các dây đàn. Việc này khá là hữu ích bởi vì các dây được đặt tên theo nốt nhạc mà bạn chơi khi bạn không nhấn vào bất kỳ phím nào. Trên một cây guitar có 6 dây khi được điều chỉnh theo tiêu chuẩn, các dây sẽ là:

Tin tức bổ ích khi bạn tìm hiểu đàn Guitar:

Tìm hiểu khái niệm cung và nửa cung trong âm giai

Nói một cách đơn giản, âm giai chỉ là một chuỗi các nốt nhạc được chơi theo một trình tự sẽ tạo ra âm thanh ngọt ngào, thú vị. Khi tìm hiểu về âm giai, chúng ta sẽ thấy rằng tất cả các âm giai đều được xây dựng từ các mẫu hình “cung” và “nửa cung”. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng đây chỉ là cách để mô tả những khoảng cách khác nhau trên mặt phím:

– Nửa cung là khoảng cách một phím lên hoặc xuống. Ví dụ, nếu bạn chơi nốt C (dây A, phím thứ 3), di chuyển lên một phím sẽ cho bạn một nốt C# (dây A, phím thứ 4). Ở đây C và C# cách nhau nửa cung.

– Cung cũng giống với nửa cung ngoại trừ khoảng cách là 2 phím. Ví dụ, nếu chúng ta bắt đầu ở nốt C và di chuyển lên 2 phím, chúng ta sẽ có một nốt D (dây A, phím thứ 5). Vì vậy, C và D cách nhau một cung.

Các bậc trong âm giai

Chúng ta đã sẵn sàng để học về âm giai. Khái niệm cuối cùng cần biết đó là, vì âm giai là một chuỗi các nốt nhạc được chơi theo một trình tự nhất định, cho nên các nốt của âm giai có các tên gọi được đánh số đặc biệt gọi là “bậc” để giúp bạn nhận biết chúng. Các bậc được liệt kê dưới đây. Học tên gọi được đánh số của các bậc là việc quan trọng nhất – các tên khác ít được sử dụng thường xuyên hơn.

Phần 2: Âm giai trưởng

Chọn nốt gốc cho âm giai

Loại âm giai mà chúng ta sẽ nói tới trong phần này là âm giai trưởng. Đây là thứ đầu tiên cần phải học bởi vì nhiều âm giai khác được tạo dựa trên âm giai trưởng. Một điều thú vì về âm giai này là bạn có thể bắt đầu từ bất kỳ nốt nhạc nào. Để bắt đầu, hãy lựa chọn bất kỳ nốt nào bên dưới trong phím thứ 12 trên dây E thấp hoặc A. Bắt đầu từ một trong những dây thấp cho bạn nhiều không gian để di chuyển lên và xuống âm giai.

Ví dụ, hãy bắt đầu với nốt G (dây E thấp, phím thứ 3). Trong phần này, bạn sẽ học cách chơi âm giai G trưởng – âm giai được đặt tên theo nốt gốc.

Tìm hiểu mẫu hình cung của âm giai trưởng

Tất cả các âm giai đều được viết dưới dạng các mẫu hình cung hoặc nửa cung. Mẫu hình cung của âm giai trưởng rất quan trọng bởi vì nhiều mẫu hình âm giai khác có nguồn gốc từ nó. Hãy xem bên dưới:

1 cung, 1 cung, nửa cung, 1 cung, 1 cung, 1 cung, nửa cung.

Tìm hiểu mẫu hình tay của âm giai trưởng

Bạn có thể chơi toàn bộ một âm giai trên một dây, nhưng việc này khá là bất tiện – bạn sẽ không thấy nghệ sỹ guitar nào làm điều đó cả. Thay vì vậy, việc di chuyển lên và xuống qua một số dây khác nhau phổ biến hơn nhiều. Việc này giúp hạn chế chuyển động tay mà bạn phải thực hiện.

Dây E thấp: G (phím 3), A (phím 5), B (phím 7)

Dây A: C (phím 3), D (phím 5), E (phím 7)

Dây D: F# (phím 4), G (phím 5)

Thử di chuyển mẫu hình này lên và xuống cần đàn

Miễn là bạn đang bắt đầu với dây E thấp hoặc A, mẫu hình ngón tay của âm giai trưởng mà bạn đã tìm hiểu có thể được chơi ở mọi nơi trên cần đàn. Nói cách khác, chỉ cần di chuyển tất cả các nốt lên hoặc xuống với cùng một số phím/cung để chơi một âm giai trưởng khác.

Dây E thấp: B (phím 7), C# (phím 9), D# (phím 11)

Dây A: E (phím 7), F# (phím 9), G# (phím 11)

Dây D: A# (phím 8), B (phím 9)

Tìm hiểu âm giai di chuyển lên và xuống

Thông thường, âm giai không chỉ được chơi theo một hướng. Khi bạn đã thành thạo việc di chuyển âm giai trưởng đi lên, hãy thử chơi lại theo hướng đi xuống khi bạn đạt đến quãng tám. Tất cả những gì bạn cần làm là chơi đúng các nốt đó theo thứ tự ngược lại – không cần thay đổi.

Di chuyển lên: B, C#, D#, E, F#, G#, A#, B

Di chuyển xuống: B, A#, G#, F#, E, D#, C#, B

Phần 3: Âm giai thứ

Tìm hiểu sự khác biệt giữa âm giai thứ và âm giai trưởng

Âm giai thứ có rất nhiều điểm chung với âm giai trưởng. Giống như âm giai trưởng, nó cũng được đặt tên theo nốt gốc (chẳng hạn như E thứ, A thứ,…). Hầu hết các nốt nhạc đều giống nhau. Chỉ có một vài thay đổi bạn cần thực hiện:

Tìm hiểu mẫu hình cung của âm giai thứ

Các nốt bậc 3, bậc 6 và bậc 7 là những nốt giáng trong âm giai sẽ làm thay đổi mẫu hình cung từ âm giai trưởng sang âm giai thứ. Ghi nhớ mẫu hình mới sẽ giúp ích khi bạn làm quen với âm giai thứ.

1 cung, nửa cung, 1 cung, 1 cung, nửa cung, 1 cung, 1 cung

G, A, B, C, D, E, F#, G

G, A, Bb, C, D, Eb, F G

Tìm hiểu mẫu hình tay của âm giai thứ

Cũng giống với âm giai trưởng, các nốt trong âm giai thứ được chơi với một mẫu hình phím nhất định mà bạn có thể trượt lên xuống cần đàn để chơi nhiều âm giai thứ khác nhau. Miễn là bạn đang bắt đầu với dây E thấp hoặc A, mẫu hình tay của âm giai thứ cũng giống như vậy.

Dây A: Eb (phím 6), F (phím 8), F# (phím 9)

Dây D: Ab (phím 6), Bb (phím 8), B (phím 9)

Dây G: Db (phím 6), Eb (phím 8)

Thực hành chơi âm giai lên và xuống

Cũng giống với âm giai trưởng, âm giai thứ thường được chơi đi lên, rồi sau đó hạ xuống. Một lần nữa, bạn chỉ cần chơi cùng một chuỗi các nốt theo trình tự ngược lại, không có bất cứ thay đổi nào.

Đi lên: Eb, F, F#, Ab, Bb, B, Db, Eb

Hạ xuống: Eb, Db, B, Bb, Ab, F#, F, Eb

Phần 4: Các âm giai hữu ích khác

Luyện tập âm giai chromatic

Một loại âm giai hữu ích cho việc luyện tập là âm giai chromatic. Trong âm giai này, tất cả các nốt đều cách nhau nửa cung. Có nghĩa là âm giai chromatic có thể được chơi đơn giản bằng cách trượt lên và xuống các phím đàn theo thứ tự.

Ô nhịp 1: E (mở), F (phím 1), F# (phím 2), G (phím 3)

Ô nhịp 2: F (phím1), F# (phím 2), G (phím 3), G# (phím 4)

Tìm hiểu âm giai pentatonic

Âm giai pentatonic chỉ có 5 nốt nhạc và thường được sử dụng cho các bản nhạc solo. Cụ thể, âm giai pentatonic thứ đặc biệt phổ biến trong nhạc rock, jazz và blues. Nó được sử dụng thường xuyên đến nỗi đôi khi người ta gọi tắt là  “pentatonic”. Dưới đây là âm giai mà chúng ta sẽ tìm hiểu.

Dây E thấp: A (phím thứ 5), C (phím thứ 8)

Dây A: D (phím thứ 5), E (phím thứ 7)

Dây D: G (phím thứ 5), A (phím thứ 7)

Dây G: C (phím thứ 5), D (phím thứ 7)

Dây B: E (phím thứ 5), G (phím thứ 8)

Dây E: A (phím thứ 5), C (phím thứ 8)

Tìm hiểu âm giai blues

Khi bạn đã biết về âm giai pentatonic thứ thì rất dễ để chơi một âm giai có liên quan khác là âm giai blues. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm nốt bậc 5 giáng vào âm giai pentatonic thứ. Từ đây bạn sẽ có một âm giai với 6 nốt – những thứ khác đều giống nhau.

Dây E thấp: A (phím thứ 5), C (phím thứ t 8)

Dây A: D (phím thứ 5), Eb (phím thứ 6), E (phím thứ 7)

Dây D: G (phím thứ 5), A (phím thứ 7)

Dây G: C (phím thứ 5), D (phím thứ 7), Eb (phím thứ 8)

Dây B: E (phím thứ 5), G (phím thứ 8)

Dây E: A (phím thứ 5), C (phím thứ 8)

Tìm hiểu 2 quãng tám của tất cả các âm giai

Khi bạn đạt đến quãng tám của âm giai, không phải lúc nào bạn cũng phải quay trở lại. Chỉ cần coi quãng tám đầu tiên là nốt gốc mới và sử dụng cùng một mẫu hình cung để chơi quãng tám thứ 2. Chúng tôi đã đề cập ngắn gọn đến điều này ở phần âm giai pentatonic thứ ở trên, nhưng bạn có thể thực hiện nó với hầu hết tất cả các âm giai. Việc bắt đầu từ một trong 2 dây dưới cùng thường làm cho nó dễ phù hợp với 2 quãng tám trong cùng một phạm vi của cần đàn. Lưu ý rằng quãng tám thứ 2 thường có mẫu hình ngón tay khác mặc dù các cung là giống nhau.

Dây E thấp: G (phím thứ 3), A (phím thứ 5), B (phím thứ 7)

Dây A: C (phím thứ 3), D (phím thứ 5), E (phím thứ 7)

Dây D: F# (phím thứ 4), G (phím thứ 5)

Dây D: G (phím thứ 5), A (phím thứ 7)

Dây G: B (phím thứ 4), C (phím thứ 5), D (phím thứ 7)

Dây B: E (phím thứ 5), F# (phím thứ 7), G (phím thứ 8)

Bài viết trên đã trình bày khá đầy đủ những kiến thức và khái niệm cơ bản mà bất cứ người chơi guitar nào cũng cần biết. Chúng tôi tin rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Block "khoa-hoc-guitar" not found