Máy đếm nhịp là 1 trong những thiết bị cần thiết cho các bạn khi học chơi đàn Piano, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về chiếc máy này cũng như cách sử dụng nó sao cho hiệu quả nhất. Chính vì vậy mà với bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về máy đếm nhịp đàn Piano và hướng dẫn sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Máy đếm nhịp là gì? Có nên sử dụng máy đếm nhịp không?

Máy đếm nhịp hay còn được gọi là Metronome có khả năng giúp cho người tập giữ nhịp đúng và kiểm soát được tốc độ của nhịp.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các loại máy đếm nhịp khác nhau để người dùng có thêt lựa chọn như: loại cơ truyền thống, có loại dùng pin khá nhỏ gọn hoặc loại có ánh chớp khi đánh nhịp. Dù bạn lựa chọn loại nào thì về nguyên tắc cách dùng của nó cũng tương tự nhau. Khi mở máy đếm nhịp, bạn sẽ luôn thấy có 1 tiếng “đinh” nổi lên rõ nhất với tiếng kim đó chính là phách mạnh, phách đầu tiên của một ô nhịp.

sử dụng máy đếm nhịp đàn piano

Ví dụ bạn sẽ nghe thấy như sau:

+ Đối với nhịp 4/4 : Đinh – bíp – bíp – bíp/Đinh – bíp – bíp – bíp….

+ Nhịp 3/4 : Đinh – bíp – bíp/Đinh – bíp – bíp….

Theo kinh nghiệm của nhiều người trong việc tập luyện đàn Piano thì viêc sử dụng máy đếm nhịp trong lúc tập rất có ích. Việc tập luyện với máy đếm nhịp sẽ giúp bạn có được nền tảng vững chắc về nhịp, cấu tạo nhịp phách, giúp bạn tiến xa hơn trong việc trình bày các tác phẩm.

Tuy sử dụng máy đếm nhịp nó không giúp bạn chơi đúng nhịp, nhưng nếu trong quá trình tập luyện bạn không tập trung thì Metronome có thể giúp bạn nhận ra khi nào bạn đang chơi sai nhịp, cần nhanh lên hay chậm lại.

Hiện nay máy đếm nhịp Piano cũng tương đối rẻ giúp bạn tiện hơn khi học Piano.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đếm nhịp Piano hiệu quả

Trong quá trình sử dụng máy đếm nhịp, để mang lại hiệu quả tốt nhất thì bạn cần chú ý những điều sau:

– Khi lên dây cót hết thì không nên cố vặn thêm vì sẽ làm hỏng máy.

– Để thay đổi loại nhịp thì bạn rút hết cần chọn nhịp ra, khi đó bạn sẽ thấy có các vạch chỉ các loại nhịp cơ bản 6/8; 4/4; 3/4; 2/4. Dựa vào loại nhịp cần để tập luyện mà bạn đẩy cần chọn loại nhịp vào đúng vạch chỉ nhịp.

– Căn cứ vào tốc độ bạn đang tập, nhìn trên bảng số đo tốc độ để bạn rút quả nặng trên con lắc cho tới khi mép trên của quả nặng ngang bằng với số chỉ tốc độ trên mặt máy đếm nhịp là được.

– Khi tập luyện bạn cũng cần chú ý tập từ chậm tới nhanh, từ đơn giản đến phức tạp để đem lại hiệu quả tốt nhất.

– Đồng thời về nguyên tắc bạn chú ý khi dùng xong nên đậy nắp lại cẩn thận, không nên để máy đếm nhịp trong tầm với của trẻ em vì chúng rất dễ làm hỏng máy.

Các kiến thức cơ bản về đàn Piano:

Dưới đây là một số lưu ý khi chơi đàn với máy đếm nhịp Piano:

– Khi mới bắt đầu tập một tác phẩm mới, hãy bắt đầu bằng việc phân tích nhịp, tiết tấu của từng đoạn nhạc. Sau khi bài đàn khá trôi chảy và hoàn chỉnh thì nên luyện tập với máy đánh nhịp.

–  Lúc đầu nên để máy đánh nhịp ở tốc độ chậm, chỉ tăng tempo khi mà bạn đã có thể chơi đúng với nhịp trước đó. Đồng thời chỉ nên tập một vài lần với máy để điều chỉnh nhịp của cả bài, không nên lúc nào cũng đàn với máy sẽ tạo ra sự máy móc cho tác phẩm.

– Chú trọng từng độ dài của nốt trong từng phần, tập kỹ từng đoạn nhạc và đảm bảo tốc độ, giai điệu được thể hiện đúng. Khi luyện tập cùng máy đánh nhịp bạn phải luôn nhớ giữ tốc độ ở mức độ chậm, tập luyện với từng phân đoạn ngắn. Mục đích cuối cùng là giúp người chơi luôn giữ vững nhịp mà không bị chi phối bởi những kỹ thuật khác.

Với những thông tin về máy đếm nhịp và cách sử dụng máy đếm nhịp đàn Piano mà chúng tôi chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn nắm được cho cách sử dụng nó sao cho hiệu quả nhất để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình chơi đàn của bạn.