Nhạc cụ violon với tiếng đàn réo rắt, du dương truyền cảm vào lòng người là môn nhạc cụ được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phổ biến như guitar, piano, rất ít trung tâm, trường dạy nhạc violon từ cơ bản đến nâng cao tại Việt Nam.

nơi day đàn violin chuyên nghiệp

Hôm nay, Việt Thương Music School tổng hợp những địa điểm dạy violin tại các thành phố lớn từ các cấp độ cơ bản đến chuyên nghiệp dành cho mọi người.

  1. Các trường đào tạo chuyên nghiệp

Khoa Đàn dây trong các trường đào tạo chuyên nghiệp là những nơi đào tạo violin bài bản, tuy nhiên, để thi vào được trường thì học sinh phải có hiểu biết về âm nhạc cộng thêm năng khiếu.

nơi day đàn violin chuyên nghiệp 3

Dưới đây là một số trường đào tạo violin chuyên nghiệp.

Kể từ khi thành lập trường Âm nhạc Việt Nam vào năm 1956 đến nay, Việt Nam đang dần đào tạo âm nhạc một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn và tiệm cận với âm nhạc thế giới.

Hiện nay, một số học viện, trường đào tạo Violon chuyên nghiệp trên cả nước có thể kể đến là:

+ Khoa Đàn dây – Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Từ những ngày đầu thành lập Trường Âm nhạc Việt Nam, năm 1956, khoa Đàn dây đã là một trong những khoa trọng yếu và thực hiện nhiệm vụ ở cả ba lĩnh vực đào tạo, biểu diễn, nghiên cứu khoa học.

Chương trình đào tạo lúc này bao gồm hệ Trung cấp cơ bản 4 năm, hệ Trung cấp chính quy 11 năm và tiếp đến là Đại học 5 năm. Hiện nay, khoa đào tạo các bậc Trung cấp 9 năm đối với Violon, Trung cấp 7 năm đối với Viola, Cello và Contrebasse, Đại học 4 năm và Cao học 2 năm.

+ Khoa Đàn dây – Nhạc viện Thành Phố Hồ Chí Minh

Được chính thức được thành lập từ năm 1975 và hiện nay khoa Đàn  dây Nhạc viện Tp Hồ Chí Minh đang đào tạo các chuyên ngành như Violon, Viola, Cello, Contrebasse, Harpe. Trước đây, khi mới thành lập vào năm 1956, khoa đàn dây thuộc ngành nhạc Tây phương của Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn. Đến năm 1975 là Trường Quốc gia Âm nhạc Tp Hồ Chí Minh và từ năm 1981 đến nay là Nhạc viện Tp Hồ Chí Minh.

+ Khoa Giao hưởng – Học viện Âm nhạc Huế

Được hình thành từ năm 1962 với tên gọi là Trường Quốc gia Âm nhạc kịch nghệ Huế. Đến năm 1986, trường sáp nhập với Trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế với tên gọi là Trường Cao đẳng Nghệ thuật Huế. Năm 1994, trường đổi tên là Trường Đại học Nghệ thuật Huế trực thuộc Đại học Huế, thuộc Bộ GD&ĐT. Tháng 11 năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập Học viện Âm nhạc Huế trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hiện nạy, Học viện Âm nhạc Huế đang đào tạo các chuyên ngành đàn dây như Violon, Viola, Cello, Contrebasse ở cả hai trình độ trung cấp và đại học.

+ Khoa Giao hưởng – Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội được thành lập năm 1967. Trước đây, trường có tên là Trường Trung học VHNT Hà Nội. Năm 1995, sau 10 năm đổi mới đất nước, Hà Nội với vai trò trung tâm Văn hóa xã hội, kinh tế chính trị phát triển hiện đại, trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, thuộc sự quản lý trực tiếp của UBND thành phố Hà Nội. Khoa Giao hưởng hiện nay đang đào tạo các chuyên ngành như Violon, Cello, Contrebasse Từ những ngày đầu thành lập, khoa Giao hưởng đã là một trong những khoa trọng yếu và thực hiện nhiệm vụ ở cả hai lĩnh vực đào tạo và biểu diễn. Hiện nay, khoa đào tạo các bậc Trung cấp 9 năm đối với Violon, Trung cấp 7 năm đối với Cello, Contrebasse và hệ Cao đẳng 3 năm. Trong quá trình hình thành và phát triển, khoa Giao hưởng đã có những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực biểu diễn và đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp tại Hà Nội.

2. Một số trung tâm đào tạo Violon tư thục

Có thể nhận thấy trong nhưng năm tháng gần đây, ở một số Thành phố lớn trên cả nước xuất hiện rất nhiều các trung tâm, câu lạc bộ và các lớp tư nhân học Đàn Violon. Có thể khẳng định, đây là một xu thế mới và mang tính tích cực ở khía cạnh xã hội hóa đào tạo Violon và khía cạnh công tác tạo nguồn cho đào tạo Violon chuyên nghiệp.

nơi day đàn violin chuyên nghiệp 2

+ Trung tâm dạy violin tại Hà Nội

Các lớp trung tâm do các nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở đào tạo Violon chuyên nghiệp. Tại đây, hình thức đào tạo tập trung vào những nội dung học tập chủ yếu là kiến thức và kỹ năng chơi đàn Violon với phương thức một thầy một trò nhưng ở mức yêu cầu đơn giản.

Các lớp học Violon tư nhân tại nhà riêng cũng do các nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở đào tạo Violon chuyên nghiệp. Và hình thức đào tạo cũng được xem như một “bản sao” tại các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp, trong đó chú trọng đến cách hình thành những kỹ năng chơi đàn Violon cũng với phương thức một thầy một trò với những yêu cầu ở mức cao hơn so với các yêu cầu của các lớp ở trung tâm.

Trung tâm Việt Thương Music Hà Nội

Việt Thương Music là trung tâm âm nhạc lớn tại Việt Nam, giáo dục âm nhạc từ cơ bản đến nâng cao. Lớp học tại Việt Thương có 2 hình thức: 1 kèm 1 hoặc  nhóm lớp 2-4 người/lớp.

Khóa học Violin tại Việt Thương dạy từ nền tảng cơ bản đến nâng cao, không dạy kiểu truyền nghề học nghề, học vẹt để chơi được. Nên sau các khóa học, học sinh có thể chơi được đa dạng các phong cách âm nhạc, các bài hát mà mình ưa thích.

Các trung tâm dạy nhạc tại Việt Thương Music Hà Nội có đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản, chính quy. Hệ đào tạo cũng chuyên sâu và đa dạng, từ các bậc đào tạo sơ cấp, trung cấp và đại học

Sau khóa học của Việt Thương, học sinh có thể đăng ký kì thi LCM để lấy bằng âm nhạc quốc tế LCM của Anh Quốc. Bằng này có giá trị tại nhiều nước trên thế giới.

Tham khảo: khóa học đàn violin Việt Thương

https://www.youtube.com/watch?v=GuzobDNHHkE

Trung tâm Musicland

Trung tâm có hai hình thức đào tạo. Một là, 1 thầy/1trò và mỗi buổi dạy trong 50 phút. Hai là, mỗi lớp từ 2 đến 4 người học. Trung tâm Music Talent – Viện Phát triển Giáo dục và Văn hóa Việt Nam.

Trung tâm dạy nhạc Sky Music

Nội dung chương trình ở 3 trung tâm Musicland, Music Talent, Sky Music gồm: Phần cơ bản: Tư thế và cách cầm đàn. Lý thuyết âm nhạc cơ bản.

Thực hiện các bài tập kỹ thuật. Thực hiện được một số ca khúc có giai điệu hay và quen thuộc và phần nâng cao.

Thời gian mỗi khóa học 3 tháng. Số buổi học 3 buổi/tuần. Thời gian mỗi buổi học 60 đến 90 phút.

+ Thành Phố Hồ Chí Minh

Nhiều trung tâm do các nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở đào tạo Violon chuyên nghiệp tại Thành phố tham gia giảng dạy.

Các lớp học Violon tư nhân tại nhà riêng cũng do các nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở đào tạo Violon chuyên nghiệp. Và hình thức đào tạo chủ yếu chú trọng đến cách hình thành những kỹ năng chơi đàn Violon cũng với phương thức một thầy một trò nhưng ở mức yêu cầu đơn giản.

Hệ thống trường nhạc Việt Thương tại HCM

Cũng giống như Việt Thương tại Hà Nội, trường nhạc Việt Thương HCM áp dụng chương trình đào tạo âm nhạc chuẩn quốc tế từ cơ bản đến nâng cao.

Các giáo viên giảng dạy tại Việt Thương đều là những người có chuyên môn, học vị cao làm việc tại các học viện, trường nhạc lớn.

Một số màn biễu diễn với violin của học sinh Việt Thương Music School

https://www.youtube.com/watch?v=WZWt2cIdaJY

Trường âm nhạc Việt Thanh

Trung tâm đào tạo Violon này chủ yếu hướng đến các đối tượng có nhu cầu thực hành loại nhạc cụ này ở mức độ đơn giản, thời gian học phụ thuộc nhiều vào người học như những dịp nghỉ hè và thời gian nhàn rỗi

Trung tâm âm nhạc Tài năng Việt

Đội ngũ giáo viên ở các trung tâm nhỏ lẻ thường là sinh viên của các trường, học viện đào tạo âm nhạc và tài liệu dạy học không thống nhất, thường là bài giảng ở các trường âm nhạc được biên soạn lại cho đơn giản, phù hợp với các khóa đào tạo ngắn hạn.

Xem tài liệu, sách học đàn violin

Liên hệ với chúng tôi để hiểu thêm: Trường nhạc Việt Thương Music School

Chat với chúng tôi hoặc gọi điện về hotline 1800 6715 của Việt Thương Music School để được chúng tôi hỗ trợ thông tin về khóa học, học phí, ưu đãi đang có.