1800 6715

Trẻ em được hưởng lợi như thế nào từ giáo dục âm nhạc?

Trẻ em sinh ra là để học tập, mọi vốn sống, các kỹ năng cũng như kiến thức đều được bắt nguồn ừ khi còn nhỏ. Và tất cả các kiến thức chúng học được trong giai đoạn ấu thơ đều trở thành nền tảng vững chắc cho tương lai khi trưởng thành. 

Âm nhạc đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình này. Đối với trẻ, âm nhạc không chỉ đơn thuần là giải trí, mà những lợi ích của âm nhạc mang lại cho trẻ từ âm nhạc đã được chứng minh qua rất nhiều những nghiên cứu thực tiễn khác nhau. 

Lợi ích về học tập

Trẻ em được học nhạc ngay từ nhỏ thường có kỹ năng đọc nâng cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi không tham gia vào các bài học âm nhạc. Bất kể tình trạng kinh tế xã hội ra sao, trẻ em được tham gia các chương trình âm nhạc đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra đọc, chính tả và điều này cũng đúng với cả Toán học – Đây là một kết luận trong nghiên cứu của Tiến sĩ Christopher Jonhson được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu giáo dục Âm nhạc vào tháng 6 năm 2007. 

Cũng theo nghiên cứu này của Tiến sĩ Christopher, học sinh học ở các trường có chất lượng và chương trình dạy học âm nhạc đạt chuẩn đạt điểm tiếng Anh cao hơn 19% so với học sinh ở các trường không có chương trình âm nhạc. Những chứng minh trong đề tài nghiên cứu của ông được nhiều người tán thành, với các kết quả được nhận thấy rõ rệt, và đương nhiên, trong công cuộc nuôi dạy con thông minh, các ông bố bà mẹ không thể bỏ qua việc đăng ký một lớp học nhạc cho bé con nhà mình. 

Lợi ích của nhận thức

Đương nhiên với những trẻ thường xuyên được nghe, thưởng thức và phân tích âm nhạc, kỹ năng nghe của chúng tốt hơn so với nhóm trẻ còn lại, bằng việc được học nhạc ngay từ thời thơ ấu về cơ bản làm thay đổi hệ thống thần kinh theo một hướng tích cực, và điều này vẫn tồn tại ngay cả khi đứa trẻ đã lớn lên và đã chấm dứt việc luyện đàn. 

Trẻ học nhạc cũng có khả năng suy luận trừu tượng tốt hơn, khả năng này còn được cải thiện theo thời gian với việc rèn luyện âm nhạc thường xuyên và lâu dài. 

Âm nhạc cũng đêm về rất nhiều lợi ích cho trẻ em khuyết tật. Những đứa trẻ mắc chứng khó đọc, có xu hướng mất tập trung trong hoạt động học đều có thể phát triển nhận thức tốt hơn khi được học nhạc. Những trẻ này trí nhớ được cải thiện, khả năng đọc tiến bộ và giao tiếp cộng đồng tốt hơn. 

Để gặt hái tốt nhất lợi ích về nhận thức cho trẻ khi học nhạc, trẻ không thể chỉ ngồi im thụ động nghe nhạc mà còn phải tích cực tham gai vào các hoạt động học trong lớp. Ba mẹ cũng nên tạo điều kiện hơn cho trẻ bằng cách để trẻ làm quen với nhiều loại nhạc cụ trước khi chính thức đến lớp học nhạc, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. 

 Lợi ích xã hội

Theo nghiên cứu của Joanne Lipman được công bố trên Tạp chí phố Wall năm 2014 cho biết “ Các bài học âm nhạc mang đến một không gian nơi trẻ em chấp nhận và đưa ra các lời chỉ trích mang tính xây dựng, biến phản hồi tiêu cực thành thay đổi tích cực, giúp xây dựng sự tự tin”. Học nhạc giúp các em hiểu được việc được tôn trọng, tôn trọng người khác và cách làm việc nhóm. 

Với các lớp học giao hưởng hoặc các tiết học với ban nhạc, các em sẽ học được cách tương tác với đồng đội, cách giao tiếp ngang hàng, kỹ năng hợp tác mang về những hành động chuẩn mực cho các hoạt động cộng đồng cần thiết sau này. 

Còn nhiều lợi ích cho trẻ đến từ việc trẻ được tiếp nhận giáo dục âm nhạc một cách bài bản, có hệ thống như hợp tác học tập, chia sẻ, thỏa hiệp, sáng tạo và tập trung. Những kỹ năng này sẽ trở nên vô giá khi trẻ bước chân ra khỏi nhà trường, đối mặt vớ cuộc sống thực tại và bắt đầu phát triển những mối quan hệ quan trọng của bản thân. Chính vì vậy, âm nhạc được nhiều ba mẹ coi là một phần trong mục tiêu giáo dục toàn diện cho trẻ, trong những năm vừa qua và cả những năm sau này.

Từ khoá:

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Tin tức