1800 6715

Vì sao trẻ lên cấp 2 thường bỏ học nhạc? 5 tips nhỏ giúp ba mẹ hướng dẫn con theo đuổi âm nhạc lâu dài

Thống kê từ nhiều nguồn cho thấy trẻ thường bỏ học nhạc sau lứa tuổi 11. Điều này một phần có liên quan đến việc trẻ bắt đầu lên trung học. Những lý do khác cũng có thể là bài học, cách học nhàm chán khác, hoặc do thời gian học đàn bị những mối quan tâm khác chiếm mất. Nhưng nhiều trong số trẻ này sau khi trường thành hối hận vì đã bỏ học nhạc. 

Thỏa hiệp để trẻ bỏ học nhạc ngay khi trẻ cảm thấy thất vọng hay khó khăn không khác nào củng cố thông điệp nếu có gì đó khó khăn thì không đáng để làm tiếp. Trong trường hợp này cha mẹ có thể thử 5 cách dưới đây để giúp trẻ vượt qua, nếu không thể nữa thì mới dừng lại. 

Columbia Orchestra’s Instrument Petting Zoo
  1. Tìm hiểu lý do

Có những trẻ thích học nhạc, nhưng không thích sân khấu, không thích các kỳ thi hoặc cảm thấy thua kém bạn bè trong lớp. Những vấn đề này ba mẹ có  thể giúp trẻ tháo gỡ, mặc dù có đôi lúc sẽ phải thay đổi giáo viên, thay đổi Trung tâm học, thay đổi mô hình học. Những điều này có thể gây phiền phức một chút, nhưng đây không phải là lý do để dừng học nhạc, môn học có giá trị suốt đời. 

  1. Chọn nhạc cụ phù hợp

Nếu bạn hướng con chọn nhạc cụ sai hãy hỗ trợ chúng chọn lại (có thể kiểm tra bằng những bài đánh giá năng khiếu đơn giản và sở thích về âm thanh nhạc cụ), trẻ sẽ tiếp tục với âm nhạc lâu hơn. 

Để chắc chắn hơn bạn có thể thuê nhạc cụ trước khi mua. Giới tính cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn này. Nghiên cứu cho thấy các nghệ sĩ guitar, saxophone, trống thường là nam giới. Violin, Flute, Vocal nghệ sĩ nữ lại có số lượng áp đảo. 

Đặc biệt là sở thích của cha mẹ khác với con cái, và trong quá trình hướng dẫn ba mẹ hãy cố gắng không để trẻ cảm thấy chúng cần phải tuân theo một luật lệ nào đó. 

  1. Giảm bớt gánh nặng tập luyện

Khoảng 70% trẻ từ 5-14 tuổi chơi một nhạc cụ, hoặc học ít nhất 2 giờ mỗi tuần. Nhưng hầu hết trong số chúng sẽ không muốn tập luyện, một số khác thì sẽ cảm thấy nếu chúng không tập luyện ba mẹ sẽ buồn, vì vậy cố gắng. Nhưng điều này có thể làm cho việc học nhạc trở nên đau khổ với chúng. Hãy giúp trẻ bằng cách: 

– Tạo thói quen tập luyện vào khung giờ nhất định, tạo không gian luyện tập tốt nhất trong gia đình. 

– Đồng hành cùng con khi tập luyện. Nhưng không phải bằng cách nhìn chằm chằm vào chúng, mà hãy lấy một lý do chính đáng nhất để ngồi cạnh như con luyện đàn, mẹ luyện chữ hay con luyện đàn mẹ vẽ tranh. Thỉnh thoảng hãy động viên “Nhìn con chăm chỉ mẹ cũng cố gắng để viết đẹp hơn… làm chăm hơn”. 

– Cố gắng giữ liên lạc thường xuyên với giáo viên để biết mục đích của bài thực hành, nhằm khuyến khích con tốt hơn. 

– Những buổi thực hành ngắn được chia đều đặn trong tuần sẽ tốt hơn là một bài dài vào buổi tối trước khi gặp giáo viên. 

– Nếu trẻ mệt, hãy cho phép chúng nghỉ tập 1 hay 2 buổi, đừng cố gắng gượng ép.

– Có thể tổ chức những bữa tiệc đơn giản như một bữa ăn KFC, một cái bánh kem nhỏ, một buổi tối tại nhà hàng ăn mừng những mốc tiến bộ nhỏ của con. Trong việc học có lúc trẻ sẽ cảm thấy mình chưa hẳn tốt, lời khen ngợi kịp thời, khen đúng có thể giúp trẻ giữ động lực lâu dài cho việc học. 

  1. Giúp trẻ kiểm soát ý thích

Học nhạc là một thử thách, thiếu sự tiến bộ là lý do hàng đầu khiến trẻ bỏ dở. Ba mẹ hãy hỗ trợ bằng cách:

– Khuyến khích trẻ chơi loại nhạc mà trẻ thích

– Cho trẻ có không gian sáng tác âm nhạc riêng

– Cho con chọn nơi chốn, thời gian và bạn chơi nhạc

– Hãy đánh giá cả quá trình tạo nhạc của trẻ, không nên phủ nhận kết quả chỉ vì một tiểu tiết. Ví dụ cả “quá trình sáng tác bài hát này mẹ thấy con chăm chỉ thật đấy, con và bạn chơi rất hoàn hảo bài hát, nhưng mẹ nghĩ chúng ta thử thay đổi chút ít chỗ này xem có tuyệt vời hơn không nào”.

– Để trẻ chịu trách nhiệm với việc trẻ làm. Ví dụ “Mẹ biết con hay luyện đàn lúc 7h tối, con có muốn thay đổi hay đề nghị gì về việc này không”. 

Lịch học dày đặc khi trẻ bắt đầu lên cấp 2 cũng là lý do khiến trẻ bỏ dở học nhạc, nếu  nó thực sự khiến trẻ stress ba mẹ nên xem xét lùi bộ môn này lại một thời gian xác định, hoặc có thể bàn với giáo viên về kế hoạch học hợp lý hơn thời gian sắp tới. 

  1. Thỏa thuận lại với con cái về việc dừng học nhạc

Khi một bạn nhỏ muốn dừng học nhạc, cha mẹ không chắc chắn đó thực sự là do con đã quá ngán ngẩm việc học, hay do thời gian không có thì có thể thỏa thuận với con: 

“ Con đã đi một thời gian rất dài, qua nhiều khó khăn, vậy chúng ta sẽ tìm cách tháo gỡ khó khăn và nếu sau 3 tháng tới con vẫn cảm thấy không muốn học nữa thì chúng ta hãy dừng nhé”.

Hầu hết trẻ sẽ lựa chọn dừng lại nếu không có một chương trình hay một giáo viên khơi gợi được nguồn hứng thú học. Điều tốt nhất ba mẹ nên làm là giúp con dừng lại quá trình này một cách tích cực. Thay vì cho con thấy con là một người bỏ cuộc, hãy hướng trẻ sang những chuyển đổi khác phù hợp hơn. Và đương nhiên một bữa tiệc nhỏ chia tay là điều nên làm. 

Nếu bạn đang mong muốn tìm được chương trình piano hay, gợi mở tích cực cho trẻ ngay từ lứa tuổi mầm non hãy liên hệ Việt Thương Music School thông qua hotline 1800 6715 để tìm hiểu.

 

Từ khoá:

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Tin tức