Bạn đang trên hành trình tìm hiểu về âm nhạc, bạn muốn tìm kiếm những cuốn sách lý thuyết âm nhạc tốt nhất để mau và học. Hoặc bạn là phụ huynh đang cần giúp đỡ con học nhạc hoặc song hành cùng với con trên con đường âm nhạc của chúng.

Vậy cuốn sách lý thuyết âm nhạc nào tốt nhất để phù hợp với tất cả các nguyện vọng trên?

Dưới đây là top 10 cuốn sách lý thuyết âm nhạc được gợi ý bởi thầy giáo Dan Farrant.

Dan Farrant là ai?

Dan Farrant, người sáng lập Hello Music Theory, đã giảng dạy âm nhạc hơn 10 năm giúp hàng nghìn sinh viên khai phá niềm vui âm nhạc. Anh tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Hoàng gia vào năm 2012 và sau đó ra mắt Hello Music Theory vào năm 2014. Kể từ đó, anh đã làm việc để làm cho lý thuyết âm nhạc trở nên dễ dàng hơn 1 triệu sinh viên tại hơn 80 quốc gia trên thế giới.

Những cuốn sách hay nhất để học lý thuyết âm nhạc

Vì vậy, đây là danh sách của tôi về những gì tôi nghĩ là 10 cuốn sách hàng đầu về lý thuyết âm nhạc cho sinh viên và giáo viên cần đọc cho bất kỳ ai học âm nhạc.

# 1. Cuốn sách Cơ bản về Lý thuyết Âm nhạc của Alfred

10 cuốn sách lý thuyết âm nhạc hay nhất năm 2021 dành cho học sinh và giáo viên

Những điều cơ bản về lý thuyết âm nhạc của Alfred: Một khóa học tự học hoàn chỉnh cho tất cả các nhạc sĩ (Sách & 2 CD)

Nếu bạn đang học một nhạc cụ và muốn hiểu điều gì đang xảy ra đằng sau tất cả các nốt nhạc thì thứ cần học đầu tiên là cuốn Lý thuyết Âm nhạc Cơ bản của Alfred.

Bộ sách này giúp bạn học được cách đọc và viết nhạc.

Cuốn sách bao gồm 75 bài học dạy cho bạn tất cả các kiến ​​thức cơ bản về lý thuyết âm nhạc cũng như có hàng trăm câu hỏi để bạn trả lời về mỗi chủ đề khi bạn thực hành. Không chỉ vậy, nó còn bao gồm đĩa CD để học, test kiểm tra, nghe, cảm nhận âm nhạc.

Với khối lượng bài học khổng lồ, tiến trình từ cơ bản đến nâng cao, Cuốn sách Cơ bản về Lý thuyết Âm nhạc của Alfred thực sự là một cuốn sách cần thiết cho bất kỳ sinh viên hoặc giáo viên dạy nhạc lý nào.

Việt Thương Music cũng là một trong những trường nhạc giảng dạy theo giáo trình của Alfred.

# 2. Hướng dẫn về lý thuyết và phân tích của nhạc sĩ – The Musician’s Guide to Theory and Analysis

10 cuốn sách lý thuyết âm nhạc hay nhất năm 2021 dành cho học sinh và giáo viên 2

Hướng dẫn về lý thuyết và phân tích của nhạc sĩ

Tiếp theo, chúng tôi muốn giới thiệu cuốn sách giáo khoa lý thuyết thường dùng trong các khoa học âm nhạc bậc đại học: Hướng dẫn lý thuyết và phân tích của Nhạc sĩ.

Đó là một hướng dẫn rất toàn diện về lý thuyết bao gồm các nguyên tắc cơ bản sau đó chuyển sang sự hài hòa, phức tạp hơn.

Cuốn sách có nhiều ví dụ dễ hiểu, đúng thực tế để tham khảo. Cuốn sách sử dụng các ví dụ từ âm nhạc cổ điển truyền thống nên không phù hợp với những người theo lý thuyết nhạc POP, Jazz. Tuy nhiên, nếu để nói về phân tích âm nhạc thì đây vẫn là cuốn sách nên đọc qua.

# 3. Sách lý thuyết nhạc Jazz – The Jazz Theory Book

10 cuốn sách lý thuyết âm nhạc hay nhất năm 2021 dành cho học sinh và giáo viên 3

Sách lý thuyết nhạc Jazz

Nếu bạn đang nghiên cứu nhạc jazz ở trường học hay theo khóa học của trung tâm thì thứ tuyệt đối phải có là Sách Lý thuyết nhạc Jazz của Mark Levine. Cuốn sách được 2 huyền thoại nhạc jazz Jamey Aebersold và Dave Liebman tín nhiệm và đề cử. Trong cuốn sách có thư viện thông tin mà mọi sinh viên nhạc jazz cần phải học và tham khảo. Có lẽ được tìm thấy trong danh sách đọc yêu cầu của các khóa học nhạc jazz ở mọi trường đại học, rất dễ hiểu và một cái nhìn toàn diện đầy đủ về mọi thứ bạn cần biết về hòa âm nhạc jazz.

Mặc dù nó được viết cho người chơi trung cấp và cao cấp, hơn 500 trang của cuốn sách này chứa hơn 750 ví dụ để giúp bạn bắt kịp ngôn ngữ của các nhạc sĩ nhạc jazz. Một khoản đầu tư rất đáng giá cho bất kỳ nhạc sĩ nào và chúng tôi thực sự khuyên bạn nên mua.

#4. Hướng dẫn cơ bản về lý thuyết âm nhạc – The Ultimate Guide To Music Theory

10 cuốn sách lý thuyết âm nhạc hay nhất năm 2021 dành cho học sinh và giáo viên 4

Đối với những bạn đang ôn thi ABRSM lý thuyết âm nhạc thì học và logic lại lý thuyết theo cấp/lớp là điều nên làm để nắm được tổng quát.  Cuốn sách The Ultimate Guide to Music Theory giúp bạn dễ dàng làm được điều đó.

Mỗi chương/topic sẽ hướng dẫn bạn qua tất cả các chủ đề có ở level đó với vô số chi tiết và ví dụ.

Cái hay nữa là đây là cuốn sách điện tử dễ dàng để bạn mua về học.

# 5. Lý thuyết âm nhạc cho nghệ sĩ guitar – The Ultimate Guide To Music Theory

Bạn đang trên hành trình tìm hiểu về âm nhạc, bạn muốn tìm kiếm những cuốn sách lý thuyết âm nhạc tốt nhất để mau và học. Hoặc bạn là phụ huynh đang cần giúp đỡ con học nhạc hoặc song hành cùng với con trên con đường âm nhạc của chúng 5

Cuốn sách nhận được 1122 đánh giá tích cực trên Amazon

Lý thuyết âm nhạc cho nghệ sĩ guitar: Mọi thứ bạn từng muốn biết nhưng lại ngại hỏi (Phương pháp guitar)

Từ 1-4 là những cuốn sách chung nói chung về lý thuyết âm nhạc, vậy tại sao cuốn thứ 5 lại là lý thuyết âm nhạc riêng cho guitar?

Mặc dù tất cả các cuốn sách chúng tôi đã giới thiệu ở trên phù hợp cho các nhạc sĩ học bất kỳ nhạc cụ nào, nhưng đôi khi việc giải thích nó trong ngữ cảnh của nhạc cụ bạn đang học sẽ rất hữu ích. Lý thuyết âm nhạc cho nghệ sĩ guitar chính xác là cuốn sách dành cho những người học cách chơi sáu dây.

Được viết bởi chuyên gia guitar kiêm giáo viên Tom Kolb, cuốn sách viết bằng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu cùng với các sơ đồ trực quan, đặc biệt là cho phím đàn. Cùng với cuốn sách, bạn có quyền truy cập vào hơn 90 bản nhạc với các ví dụ về tất cả các chủ đề mà nó bao gồm để giúp bạn thực sự hiểu ý tưởng khi áp dụng chúng vào guitar.

# 6. Sách Lý thuyết Âm nhạc AP của Barron – Barron’s AP Music Theory Book

Bạn đang trên hành trình tìm hiểu về âm nhạc, bạn muốn tìm kiếm những cuốn sách lý thuyết âm nhạc tốt nhất để mau và học. Hoặc bạn là phụ huynh đang cần giúp đỡ con học nhạc hoặc song hành cùng với con trên con đường âm nhạc của chúng 6

Lý thuyết âm nhạc AP của Barron, Ấn bản thứ 3: kèm các tệp âm thanh có thể tải xuống

Đối với những bạn đang ôn thi cho kỳ thi lý thuyết âm nhạc AP, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên chọn một cuốn sách Lý thuyết âm nhạc AP của Barron. Đó là một công cụ vô giá giúp bạn tìm hiểu tất cả những điều bạn cần biết để có thể vượt qua kỳ thi lý thuyết âm nhạc AP.

Mỗi chương đi sâu vào tất cả nội dung bạn cần biết bắt đầu từ các nguyên tắc cơ bản và hợp âm hài hòa, tiến trình, bố cục, chính tả và phân tích. Ấn phẩm được đi kèm các file âm thanh giúp bạn luyện tập cho phần nghe để giúp bạn chuẩn bị thi thực hành.

# 7. Lý thuyết âm nhạc cho nhà sản xuất nhạc- Music Theory for Computer Musicians

Bạn đang trên hành trình tìm hiểu về âm nhạc, bạn muốn tìm kiếm những cuốn sách lý thuyết âm nhạc tốt nhất để mau và học. Hoặc bạn là phụ huynh đang cần giúp đỡ con học nhạc hoặc song hành cùng với con trên con đường âm nhạc của chúng 7

Lý thuyết âm nhạc cho nhà sản xuất nhạc

Lý thuyết âm nhạc không phải chỉ dành cho những người chơi nhạc cụ. Nếu bạn là một DJ hoặc nhà sản xuất âm nhạc thì hiểu biết về lý thuyết âm nhạc có thể là một bước tiến lớn khi nói đến việc sáng tác, hòa âm và sản xuất âm nhạc. Cuốn sách này được viết cho những người đó và được thiết kế để giúp những người quan tâm đến việc tạo ra âm nhạc điện tử tìm hiểu những ý tưởng lý thuyết cơ bản sẽ giúp họ nâng cao trình độ các bản nhạc của mình.

Nó dạy với bàn phím MIDI và hướng dẫn trên các phần mềm khác nhau để giúp bạn phân tích ngôn ngữ âm nhạc, ngay cả khi bạn đã biết trước về kiến ​​thức chơi nhạc cụ. Nếu bạn đang tìm cách viết và sản xuất âm nhạc của riêng mình, nó sẽ rất hữu ích và là điều bắt buộc.

#8. Lý thuyết âm nhạc cho người mới – Music Theory For Dummies

Bạn đang trên hành trình tìm hiểu về âm nhạc, bạn muốn tìm kiếm những cuốn sách lý thuyết âm nhạc tốt nhất để mau và học. Hoặc bạn là phụ huynh đang cần giúp đỡ con học nhạc hoặc song hành cùng với con trên con đường âm nhạc của chúng 8

Lý thuyết âm nhạc cho người mới

Rất có thể bạn đã xem qua một trong những loạt sách For Dummies vì ​​chúng bao gồm khá nhiều chủ đề dễ hiểu. Thông thường những cuốn sách dạng này sẽ viết về tổng quan cơ bản; Music Theory For Dummies cũng không ngoại lệ. Nó có tất cả những thứ bạn muốn tìm trong sách lý thuyết âm nhạc cho người mới bắt đầu, chia nhỏ chủ đề thành các phần dễ hiểu theo một thứ tự đơn giản và hợp lý.

Nó được viết tốt, trình bày rõ ràng và bao gồm một loạt các chủ đề khác nhau bao gồm một số lý thuyết âm nhạc hiện đại hơn như rock, jazz và blues cũng như sáng tác, sắp xếp, hòa âm và hợp âm. Nó cũng có một đĩa CD đi kèm với vô số đoạn trích âm nhạc để bạn có thể nghe các ví dụ cũng như đọc chúng.

# 9. Cách đọc nhạc trong 30 ngày – How to Read Music in 30 Days

Bạn đang trên hành trình tìm hiểu về âm nhạc, bạn muốn tìm kiếm những cuốn sách lý thuyết âm nhạc tốt nhất để mau và học. Hoặc bạn là phụ huynh đang cần giúp đỡ con học nhạc hoặc song hành cùng với con trên con đường âm nhạc của chúng 9

Cuốn sách How to Read Music in 30 Days nhận được 1.333 đánh giá trên website Amazone.

Cách đọc nhạc trong 30 ngày: Lý thuyết âm nhạc cho người mới bắt đầu – với các bài tập và âm thanh trực tuyến (Lý thuyết âm nhạc thực hành)

Nếu bạn đã cố gắng học đọc nhạc thì bạn sẽ biết nó có liên quan đến mức nào. Hướng dẫn đọc nhạc này được thiết kế để giúp bạn chia nhỏ các chủ đề đó thành các phần dễ quản lý. Nó là người bạn đồng hành lý tưởng cho những người đang học một nhạc cụ và muốn được trợ giúp thêm về lý thuyết trong suốt quá trình.

Nó được viết với các sơ đồ cực kỳ rõ ràng và hơn 100 bài tập viết kèm theo để bạn có thể thực hành những điều bạn đang học để kiểm tra kiến ​​thức của mình và bạn đã hiểu các ý tưởng đến đâu. Kết hợp điều đó với những thử thách nghe âm thanh trực tuyến, chúng tôi yêu thích cuốn sách nhỏ này và nó chắc chắn xứng đáng có một vị trí trong top 10 của chúng tôi.

# 10. Lý thuyết âm nhạc trong thực hành – Music Theory in Practice

Bạn đang trên hành trình tìm hiểu về âm nhạc, bạn muốn tìm kiếm những cuốn sách lý thuyết âm nhạc tốt nhất để mau và học. Hoặc bạn là phụ huynh đang cần giúp đỡ con học nhạc hoặc song hành cùng với con trên con đường âm nhạc của chúng 10

Cuốn sách Music Theory in Practice nhận được 1.250 đánh giá trên website Amazon.

Lý thuyết âm nhạc trong thực hành

Cuốn sách của Eric nói về lý thuyết trong thực hành. Mỗi cuốn sách sẽ đưa bạn qua một loạt các chủ đề khác nhau mà bạn sẽ cần biết cho trình độ nào đó theo giáo trình ABRSM. Đằng sau là những câu hỏi và các đáp án thường gặp cho người đọc dễ dàng thực hành và hiểu sâu hơn các khái niệm, ý tưởng nhạc lý.

Với 10 cuốn sách kể trên thì nên mua cuốn nào đầu tiên?

Chúng tôi đã gợi ý 10 cuốn sách cơ bản về lý thuyết âm nhạc lẫn lý thuyết âm nhạc thực hành. Có lẽ bạn hơi choáng ngợp với 10 gợi ý trên.

Điều tôi có thể cho bạn lời khuyên là chọn cuốn nào bạn thấy dễ hiểu nhất. Theo tôi nếu được chọn cho con cái thì tôi sẽ chọn cuốn Khái niệm cơ bản về lý thuyết âm nhạc của Alfred. Nó rất toàn diện và nhận được đánh giá tuyệt vời từ sinh viên và giáo viên.