Cello xuất phát từ họ vĩ cầm nên nó thường được gọi là violoncello. Nó là một nhạc cụ 4 dây được điều chỉnh cao độ bởi các chốt giống với violin hay guitar, nhưng lại có body lớn hơn khá nhiều so với hai nhạc cụ quen thuộc này. Từ lâu Cello đã trở thành một phần không thể thiếu của âm nhạc phương Tây, tuy nhiên tại Việt Nam Cello vẫn còn khá hiếm gặp. 

Lịch sử Cello

Lịch sử của Cello gắn liền với các nhạc cụ dây khác như đàn hạc, được các nền văn minh cổ đại sử dụng rộng rãi để chơi nhạc. Nó xuất hiện lần đầu tiên ở nước Ý năm 1550, đầu tiên nó được gọi là bass violin, ở ý nó được gọi là viola da brucio. 

Andrea Amati là người đầu tiên tiếp xúc với việc chế tạo đàn Cello, tuy nhiên ông không phải là người phát minh ra nhạc cụ này. Ông trở nên nổi tiếng vì đã chế tạo Cello cho vua Charles IX của Pháp. Những bức tranh từ thế kỷ 12-13 mô tả cây vĩ cầm cho thấy rằng nó đã tồn tại từ thời kỳ đó. Và được phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 15. Khi mà các nhạc công mong muốn có một loại âm thanh có âm vực rộng hơn, cao hơn trong dàn nhạc. 

Antonio Stradivari được ghi nhận là xác định kích thước tiêu chuẩn của Cello hiện đại. Sự biến đổi về văn hóa, các nhu cầu về âm sắc khác nhau, đã làm thay đổi âm thanh của Cello. Các nhà sản xuất phải thực hiện các cải tiến và thay đổi để nâng cao âm lượng, độ chính xác, khả năng sử dụng. Ví dụ như nâng ngựa đàn để tăng áp lực dây, Cấn và phím cũng được tái tạo góc cạnh hơn, phản hồi nhanh hơn. 

Ngày nay Cello đã lấn sân sang nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, thậm chí còn có thể loại chuyên dụng như Cello rock – một nhánh phụ của nhạc rock. Chính vì tính linh hoạt này các nhà chuyên môn dự đoán nó sẽ tiếp tục có vị trí cho riêng mình trong hàng trăm năm tới. 

Những điều thú vị về Cello

Cello là một dạng rút gọn của từ violoncello trong tiếng Ý.

Cello được cho là nhạc cụ dây cung lớn thứ hai trên thế giới sau bass đôi.

Cây đàn Cello cổ nhất còn tồn tại cho đến nay được gọi là The King. Andrea Amati đã chế tạo nó từ năm 1538 đến năm 1560. Bạn có thể đến xem nhạc cụ này tại Bảo tàng Âm nhạc Quốc gia ở Nam Dakota.

Một người chơi cello được gọi là nghệ sĩ cello hoặc nghệ sĩ violin. 

Ban đầu, ruột cừu và dê được sử dụng để làm dây đàn cello. Tuy nhiên, dây đàn cello hiện đại được làm bằng chất liệu kim loại.

Cello gắn liền với âm nhạc cổ điển Châu Âu.Cello không phải lúc nào cũng có bốn dây. Ở Đức và các khu vực Hà Lan trong thế kỷ 17 và 18, đàn cello với năm dây rất thịnh hành.

Cello được sử dụng phổ biến trong nhạc Jazz, Rock và Pop.

Liz Davis Maxfield và Mike Block là hai trong số những người chơi cello nổi tiếng nhất thế giới.

Lợi ích khi cho trẻ học Cello

Cũng giống như bất kỳ nhạc cụ nào khác, Cello sẽ cho trẻ rất nhiều lợi ích từ việc phát triển trí thông minh đến vận động tinh. Tinh thần hoạt động tập thể cũng như rèn luyện sự kiên nhẫn. 

Học thành thạo một môn nhạc cụ là điều không dễ ngay với cả người lớn chứ không riêng trẻ nhỏ, nhưng chúng có lợi thế hơn đó là sự tò mò, sự tập trung và một phần “cưỡng ép” đến từ người lớn. 

Nhưng có một sự thật, khi trẻ lớn lên nếu biết chơi nhạc cụ đó là một lợi thế trong rất nhiều công việc, học tập và hoạt động xã hội. Vì vậy chơi cello hay bất cứ nhạc cụ nào đều có thể được. Nếu như bạn đang phân vân tìm địa chỉ học nhạc cho con có thể tham khảo các môn học tại Trường nhạc Việt Thương, từ lứa tuổi mầm non cho đến người lớn tuổi. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715