Đàn Violin là một trong những loại nhạc cụ phù hợp dành cho mọi lứa tuổi, và để chơi được một bản nhạc hay đòi hỏi người học không chỉ cần kiên trì, cố gắng nỗ lực mà còn phải nắm chắc được những kiến thức cần thiết khi học đàn Violin. Trong đó thì cách luyện tập cho ngón tay út (ngón số 4) của bàn tay trái là điều mà bất kỳ ai khi theo học Violin đều phải nắm được. Tất cả các ngón tay nên đều cần được luyện tập để có được sự cân bằng, nhưng ngón út là ngón sẽ cần nhiều thời gian hơn so với những ngón khác do nó yếu, nhỏ, ngắn hơn các ngón còn lại. Nếu như bạn chưa biết cách luyện ngón út sao cho hiệu quả thì với bài luyện bấm ngón út khi chơi Violin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ hỗ trợ tốt nhất cho người chơi trong quá trình tập luyện đàn Violin.

Những kiến thức hữu ích khi sử dụng Violin:

Hướng dẫn chi tiết bài tập ngón út cho bạn khi chơi Violin.

Bài luyện bấm ngón út khi chơi Violin

Việc luyện bấm ngón út khi chơi Violin là điều vô cùng cần thiết, theo những nghệ sĩ Violin chuyên nghiệp chia sẻ lại thì việc sử ngón út sẽ rất hiệu quả khi kéo dây buông ở một số vị trí mà tại đó ngón bấm và vĩ kéo được thực hiện đơn giản hóa trong một đoạn hoặc âm thanh đang đơn điệu, không êm tai. Đồng thời các kỹ thuật rung (vibrato) hoặc luyến (portamento) khi chơi Violin sẽ sử dụng nhiều tới ngón 4.

Do ngón 4 là ngón út dẫn tới độ cong ít đi nên cách luyện tập ngón út như sau:

–  Lần lượt theo thứ tự, người chơi đặt ngón số 1, 2,3 và 4 trên dây A- La ( bấm phím tại nốt B, C#, D, E mà không chơi). Kiểm tra vị trí tay trái để cho các ngón bấm ở vị trí chính xác rồi thử kéo một đoạn ngắn để làm quen, thoải mái dần với ngón 4. Nếu cổ tay của bạn không thẳng hay khuỷu tay trái không đặt đúng vị trí ở dưới đàn thì sẽ rất khó khăn trong việc bấm đúng nốt phím.

– Sau đó thực hiện nâng ngón 4 ra khỏi vị trí bạn đầu rồi đặt lại vị trí cũ để quen cách bấm ngón 4.

– Tiếp đến trong bài luyện bấm ngón út thì bạn cần thực hiện 1 chuỗi sau:

+ Nhịp 1: thực hiện kéo dây buông.

+ Nhịp 2: ngón 1 bấm vào nốt B.

+ Nhịp 3: ngón 2 bấm nốt C# và tạm dừng.

+ Nhịp 4: ngón 3 bấm nốt D (kéo vĩ 2 lần), sau đó kéo dây E buông.

+ Nhịp 5: ngón 4 bấm nốt E, sau khi thực hiện xong nhịp này thì bắt đầu lại vòng mới từ nhịp 1 đến nhịp 5.

– Thực hiện tiếp tục theo hướng dẫn sau:

+ Cần cảm nhận âm thanh khi vĩ kéo ở vị trí nốt E ở ngón 4 sao cho âm thanh đạt được sự rõ ràng, mạnh mẽ như kéo dây E buông.

+ Khi người tập đã thành thạo hơn thì lúc này bạn có thể bắt đầu với những nốt kéo vĩ ngắn. Cần phải chắc chắn rằng mỗi ngón tay được đặt nhanh vào đúng vị trí trước khi vĩ chuẩn bị di chuyển.

+ Khi cảm thấy âm thanh nốt E rõ ràng thì có thể kéo nốt E không phải ở vị trí dây E buông nữa. Đó là lúc nốt bấm E được chơi với kĩ thuật rung.

– Tiếp tục thực hành nhiều lầm với ngón 4, kết hợp với việc bấm phím ở ngón số 3 và 4.

Trên đây là một số kiến thức về cách luyện tập ngón 4 khi chơi đàn Violin. Khi mà kĩ thuật và khả năng cảm thụ âm thanh của bạn phát triển hơn thì lúc đó bạn sẽ biết cách sử dụng ngón 4 ở vị trí nào sao cho hiệu quả nhất. Đồng thời, trong quá trình luyện tập bạn nên ghi âm lại bản nhạc của mình chơi để sau đó nghe lại tự đánh giá hoặc nhờ người khác chú ý tới, việc này giúp bạn có thể sửa cách bấm ngón 4 trong quá trình luyện tập. Và tất nhiên khi bạn đã luyện tập nhiều thì nó sẽ trở thành một thói quen phản xạ hết sức thoải mái và tự nhiên. Ngoài việc nắm được những kiến thức hỗ trợ cho việc chơi đàn Violin hiệu quả thì bạn cũng cần lựa chọn cho mình 1 cây đàn Violin phù hợp để hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong quá trình tập luyện.

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học violin tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="107" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]