Cũng như nhiều nhạc cụ khác trên thị trường, đàn Violin cũng được sản xuất với nhiều loại khác nhau, đa dạng cả về kích thước, màu sắc lẫn kiểu dáng. Vậy 1 cây đàn Violin như thế nào là tốt và bạn nên lựa chọn? Câu hỏi này đối với những người mới tiếp xúc và tập chơi với Violin thực sự không hề dễ dàng. Để giúp bạn lựa chọn một cây đàn Violin phù hợp, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích sau.

Đàn Violin là một nhạc cụ bộ dây, song Violin lại rất khó chơi, đàn được đánh giá là một nhạc cụ khó chơi nhất, được liệt vào hang quý tộc. Để chơi được Violin, người chơi cần một thời gian tập luyện lâu dài, vì thế nếu không cẩn thận trong quá trình lựa chọn đàn, cây đàn Violin của bạn có thể không đáp ứng được yêu cầu trong tập chơi.

Để lựa chọn được một cây đàn có chất lượng và đáp ứng được các yêu cầu trong việc tập luyện, khi chọn mua đàn Violin bạn cần chú ý đến một số điểm sau:

Lựa chọn đàn Violin phù hợp với bản thân là điều không hề dễ dàng.

Chọn mua Violin ở những địa điểm có uy tín

Đàn Violin là một nhạc cụ nhập khẩu được rất nhiều địa điểm trên thị trường cung cấp. Song không phải địa điểm nào cũng đảm bảo chất lượng và sản phẩm chính hãng. Vì vậy, để tránh được những rủi ro trong việc mua bán, bạn nên chọn những địa điểm hoặc cửa hàng nhạc cụ đã có uy tín và tên tuổi trên thị trường. Ở những đia điểm này, bạn không chỉ được đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và các thông số kỹ thuật của đàn, mà còn nhận được mức giá bán ưu đãi.

Lựa chọn thương hiệu sản xuất có tiếng

Đàn Violin trên thị trường khá đa dạng và có nhiều thương hiệu sản xuất, mỗi phân khúc thị trường sẽ có một dòng đàn Violin khác nhau. Tùy theo nhu cầu và điều kiện của từng người mà sẽ lựa chọn một cây đàn Violin riêng.

Song, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định, bởi lẽ không phải thương hiệu sản xuất đàn Violin nào cũng đáp ứng được các yêu cầu trong sử dụng. Nếu không có điều kiện, ban đầu bạn có thể lựa chọn những cây đàn Violin được sản xuất ở Trung Quốc hoặc Đài Loan. Sau này, bạn có thể nâng cấp lên một cây đàn tốt hơn. Còn nếu có điều kiện bạn có thể chọn một cây đàn Violin của Nhật hoặc có thể lựa chọn dòng đàn sản xuất ở Châu Âu. Song dù bạn lựa chọn cây đàn Violin nào đi chăng nữa, thì bạn cũng nên tìm hiểu thông tin thật kỹ về thương hiệu đó, trước khi đưa ra quyết định.

Xem xét hình dáng bên ngoài của đàn Violin

Cấu trúc và hình dáng bên ngoài sẽ phần nào phản ánh được chất lượng của Violin. Một cây đàn Violin tốt sẽ có phần gỗ mặt đàn có vân gỗ sâu, thẳng và cách đều nhau. Bạn nên quan sát thật kỹ xem mặt đàn có vết sứt hoặc có những vị trí nào cong vẹo hay không. Bạn có thể thử gõ nhẹ đầu ngón tay lên mọi nơi của đàn để biết được chắc chắn độ bền và phát hiện các lỗi của đàn, những cây đàn có vết nứt, vỡ hoặc bong các chỗ nối thì âm thanh phát ra sẽ có tiếng rè.

Các thông tin bổ ích bạn nên biết:

Kiểm tra thử chất lượng âm thanh

Đây là một bước khá quan trọng trong chọn mua Violin, với những người mới chưa có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, bạn nên nhờ một người biết chơi Violin để thử âm thanh. Bạn nên chọn một nơi yên tĩnh và thử âm thanh của đàn, bạn nên chơi đàn lớn tiếng, đứng cách đàn các vị trí khác nhau để xem xét âm thanh của đàn phát ra có rõ hoặc có vấn đề gì hay không. Đây là một bước khá quan trọng nên bạn cần phải chú ý và thận trọng trong quá trình kiểm tra.

Trên đây là 4 lưu ý cơ bản và cần thiết trong lựa chọn đàn Violin mà bạn nên chú ý, một cây đàn Violin được xem là tốt khi đàn đáp ứng được các yêu cầu cơ bản trong sử dụng và phù hợp với bạn. Chúc bạn sẽ luôn sáng suốt và tỉnh táo trong các quyết định.