Đàn Violin không hề dễ chơi như nhiều người vẫn nghĩ, là một nhạc cụ bộ dây như Guitar, song đàn Violin khó chơi hơn rất nhiều. Nếu không trau dồi thêm cho bản thân những kiến thức cần thiết, bạn sẽ rất khó có thể chinh phục được cây đàn Violin.

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đánh dấu vị trí ấn ngón cho đàn Violin. Với những người mới, đây là một kiến thức quan trọng, bởi các nốt nhạc của đàn Violin hoàn toàn không rõ rang. Để chơi được Violin bắt buộc người học phải ghi nhớ được vị trí của nốt nhạc trên cần đàn, có thể là luyện tập thường xuyên để ghi nhớ hoặc đánh dấu vị trí trên cần đàn bằng bút. Đánh dấu bằng bút có lẽ là cách đơn giản và dễ dàng nhất cho những người mới tiếp xúc với Violin. Vậy đánh dấu vị trí nốt nhạc trên Violin như thế nào?

Cách đánh dấu vị trí ấn ngón cho đàn Violin đơn giản cho bạn.

Cách đánh dấu vị trí ấn ngón của đàn Violin

Để thực hiện được việc đánh dấu, bạn cần chuẩn bị một chiếc bút xóa trắng hoặc bạn có thể sử dụng băng dán và một chiếc máy điện thoại thông minh đã tải sẵn phần mềm DaTuner Lite đối với máy chạy hệ điều hành Android (phần mềm này sẽ giúp bạn kiểm tra được mức độ chính xác từng nốt nhạc, phần mềm được sử dụng phổ biến khi lên dây cho Violin)

Trước khi thực hiện việc đánh dấu, bạn cần xem xét các dây đàn Violin xem đã được lên dây chuẩn hay chưa. Khi đánh dấu nốt nhạc, bạn nên lấy 1 dây làm căn cứ, đánh dấu chuẩn cho dây đàn này và các dây đàn khác sẽ dựa vào dây đàn này để đánh dấu.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ lựa chọn dây la làm dây chuẩn, dây la có cao độ chuẩn là 440. Sau khi đã điều chỉnh được dây la chuẩn, bạn bắt đầu lấy giấy bút ra và kí hiệu cho các nốt: Si, Đô thăng và nốt Rê. Theo đó, nốt Si kí hiệu là B có tần số là 494, Đô thăng là C#; tần số 554; nốt Rê là D, tần số 587. Sau đó bạn dùng đầu ngón tay trái ấn vào dây la và dùng tay phải để gẩy đàn, khi gẩy đàn bạn bật phần mềm kiểm tra âm thanh ở máy điện thoại ra, khi nào tần số âm thanh phát ra mà máy đo được trùng với tần số của các nốt nhạc thì bạn lấy bút và đánh dấu vào bên trên đầu ngón tay ấn dây. Bạn có thể lăn tay lên, lăn tay xuống để thay đổi cao độ của nốt nhạc sao cho đúng. Việc tìm và đánh dấu vị trí của 2 nốt đầu sẽ khá dễ, nhưng của nốt 3 sẽ khó tìm hơn.

Sau khi đã đánh dấu được vị trí nốt nhạc của dây la, vị trí nốt nhạc của các dây khác bạn có thể ấn theo vị trí các nốt nhạc của dây la. Nếu muốn có sự chính xác hơn, bạn có thể  thực hiện tương tự và kiểm tra bằng phần mềm.

Việc tìm và đánh dấu vị trí các nốt nhạc trên cây đàn Violin có vẻ rất đơn giản, song nếu không có sự kiên trì thì bạn cũng sẽ khó có thể tìm thấy được những vị trí của các nốt nhạc.

Các thông tin liên quan đến đàn Violin:

Cách đánh dấu vị trí ấn của các ngón tay trên cần đàn Violin với người mới tiếp xúc với nhạc cụ bộ dây này có lẽ sẽ hơi khó khăn, nhưng với sự trợ giúp của phần mềm kiểm tra âm thanh trợ giúp thì bạn hoàn toàn có thể tự làm theo những hướng dẫn mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Trong quá trình chơi, dây đàn Violin có thể bị hư hỏng, âm thanh và vị trí nốt nhạc có thể thay đổi. Do vậy, bạn cũng không nên lấy vị trí đã đánh dấu làm căn cứ trong suốt quá trình tập chơi với Violin. Bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng và lên dây đàn Violin theo định kì.

Sau một quá trình tập chơi quen với cây đàn Violin bạn sẽ nhớ dần vị trí các nốt nhạc trên dây đàn và việc đánh dấu vị trí ấn của ngón tay sẽ không còn cần thiết.

Mong rằng với những hướng dẫn về cách đánh dấu vị trí của các nốt nhạc ở trên, bạn có thể tự mình đánh dấu được vị trí ấn của ngón tay khi chơi Violin.

Block "khoa-hoc-violin" not found