Như chúng ta đã biết, kích thước của đàn Violin khá bé và để tạo ra âm thanh từ Violin chúng ta phải sử dụng đến cây vĩ. Cũng chính vì vậy mà việc giữ cho đàn có một vị trí cố định và người chơi có được sự thoải mái để thể hiện tài năng của bản thân là một vấn đề khá quan trọng.

Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng,với sự trợ giúp của những chiếc gối, đàn Violin sẽ được giữ cố định và bạn có thể thoải mái thể hiện khả năng của mình với nhạc cụ bộ dây này. Vậy cách sử dụng và lắp gối đàn Violin như thế nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lắp gối cho Violin. Tìm hiểu nhé.

Cách lắp gối cho đàn Violin

Lựa chọn gối đàn

Đàn Violin được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau, mỗi kích thước sẽ phù hợp với từng chiếc gối riêng. Chính vì vậy, trước khi lắp gối cho cây đàn Violin, bạn nên lựa chọn loại gối có kích thước phù hợp với cây đàn của bạn. Thông thường mỗi chiếc gối có thể sử dụng cho 2 cây đàn Violin có kích thước khác nhau.

Bạn cũng nên lưu ý, có những chiếc gối đàn không để điều chỉnh được, vì vậy khi lựa chọn gối, bạn nên chọn loại gối có thể điều chỉnh để sử dụng được với nhiều cây đàn khác nhau. Bạn có thể nhờ sự tư vấn của người bán hàng và lựa chọn loại gối phù hợp, tốt nhất bạn nên lựa chọn loại gối đàn nào dễ sử dụng để khi lắp gối vào đàn, bạn không phải mất nhiều thời gian và công sức.

Chỉnh kích thước của gối đàn

Để phát huy được tác dụng của gối khi sử dụng bạn nên chỉnh gối sao cho phù hợp với kích thước của đàn. Bạn sẽ điều chỉnh gối nhờ vào 2 chốt ở đầu gối, mỗi loại gối sẽ được thiết kế với đầu chốt khác nhau, khi điều chỉnh gối bạn cũng nên chú ý để điều chỉnh cho đúng. Lần đầu thực hiện, bạn có thể nhờ người bán hàng hướng dẫn.  Khi đã điều chỉnh được kích thước phù hợp, bạn nên đảm bảo chắc chắn rằng chốt 2 bên đã được khóa chặt, tránh để chốt lỏng làm xê dịch gối đàn, từ đó làm ảnh hưởng đến việc chơi Violin của bạn.

Các kiến thức cơ bản về đàn Violin:

Lắp gối vào đàn

Để lắp gối vào đàn Violin, bạn úp mặt đàn xuống và thực hiện lắp gối vào mặt sau, phần lưng của đàn. Khi lắp gối bạn cũng nên chú ý, gối đàn có một đầu to và một đầu nhỏ; khi lắp bạn thực hiện lắp đầu to vào bên phải của lưng đàn, đầu nhỏ sẽ lắp ở phía còn lại. Gân gối bạn lắp vào thành đàn, để phù hợp với đặc điểm vai của bạn, bạn có thể điều chỉnh gối đàn lên hoặc xuống cho phù hợp.

Có một số loại gối, bạn cần phải giữ cố định đầu gối đàn bên phải đã lắp và điều chỉnh phần bên trái của gối theo phần gối đàn bên phải.

Đây là cách lắp gối đơn giản cho đàn Violin, bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc lắp đặt gối cho cây đàn của mình. Khi lắp đặt, bạn cũng nên chú ý để hạn chế tối đa những sai sót cũng như những ảnh hưởng đến cấu trúc, chất lượng âm thanh của đàn cũng như  quá trình chơi Violin của bạn.

Nếu bạn không trang bị gối cho cây đàn Violin, thì bạn có thể sử dụng một chiếc khăn thay thế. Mặc dù, chiếc khăn cũng sẽ giúp bạn có được sự thoải mái khi chơi đàn, cố định được đàn nhưng sẽ không tốt so với việc sử dụng  gối.

Chính vì vậy, để có thể tạo được sự thoải mái nhất khi chơi Violin, bạn nên sắm cho mình một chiếc gối phù hợp. Hiện nay, tại các cửa hàng cung cấp nhạc cụ đều có bán gối kê cho đàn Violin, bạn có thể đến các cửa hàng và chọn mua loại gối phù hợp với kích thước của Violin.

Với những bước hướng dẫn cụ thể ở trên của chúng tôi, thì có lẽ bạn đã biết cách lắp đặt gối cho cây đàn Violin của bạn. Mong rằng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được một trải nghiệm tốt nhất khi thể hiện tài năng của mình trên cây đàn Violin.