Nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao phải sử dụng giá đỡ bản nhạc? Có cần thiết phải sử dụng dụng cụ này hay không?

Nếu để ý, bạn hoàn toàn có thể trả lời những câu hỏi ở trên. Để tập và chơi đàn violin, hầu hết người chơi đều phải đứng, đứng được xem là một tư thế thoải mái và phù hợp nhất cho người chơi violin. Chính vì đứng nên việc nhìn các bản nhạc sẽ trở nên khó khăn nếu không có giá đỡ, bên cạnh đó, chơi đàn violin cần sự tập trung cao và nếu bấm sai vị trí các nốt nhạc bản nhạc sẽ bị phá hỏng. Chính vì vậy, sử dụng giá đỡ bản nhạc là một điều cần thiết, dụng cụ này sẽ giúp người chơi có được sự thoải mái nhất để tạo nên những bản nhạc với âm thanh chính xác và hay.

Song, bạn cũng không thể lựa chọn một giá đỡ bất kì mà không có sự xem xét, cân nhắc. Để phát huy được những tiện ích của giá đỡ khi chơi violin, khi chọn mua giá đỡ bản nhạc, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

Độ chắc chắn của giá đỡ

Trên thị trường hiện nay, giá đỡ bản nhạc có rất nhiều loại khác nhau, có loại rẻ, có loại đắt, có loại chất lượng, có loại kém chất lượng,… Và có lẽ bạn sẽ khó chịu nếu chiếc giá đỡ của bạn không giữ được sự cân bằng; lúc ngã, lúc nghiêng, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn khi chơi violin.

Chính vì vậy, khi chọn mua giá đỡ bạn nên để ý đến độ chắc chắn của giá đỡ, nên lựa chọn loại giá đỡ được làm bằng chất liệu đảm bảo, có độ bền với thời gian, bạn có thể lay đi lay lại giá đỡ bản nhạc để kiểm tra độ chắc chắn của sản phẩm.

Độ rộng của giá đỡ bản nhạc

Đây có lẽ là yếu tố mà rất ít người để ý khi lựa chọn giá đỡ, song độ rộng của giá đỡ lại là một yếu tố khá quan trọng. Bạn nên biết rằng, với những người mới bắt đầu tập violin thì một bản nhạc dài nhất cũng chỉ 2 trang giấy, còn với những người đã chơi violin lâu dài thì những bản nhạc khi chơi có thể dài đến 3 trang giấy. Chính vì vậy, tùy từng độ dài của bản nhạc mà bạn lựa chọn giá đỡ có độ rộng phù hợp.

Chiều cao của giá đỡ

Đây cũng là một yếu tố mà bạn cũng nên quan tâm khi chọn mua giá đỡ bản nhạc. Đa số các sản phẩm giá đỡ trên thị trường hiện nay, đều được thiết kế để có thể điều chỉnh được chiều cao phù hợp với chiều cao và mong muốn của người chơi. Song với một số người có chiều cao trên 1m7 thì bạn nên thử giá đỡ, xem chiều cao tối đa của giá đỡ có tiện lợi và phù hợp với bản thân trong khi chơi violin hay không?

Sự linh động của giá đỡ

Như cũng đã đề cập ở trên, giá đỡ bản nhạc được thiết kế với nhiều loại khác nhau, có loại được thiết kế cố định không thể tháo lắp, có loại có thể tháo lắp dễ dàng. Nếu bạn chỉ tập luyện violin ở nhà hoặc không phải di chuyển nhiều thì bạn có thể lựa chọn giá đỡ bản nhạc loại cố định, còn nếu bạn phải thường xuyên di chuyển thì bạn nên chọn loại có thể tháo lắp, sẽ tiện lợi hơn cho bạn rất nhiều.

Các kiến thức bổ ích cho bạn:

Độ nghiêng của giá đỡ

Trong một số trường hợp, bạn có thể ngồi chơi violin, lúc này bạn vẫn cần sử dụng giá đỡ, để đảm bảo sự thoải mái và tiện lợi khi chơi đàn violin, bạn nên chú ý đến độ nghiêng của giá đỡ bản nhạc, bạn nên chọn loại giá đỡ có độ nghiêng phù hợp, bạn có thể test thử để biết được chính xác độ nghiêng của giá đỡ có phù hợp với tư thế chơi đàn của bạn hay không?

Trên đây là một số lưu ý mà bạn nên quan tâm khi lựa chọn mua giá đỡ bản nhạc, là một dụng cụ hỗ trợ nhưng giá đỡ là một dụng cụ khá cần thiết, nó giúp bạn có được sự thoải mái và tiện lợi hơn khi chơi violin. Cũng nhờ dụng cụ này mà bạn có thể tự tin hơn khi thể hiện khả năng chơi violin của bản thân.