Trẻ tự kỷ phản ứng chậm với âm thanh

Não bộ của trẻ tự kỷ phản ứng với âm thanh chậm hơn so với trẻ bình thường. Đây cũng chính là lý do vì sao những vấn đề về giao tiếp luôn liên quan với chứng bệnh tự kỷ. Các nhà nghiên cứu Mỹ hy vọng rằng công nghệ đột phá magnetoencephalography (MEG) sẽ giúp chẩn đoán trẻ mắc bệnh tự kỷ từ rất sớm, từ đó hỗ trợ cho quá trình điều trị tốt hơn.

trẻ tự kỷ phản ứng chậm với âm thanh

Timothy Roberts, phụ trách Khoa X-quang, bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) và nhóm cộng sự đã nghiên cứu 30 trẻ tự kỷ trong độ tuổi 6 – 15. Bọn trẻ được nghe các tần số âm thanh và âm tiết khác nhau trong khi máy đo phản ứng của não bộ MEG liên tục hoạt động. So với phản ứng ở trẻ bình thường là 1/10 của giây thì não bộ trẻ tự kỷ chậm hơn 20 – 50%, tức là cần tới 2 – 5/10 của giây để xử lý thông tin.

Qua việc nghe các âm tiết đơn giản trong một dãy đa âm tiết cho thấy sự trậm chễ trong phản ứng của não bộ trẻ tự kỷ (mất tới 1/4 giây) đã cản trở khả năng lĩnh hội của các trẻ này. Điều này đã cho thấy bằng chứng rõ ràng về quan điểm: tự kỷ là tình trạng thiếu khả năng kết nối trong não bộ hay “hành trình” truyền tín hiệu nhiều dị thường. Nó giống như một tuyến đường cao tốc mà việc đi xuyên qua đó rất khó khăn.

Khó khăn trong việc phát hiện trẻ tự kỷ hay không là cấu trúc và kích thước não bộ giữa trẻ tự kỷ và trẻ bình thường hoàn toàn không có sự khác biệt. Trong khi khả năng giao tiếp của trẻ Kết quả là trẻ thường chỉ được chẩn đoán chính xác bệnh tự kỷ khi bước sang tuổi lên 3.

Roberts nói. “Chúng tôi cho rằng sự chậm đáp ứng với âm thanh này là một tín hiệu sinh học có thể sử dụng để phân loại bệnh nhân tự kỷ”. Các kiểm tra hiển vi mô não ở người tự kỷ đã cho thấy những người này có số liên kết giữa các tế bào ít hơn nhiều. Trong khi đó, việc chụp cắt lớp không tìm ra khác biệt về cấu trúc hay kích cỡ não giữa người bình thường và người tự kỷ. Tự kỷ, căn bệnh đặc trưng bởi sự khó khăn trong giao tiếp với người khác và đôi khi có những hành vi lặp đi lặp lại, xảy ra với tỷ lệ khoảng 1/100 trẻ ở Anh. Trẻ thường chỉ được phát hiện bệnh ở tuổi lên 2, lên 3. Nhưng với kỹ thuật mới này, Roberts hy vọng sẽ chẩn đoán được bệnh sớm hơn.

Bạn quan tâm về bác sĩ Timothy Roberts và các công trình nghiên cứu về não bộ của ông có thể đọc tại đây

Timothy PL Roberts, Tiến sĩ

Tiến sĩ Timothy Roberts

Khi con bạn phản ứng chậm với âm thanh, đó có thể là dấu hiệu bé bị tự kỷ.

Timothy Roberts, nói khi họ thực hiện thí nghiệm cho các em nghe một loạt các âm thanh và âm tiết trong khi theo dõi các từ trường nhỏ được tạo ra bởi các xung điện trong não khi các em đeo một thiết bị giống như mũ bảo hiểm. Khi so sánh với thời gian đáp ứng trong não của trẻ bình thường, não của các em tự kỷ luôn phản ứng chậm hơn từ 20 đến 50%. Để nói một âm tiết đơn trong một từ nhiều âm tiết, người bình thường phải mất 1/4 giây.

Việc thời gian đáp ứng bị kéo dài ra của trẻ tự kỷ có thể ảnh hưởng đến khả năng hiểu của chúng. “Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng ủng hộ mạnh mẽ cho giả thuyết mới nổi gần đây rằng tự kỷ là vấn đề của các kết nối trong não.

Roberts nói. “Chúng tôi cho rằng sự chậm đáp ứng với âm thanh này là một tín hiệu sinh học có thể sử dụng để phân loại bệnh nhân tự kỷ”. Các kiểm tra hiển vi mô não ở người tự kỷ đã cho thấy những người này có số liên kết giữa các tế bào ít hơn nhiều. Trong khi đó, việc chụp cắt lớp không tìm ra khác biệt về cấu trúc hay kích cỡ não giữa người bình thường và người tự kỷ.

Tự kỷ, căn bệnh đặc trưng bởi sự khó khăn trong giao tiếp với người khác và đôi khi có những hành vi lặp đi lặp lại, xảy ra với tỷ lệ khoảng 1/100 trẻ ở Anh. Trẻ thường chỉ được phát hiện bệnh ở tuổi lên 2. Nhưng với kỹ thuật mới này, Roberts hy vọng sẽ chẩn đoán được bệnh sớm hơn.

Làm sao để phát huy hiệu quả âm nhạc theo hiệu ứng Mozart tại nhà
Hiệu ứng Morzart – Mối liên hệ giữa Giáo dục âm nhạc và chỉ số IQ