Nhiều người sẽ cảm thấy xa lạ khi nhắc đến Capo Guitar, kể cả những người đã từng dành thời gian tìm hiểu về nhạc cụ này hoặc đã từng tiếp xúc, từng chơi Guitar. Và câu hỏi Capo Guitar là gì? Capo Guitar sử dụng để làm gì? Cách sử dụng Capo Guitar như thế nào? Được đặt ra. Bài viết sau đây, Việt Thương sẽ giải đáp cụ thể những thắc mắc liên quan đến Capo Guitar của người yêu nhạc.

Capo Guitar là gì?

Guitar là một nhạc cụ được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ, sự lan tỏa âm thanh của Guitar có ở mọi nơi.

Cũng như sử dụng các loại nhạc cụ khác, để sử dụng Guitar dễ dàng và có hiệu quả hơn, người chơi sẽ phải sử dụng các phụ kiện hỗ trợ và Capo Guitar là một trong những phụ kiện đó.

Capo Guitar được sử dụng cho những người chơi Guitar chuyên nghiệp, phụ kiện này được sử dụng với mục đích điều chỉnh độ cao thấp của một bài hát.

Capo là một cái tên xuất phát từ tiếng Ý, một phụ kiện đi kèm với đàn Guitar để nâng cao độ cao của dây đàn Guitar khi chơi, mà không cần phải chuyển đổi cung để phù hợp với giai điệu của bài hát và tông giọng của người biểu diễn

Capo Guitar sẽ được kẹp ngang trên phần cần đàn. Người ta nói rằng, nếu Guitar có 5 dây thì Capo chính là dây thứ 6 của Guitar, phụ kiện này sẽ giúp người chơi đánh các hợp âm khó một cách đơn giản nhất.

Các khóa học đàn Guitar bạn nên tham khảo:

Cách sử dụng Capo Guitar

Cách sử dụng Capo của Guitar không quá khó, vì vậy người chơi hoàn toàn có thể tận dụng những ưu điểm của phụ kiện này để tạo ra những bản nhạc hay, hấp dẫn và chính xác hơn với cây đàn Guitar.

Vị trí để đặt Capo chính là cần đàn, đây là bộ phận được các nhà sản xuất Guitar đặt phím đàn. Để có thể sử dụng được Capo, bạn cần lên dây đàn của Guitar cho thật chuẩn. Bởi nếu không lên dây chuẩn, khi sử dụng Capo sẽ dễ khiến dây đàn bị áp lực và nhanh hỏng hơn.

Capo lúc này được sử dụng như một chiếc lược đàn, dễ dang di chuyển trên cần đàn. Capo sẽ cố định dây đàn tại vị trí cố định nhằm giúp âm thanh của đàn Guitar phát ra không bị chồng chéo. Bạn kẹp Capo vào cần đàn từ phía sau phím sao cho vừa khít với dây đàn, bạn lưu ý là phải kẹp chặt Capo vào cần đàn để Capo có thể lọt qua các dây và cần đàn, điều này đảm bảo dây đàn hoặc Capo bị kéo đi khi đang chơi.

Để biết chắc chắn Capo đặt đúng vị trí và cho bạn một chất lượng âm thanh đúng với bài hát hoặc tông giọng của người biểu diễn, bạn nên kẹp Capo vào đàn rồi chơi thử. Điều này sẽ hạn chế tối đa cho bạn những sai sót trong quá trình biểu diễn và giúp bạn tạo được những bản nhạc hay hơn.

Ngoài việc biết cách sử dụng Capo Guitar, bạn cũng cần phải biết cách di chuyển Capo và nắm vững các kiến thức về nhạc lý thì mới có thể tạo ra được những tác phẩm nổi bật, đi vào và để lại ấn tượng trong tâm chí người nghe.

Lựa chọn Capo Guitar

Để phát huy được hiệu quả của Capo Guitar khi chơi, người yêu nhạc cũng cần chọn mua Capo đảm bảo chất lượng, có rõ nguồn gốc và xuất xứ. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ qua việc xem xét chất liệu được sử dụng để làm Capo, nhất là chất liệu của phần bề mặt – nơi tiếp xúc giữa Capo và đàn Guitar. Chất liệu cao su hoặc một chất liệu mềm dẻo sẽ đảm bảo nhất, không làm ảnh hưởng đến cần đàn và dây đàn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kiểu dáng của Capo cho Guitar khác nhau, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một loại Capo phù hợp, song loại Capo kẹp vẫn đang được dùng phổ biến bởi loại Capo này bền với thời gian và cho hiệu quả tốt hơn trong quá trình sử dụng.

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về Capo ở trên cũng phần nào giúp bạn hiểu thêm về đàn Guitar cũng như các phụ kiện được sử dụng khi chơi Guitar.