1800 6715

Giáo dục âm nhạc của Việt Nam và Hoa Kỳ

So sánh giáo dục âm nhạc tại tại Việt Nam và Hoa Kỳ cùng địa chỉ học nhạc theo phương pháp giáo dục âm nhạc tiên tiến tại Việt Nam

Giáo dục âm nhạc là một chương trình dạy học được tất cả mọi quốc gia quan tâm, không chỉ có riêng Hoa Kỳ hay Việt Nam. Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu đến phương thức giáo dục âm nhạc của một đất nước tiên tiến, và chương trình giáo dục âm nhạc hiện hành tại Việt Nam cùng phương cách kết hợp Việt hóa tốt nhất những chương trình giáo dục của các nước tiên tiến, phù hợp với thói quen sinh hoạt và nền giáo dục của Việt Nam một cách hợp lý hơn, để nhằm mang đến những chương trình giáo dục tiên tiến tiệm cận cho thế hệ trẻ. 

Chương trình giáo dục âm nhạc ở Hoa Kỳ

Giáo dục âm nhạc tại Hoa Kỳ được khởi xướng bởi nhà giáo dục Lowell Mason và các cộng sự của ông bằng việc giới thiệu môn âm nhạc vào các trường công lập tại TP. Boston, Massachusetts. Đến giữa những năm 1837 và 1852, giáo dục âm nhạc được phổ biến trên khắp quốc gia này, đến năm 1900, âm nhạc trở thành môn học chính thức trong các chương trình học công lập của Hoa Kỳ. 

Giáo dục âm nhạc Hoa Kỳ

Trong chương trình học thông thường của các trường công lập từ mẫu giáo đến lớp 12, âm nhạc chiếm số lượng 3-5 tiết/tuần, 30-45 phút/ tiết tùy vào các cấp học khác nhau. Chương trình học sẽ bao gồm cả Âm nhạc biểu diễn, phát triển năng lực cá nhân, Hợp xướng, Dàn nhạc học theo các nhóm nhỏ hoặc nhóm lớn và cá nhân phụ thuộc vào hình thức lớp của mỗi trường, bên cạnh các giờ học tập trung, lên cấp hai trẻ sẽ có 1-2 tiết thực hành nhạc cụ mình lựa chọn học. Đến cấp ba, học sinh có thể tùy chọn môn học âm nhạc mà mình thích, nếu không thích diễn xướng, band nhạc, và dàn nhạc các em có thể tùy chọn các lớp học về âm nhạc phổ thông, thanh nhạc hoặc lịch sử âm nhạc. 

Cách thức giảng dạy sẽ theo các phương pháp âm nhạc nổi tiếng như Kodaly, Dalcroze và Orff-Schulwerk kết hợp với các triết lý sư phạm Montessori, Pestalozzi, Gordon… mang đến nhiều tác dụng tích cực, làm thay đổi chất lượng dạy và học âm nhạc ở đất nước này, tạo ra nhiều thành tựu to lớn cho nền nghệ thuật của Hoa Kỳ. 

Giáo dục âm nhạc ở Việt Nam

Giáo dục âm nhạc chính thức được đưa vào các trường phổ thông từ năm 1980 ở các cấp học mẫu giáo, cấp 1 và cấp 2, với mỗi tuần từ 1-2 tiết học, mỗi tiết từ 30-45 phút tùy thuộc vào từng cấp học. Chương trình giáo dục phát triển định hướng theo phương châm giáo dục âm nhạc tổng quát với các bộ môn thưởng thức âm nhạc, xướng âm, lịch sử âm nhạc. 

Cách thức truyền thụ kiến thức âm nhạc cũng được áp dụng phần nào tương tự các phương pháp giảng dạy Kodaly và Orff-Schulwerk, tuy nhiên các triết lý học âm nhạc thì chưa được chú trọng nhiều nên sự hứng thú của học sinh với âm nhạc chưa cao cũng do nhiều điều kiện cơ sở vật chất ở các trường học phổ thông chưa đáp ứng được. 

Giáo dục âm nhạc tại Việt Thương Music

Từ những hạn chế mà do những điều kiện không cho phép hệ thống giáo dục âm nhạc công lập đáp ứng những yêu cầu về giáo dục âm nhạc cần thiết cho trẻ. Việt Thương Music School với tâm thức mong mỏi đóng góp một phần nhỏ bé vào giáo dục âm nhạc cho trẻ em Việt Nam với các chương trình học quốc tế, cá triết lý giáo dục tiên tiến, tạo nên một môi trường giáo dục âm nhạc chất lượng và đáng mơ ước cho tất cả các trẻ em Việt Nam từ 3 tuổi trở lên. 

Hiện tại các chương trình giáo dục âm nhạc được Việt Thương sử dụng đều là các giáo trình âm nhạc nổi tiếng của các nước tiên tiến như Kawai của Nhật Bản, Music for little Mozart của Mỹ, các phương thức đào luyện chứng chỉ LCM của Anh Quốc… Những chương trình giáo dục âm nhạc này hầu hết đã được Việt Thương nghiên cứu, sau đó điều chỉnh lại sao cho phù hợp với thói quen và sinh hoạt của người Việt mang đến sự dễ hiểu, dễ tiếp nhận và phối hợp cho trẻ em Việt Nam.

Giáo dục âm nhạc Việt Thương

Đồng thời trong các phương thức giáo dục này Việt Thương Music sử dụng kèm theo triết lý giáo dục tiên tiến của Montessori nhằm mục đích mang đến bầu không khí học tập tích cực, vui nhộn cho trẻ bằng các trò chơi âm nhạc, ca hát, các trò chơi vận động, chơi nhạc cụ, các hình thức trải nghiệm âm nhạc khác nhau, mang đến cách tiếp cận âm nhạc hoàn toàn mới với những hiệu quả rõ rệt cho các bé yêu âm nhạc, làm quen với âm nhạc, nhạc cụ, hoặc muốn phát triển theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp sau này. 

Hiện tại hệ thống trường nhạc của Việt Thương có các lớp học Kawai Music dành cho các bé từ 3-6 tuổi, Music for little Mozart dành cho các bé từ 3-5 tuổi cùng các khóa học đàn Piano, khóa học đàn Violin, Khóa học đàn Guitar, Khóa học đàn Organ, Ukulele, Trống, Thanh nhạc và Balle mang đến sự lựa chọn đa dạng cho nhiều nhu cầu học nhạc cho các bé và cả người lớn tại Việt Nam. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

Từ khoá:

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan Tin tức