Nhiều người nghĩ rằng chơi guitar lead nhạc đồng quê không hề dễ. Nhưng thực tế nó lại rất đơn giản. Bởi vì nếu bạn đã học được một loại âm giai, đặc biệt là âm giai blues, thì chỉ một vài thay đổi tinh tế là bạn đã có thể chơi sô lô từ âm thanh rock and roll sang vào một cái gì đó hơi hướng country hơn nhiều. Cùng thử xem nhé!

Hòa trộn và kết hợp các âm giai nhạc country

Hòa trộn và kết hợp các âm giai ngũ cung trưởng và thứ

Tất cả trong cùng một khóa nhạc, để được âm thanh country tinh tế. Âm giai ngũ cung là loại âm giai đã bỏ đi các nốt thứ 2 và thứ 5 từ các âm giai trưởng và thứ thông thường, để tạo ra nhịp độ và âm thanh tìm thấy ở hầu hết các dạng nhạc phổ biến. Xem xét hai âm giai này để tìm ra điểm mà bạn có thể chơi lên và xuống, từng cái một, một cách dễ dàng. Sau đó, bạn sẽ nhận được bản hòa trộn.

Sử dụng cả hai âm giai đồng thời để có được âm thanh country/western

Giả sử với khóa La (A), bạn muốn kết hợp âm giai ngũ cung La thứ và La trưởng để tạo ra âm thanh độc đáo, lấy cảm hứng từ nhạc blues của nhạc country. Trong khi phần còn lại của bài viết đưa ra cách chuyển đổi nhanh chóng giữa hai âm giai, thì bạn nên tự mình thực hành với bài hát country yêu thích – tìm cách để bạn có thể sử dụng những âm giai này để có được âm thanh mà bạn muốn?

Sử dụng “quãng ba thứ” để chuyển đổi từ âm giai này sang âm giai khác

Dễ nhất là trên dây thứ nhất, phím thứ 8 — nốt cuối cùng của âm giai ngũ cung La thứ. Phím tiếp theo sau, phím thứ 9, chính là nốt thứ tư trong âm giai trưởng — đây chính là một vị trí chuyển đổi tuyệt vời. Bend dây hoặc slide theo một trong hai hướng là cách tốt để chuyển sang âm giai khác. Bạn cũng có thể chơi cùng một phím giống hệt nhau trên dây E thấp (thứ 6) để chuyển tiếp.

Sử dụng các nốt hỗn hợp, như quãng ba thứ, để chuyển đổi giữa các âm giai

Sử dụng ví dụ trong video ở trên để xem kỹ thuật này được thực hiện như thế nào. Bất kỳ nốt nào ở điểm mà hai âm giai chồng lên nhau cũng có cơ hội như nhau trong việc hoặc có thể bị luyến vào hoặc trượt vào nốt ở âm giai kia. Đó là những nốt chuyển tiếp, khi được sử dụng một cách khéo léo, để tạo ra âm thanh country.

Hướng dẫn thêm các kỹ thuật học đàn Guitar:

Sử dụng “các nốt country” và các kỹ thuật

Bend nốt thứ hai của âm giai vào nốt thứ 3

Ngay cả khi bạn không chắc về lý thuyết âm nhạc, thì việc này cũng không mấy phức tạp. Tất cả những gì bạn cần làm là gảy nốt thứ hai trong âm giai ngũ cung và đẩy nó lên hết cỡ. Nếu bạn có thể kết hợp nó với một nốt khác, hãy cứ giữ nguyên cái dây khác đó tại chỗ khi bạn bend nốt thứ hai.

Dùng “âm giai blues tương đối” để tạo ra âm thanh country.

Về lý thuyết thì hơi phức tạp, nhưng bạn có thể chơi một âm giai blues thứ trên phím cách ba phím so với nốt gốc và vẫn cùng khóa nhạc. Ví dụ, trong khóa nhạc của La trưởng, bắt đầu trên phím thứ 5, nhưng bạn cũng có thể chơi âm giai blue F# thứ, bắt đầu từ phím thứ 2.

F#-Minor Blues Pentatonic:

Tập trung vào các nốt blue, in đậm ở trên, để trượt lại hoặc tiến lên tới âm giai trưởng

Nốt thứ năm giáng của âm giai ngũ cung blues thứ (nốt ở ngay giữa nốt thứ 3 và thứ 4 của âm giai) là một quãng ba thứ, và có thể được sử dụng để quay trở lại âm giai ngũ cung trưởng.

Thử nghiệm với âm giai blues trên các hợp âm trưởng ở phần nền

Bây giờ bạn đã biết cách chuyển hướng các âm giai, gảy nốt thứ năm giáng, bend nốt thứ 2 vào nốt thứ 3 và slide quanh các quãng ba thứ, bạn có thể kết hợp vào âm giai blue đơn giản. Khi các hợp âm thay đổi, hãy thay đổi với chúng – chuyển sang A-pentatonic thứ qua các hợp âm A trưởng, sau đó từ một E thứ pentatonic thành hợp âm E trưởng, v.v. Không có cách nào “đúng” để chơi guitar country – – vì vậy cứ tiếp tục luyện tập.

[gap height="20px"] [title text="Các khóa học guitar tiêu biểu tại Việt Thương music school"] [row width="full-width" padding="0px 0px 0px 0px"] [col span__sm="12"] [row_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 20px" align="center"] [blog_posts style="bounce" type="row" col_spacing="xsmall" columns="3" columns__md="1" cat="48" posts="6" title_size="xxsmall" title_style="uppercase" show_date="false" excerpt="false" excerpt_length="14" comments="false" image_height="50%" image_size="original" text_size="xsmall"] [/col_inner] [col_inner span="1/2" padding="0px 0px 0px 19px"]

    [/col_inner] [/row_inner] [/col] [/row]