Chuyển âm nhanh và chính xác với những người mới tập chơi Guitar thật sự không hề đơn giản. Lý do chính là chưa quen tay và chưa định hình được việc bấm hợp âm như thế nào, tư thế tay ra sao?

Kinh nghiệm của những người chơi Guitar chuyên nghiệp, để có thể chuyển được hợp âm nhanh và chính xác, điều đầu tiên bạn phải nắm thật chắc các thế bấm và có được phản xạ nhanh. Khi nhìn vào bản nhac bạn đã phải hình thành trong đầu các thế bấm như thế nào, đặt tay vào đâu sẽ chính xác. Tốt nhất, bạn nên tập quen các thế bấm rồi mới nên tập chuyển hợp âm. Như vậy, khi chuyển hợp âm bạn cũng thấy giảm bớt được khó khăn trong quá trình tập luyện.

Vị trí đặt thế nào cho đúng và chính xác cho từng hợp âm là vấn đề không phải đơn giản.

Nên chuyển hợp âm khi nào?

Không phải khi nào chuyển hợp âm cũng được, việc chuyển hợp âm cần có nguyên tắc cụ thể, điều này đảm bảo tính chính xác khi chuyển hợp âm. Thời điểm tốt nhất để bạn chuyển hợp âm là ngay phách cuối cùng của nhịp, bởi đây là thời điểm bạn có khoảng trống dài một chút để chuẩn bị.

Khi chuyển thế hợp âm, bạn nên chú ý đến các thế bấm hợp âm gần giống nhau hoặc giống nhau. Với những thế bấm hợp âm này khi chuyển hợp âm bạn chỉ cần giữ những thế bấm tương tự và di chuyển 1, 2 ngón tay là được.

Các thông tin hữu ích bạn nên biết:

Meọ chuyển hợp âm nhanh

Có lẽ, khi tập chơi Guitar, mục đích trong các bài tập bạn hướng đến là nhanh chóng học và thực hành được các kiến thức. Đối với bài tập chuyển hợp âm, ban đầu bạn có thể chuyển từ từ, chậm; nhưng bạn không thể giữ mãi tốc độ này, bạn cần luyện tập để chuyển hợp âm được nhanh nhất, đúng với tiết tấu của bản nhạc. Để chuyển được hợp âm nhanh, bạn có thể áp dụng bài tập sau:

Chọn 2 hợp âm bạn đã biết, sau đó thực hiện di chuyển thế bấm qua lại giữa 2 hợp âm này

Bạn tập chơi hợp âm đầu tiên 8 lần, đến khi đã thành thạo thì bạn chuyển sang chơi hợp âm kế tiếp, hợp âm này bạn cũng chơi 8 lần. Chơi đi chơi lại các hợp âm đến khi bạn nhuần nhuyễn.

Ngoài ra, khi chuyển hợp âm để đảm bảo được tốc độ chuyển, bạn nên hiểu và phân biệt được các nhịp cơ bản khi chơi Guitar, bởi mỗi nhịp sẽ có một cách diễn tấu khác nhau. Bạn cũng không nên quá vội vàng khi chuyển hợp âm, bởi để có thể chuyển hợp âm thành thạo, nhanh và chính xác bạn cần phải luyện tập để cho các ngón tay quen dần với các thao tác và các thế bấm. Đây cũng là cách giúp bạn ghi nhớ dần cách chuyển hợp âm, vị trí đặt thế nào cho đúng và chính xác cho từng hợp âm.

Xem lại cách đặt ngon tay đúng vị trí hợp âm hay là chưa?

Nếu trong quá trình tập chuyển hợp âm, mà bạn bị ngưng lại thì hãy xem lại cách đặt ngón tay của bạn đã đúng vị trí của hợp âm hay chưa. Bạn có thể thử di chuyển một cách nhanh chóng từ hợp âm thứ nhất sang hợp âm thứ 2, trong khi đó hãy quan sát vị trí của các ngón tay khi chuyển, có thể ngón tay của bạn chưa đúng với thế bấm trên phím đàn. Nguyên nhân của vấn đề này không phải bạn không có khả năng hay kỹ thuật, mà đơn giản là bạn chưa có sự chuẩn bị từ trước.

Ngoài ra, khi tập luyện chuyển hợp âm bạn nên tập trung vào tư thế bấm các phím đàn, khi tập các ngón tay thường được người chơi để xa cần đàn, việc này không cần thiết.

Việc luyện tập một kỹ năng nào đó trên đàn Guitar, nói thì có thể dễ dàng, nhưng khi luyện tập thì bạn mới có thể cảm nhận được nó không hề đơn giản. Nếu như bạn không dành thời gian cho việc luyện tập và tìm hiểu những kiến thức cần thiết thì bạn sẽ khó có thể học và chơi được các kỹ năng trên đàn Guitar.

Mong rằng, những chia sẻ về cách chuyển hợp âm nhanh và chính xác trên cây đàn Guitar đã được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn, những người đã và đang khó khăn khi tập chuyển hợp âm sẽ cảm thấy đơn giản và dễ dàng hơn khi tập luyện. Chúc bạn thành công.

Block "khoa-hoc-guitar" not found